TP.HCM: Lại phát hiện hàng chục con heo không rõ nguồn gốc, chảy dịch, bốc mùi tuồn vào chợ Bình Điền tiêu thụ Tết

Hoàng Lê, Theo Tổ Quốc 22:20 23/01/2019

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã cùng cơ quan chức năng test trực tiếp hàm lượng hàn the nhiều mẫu thịt, cá xay ngẫu nhiên tại chợ đầu mối Bình Điền lúc nửa đêm.

Đêm 22/1, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM đã có buổi kiểm tra tình hình hoạt động chợ đầu mối Bình Điền (huyện Bình Chánh, TP.HCM) trong thời điểm Tết Nguyên đán 2019 đang cận kề.

TP.HCM: Lại phát hiện hàng chục con heo không rõ nguồn gốc, chảy dịch, bốc mùi tuồn vào chợ Bình Điền tiêu thụ Tết - Ảnh 1.

Chợ Bình Điền thời điểm cận Tết Nguyên đán 2019.

Ông Đoàn Văn Nhứt, Đội trưởng Đội 10 (Đội QL ATTP phụ trách Chợ đầu mối Bình Điền) trong năm 2018 nơi này đã tiến hành kiểm tra tổng cộng 950 mẫu.

Phân tích nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật 569 mẫu rau củ quả; test nhanh hàn the 200 mẫu chả cá xay, thịt xay; test nhanh phẩm màu, chất tẩy trắng 100 mẫu bắp chuối bào, rau muống bào...

TP.HCM: Lại phát hiện hàng chục con heo không rõ nguồn gốc, chảy dịch, bốc mùi tuồn vào chợ Bình Điền tiêu thụ Tết - Ảnh 2.

Thời điểm nửa đêm 22/1, hàng nhập về tấp nập.

TP.HCM: Lại phát hiện hàng chục con heo không rõ nguồn gốc, chảy dịch, bốc mùi tuồn vào chợ Bình Điền tiêu thụ Tết - Ảnh 3.

Sò lông tại khu thủy hải sản.

Kết quả đều không phát hiện chất cấm hoặc an toàn nằm trong giới hạn cho phép.

Để kiểm tra rõ ràng hơn, bà Lan cùng lực lượng chức năng đã khảo sát ở khu vực chợ thủy hải sản và chợ thịt heo, yêu cầu lực lượng Quản lý chợ lấy mẫu một số thịt, cá xay ở một số sạp ngẫu nhiên để test hàn the. Các kết quả trả về đều trong giới hạn cho phép.

TP.HCM: Lại phát hiện hàng chục con heo không rõ nguồn gốc, chảy dịch, bốc mùi tuồn vào chợ Bình Điền tiêu thụ Tết - Ảnh 4.

Cá xay được kiểm tra hàn the ngẫu nhiên.

Theo Ban Quản lý chợ, công tác truy xuất nguồn gốc thịt heo và phòng chống dịch bệnh đã hoàn thành tốt.

Trong thời gian vừa qua, Đội 10 đã phối hợp với ngành thú y Long An kiểm tra tương đối hiệu quả, bắt được một số vụ heo giết mổ không đảm bảo chất lượng, heo lở mồm long mống, nhiễm bẩn.

TP.HCM: Lại phát hiện hàng chục con heo không rõ nguồn gốc, chảy dịch, bốc mùi tuồn vào chợ Bình Điền tiêu thụ Tết - Ảnh 5.

Kết quả không có mẫu nào vượt ngưỡng an toàn.

Chợ Bình Điền cũng đã xuất quỹ ủng hộ việc test mẫu thử nhanh, định kỳ, sẵn sàng trả lại hàng ngay nếu không đạt và dần đưa ý thức này vào tiểu thương.

Dù vậy bà Phạm Khánh Phong Lan cho rằng khi siết chặt về quản lý thịt đưa vào thành phố, vẫn có một bộ phận thương lái tìm cách giết mổ heo không rõ nguồn gốc bên ngoài tuồn vào.

Thời điểm Tết Nguyên đán, giá thịt tăng nên nhiều chiêu trò để kiếm lợi được thực hiện như bơm nước, bơm hóa chất vào heo...

TP.HCM: Lại phát hiện hàng chục con heo không rõ nguồn gốc, chảy dịch, bốc mùi tuồn vào chợ Bình Điền tiêu thụ Tết - Ảnh 6.

Thịt heo đang được xẻ tại chợ.

Do đó, bà Lan chỉ đạo Ban Quản lý chợ càng phải tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

"Thời gian gần đây, Ban Quản lý ATTP đã tích cực đi kiểm tra các đầu mối thực phẩm. Từ chợ nông sản Thủ Đức đến chợ Kim Biên, chợ đầu mối Hóc Môn và đến nay là chợ Bình Điền. 

Bản thân ban QL ATTP đã có những chuỗi thực phẩm an toàn và đang tiến tới làm việc với nghành nông nghiệp tỉnh để quản lý ngay từ nguồn gốc" - bà Lan nói.

Song song những kết quả đạt được, đại diện Ban Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền cũng trình bày những khó khăn còn hiện hữu. Đó là việc chợ tự phát lấn chiếm lề đường 36 mét vào chợ chưa được chính quyền giải quyết triệt để.

TP.HCM: Lại phát hiện hàng chục con heo không rõ nguồn gốc, chảy dịch, bốc mùi tuồn vào chợ Bình Điền tiêu thụ Tết - Ảnh 7.

Những tiểu thương bày bán, lấn chiếm lề đường 36 mét vào chợ Bình Điền.

Chợ không có rào chắn nên nhiều đối tượng nghiện hút, trộm cắp đem tệ nạn xã hội vào và làm tình hình buôn bán chui, buôn lậu diễn ra phức tạp...

Về vấn đề này, bà Lan cho rằng dù khó khăn nhưng phải quyết liệt hơn nữa trong việc quản lý loại hình chợ tự phát.

TP.HCM: Lại phát hiện hàng chục con heo không rõ nguồn gốc, chảy dịch, bốc mùi tuồn vào chợ Bình Điền tiêu thụ Tết - Ảnh 8.

Bà Lan cho rằng phải quyết liệt hơn nữa trong công tác quản lý chợ tự phát.

Phải truy xuất nguồn gốc bằng chứng từ, hóa đơn mua sản phẩm. Nếu không có hóa đơn tức là mua trôi nổi, cơ quan chức năng có thể tiến hành phạt để đảm bảo công bằng với những tiểu thương tôn trọng pháp luật.

Sau khi đoàn kiểm tra của Ban Quản lý ATTP ra về, rạng sáng 23/1 Đội 10 đã kiểm tra một xe tải chở heo đưa vào Chợ đầu mối Bình Điền và phát hiện có một con heo nặng 87kg đã chết trước khi giết mổ. Con heo này đã có biểu hiện rỉ dịch, bốc mùi và trong giai đoạn phân hủy.

TP.HCM: Lại phát hiện hàng chục con heo không rõ nguồn gốc, chảy dịch, bốc mùi tuồn vào chợ Bình Điền tiêu thụ Tết - Ảnh 9.

Một lô thịt heo có biểu hiện lở mồm long móng.

Đến 7 giờ 30 cùng ngày, Đội 10 lại phát hiện xe tải chở 12 con heo đã qua giết mổ không nguồn gốc xuất xứ, có biểu hiện lỡ mồm long móng với tổng trọng lượng là 1.126 kg. Đội đã tiến hành niêm phong lô hàng này để kiểm tra, xử lý.

Dự kiến trong 10 đêm cận Tết, sản lượng hàng hóa tại chợ Bình Điền có thể tăng bình quân 20-25% so với thường ngày.

TP.HCM: Lại phát hiện hàng chục con heo không rõ nguồn gốc, chảy dịch, bốc mùi tuồn vào chợ Bình Điền tiêu thụ Tết - Ảnh 10.

Thủy hải sản nhập về và chế biến trong chợ.

Đặc biệt trong đêm cao điểm nhất (27/28 tháng Chạp) sản lượng có thể tăng 50-60%.

Riêng mặt hàng thịt heo cao điểm có thể tăng 2 lần, trái cây gấp 4 lần. Nguồn hàng cá biển sẽ giảm khi các tàu cá ngưng hoạt động.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm