Cận cảnh công đoạn biến lợn chết thành... trâu gác bếp, thịt hun khói

Trung tâm Tin tức VTV24, Theo VTV 18:05 15/01/2019

Sau 48 tiếng, những miếng thịt lợn sấy khô, thơm phức ra lò, không còn bất kỳ dấu vết nào để có thể phát hiện ra đây là thịt lợn chết.

Chỉ sau 1 đêm, những con lợn lở mồm long móng, chết thâm đen, bốc mùi hôi thối nồng nặc đã được lột da, lọc lấy những phần thịt nạc chưa bị thối rữa. Sáng sớm hôm sau, số thịt này được chất lên xe chở ra khỏi nhà.

Vòng vèo qua nhiều tuyến đường làng, khoảng 100 kg thịt lợn chết được chở đến cơ sở làm thịt sấy tại xã Đại Đồng. Trong vai người mua hàng, không khó để thâm nhập vào bên trong khu nhà xưởng. Trên tấm phản gỗ, những tảng thịt vừa chuyển đến nhanh chóng được công nhân lọc bỏ những phần gân và mỡ thừa.

Sau khi thái lát, những miếng thịt lợn được trộn thêm đủ loại gia vị tạo mùi thơm phức. Ngâm tẩm trong khoảng 2 giờ, số thịt này được cho vào lò sấy. 48 tiếng sau, những miếng thịt lợn sấy khô, thơm phức đã ra lò, không còn bất kỳ dấu vết nào để có thể phát hiện ra đây là thịt lợn chết. Dù trải qua nhiều công đoạn chế biến nhưng giá 1 kg thịt lợn sấy lại rất rẻ, chỉ 180.000 - 200.000 đồng/kg.

Không bao bì nhãn mác cũng không có bất cứ thông tin nào về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm, hàng tạ thịt lợn hun khói, thịt trâu gác bếp, lạp xưởng… được đóng thùng, gửi xe tải chở đi khắp nơi tiêu thụ. Ngoài những người trực tiếp sản xuất, chẳng ai hay biết những món đặc sản được nhiều người ưa chuộng trong dịp Tết lại được làm từ thịt lợn chết.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

Đọc thêm