TP.HCM đang đàm phán mua 5 triệu liều vaccine Moderna

Kim Dung, Theo VOV 15:26 11/08/2021

UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi Bộ Y tế báo cáo về việc mua, nhập khẩu vaccine phòng COVID-19, cụ thể về việc mua 5 triệu liều vaccine Moderna. Theo đó, UBND TP.HCM đề nghị Bộ Y tế cho phép hợp tác công - tư, tổ chức thu phí tiêm vaccine.

Về tiến độ đàm phán và mua vaccine Moderna, sau khi được sự chấp thuận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vào ngày 15/6/2021 về việc mua và nhập khẩu vaccine; UBND TP.HCM đã phát hành Thư giới thiệu cho Công ty TNHH Một thành viên Dược Sài Gòn (Công ty Sapharco), Tập đoàn VinaCapital tiến hành đàm phán với Công ty TNHH Zuellig Pharma - là đại diện Nhà sản xuất vaccine Moderna - để mua 5 triệu liều vaccine Moderna cho TP.HCM.

Thành phố cũng đã có nhiều cuộc họp với Tập đoàn VinaCapital và các bên có liên quan; tiến hành thông qua các nội dung dự thảo Biên bản ghi nhớ giữa UBND TP.HCM, Công ty Sapharco, Công ty TNHH Zuellig Pharma và Tập đoàn VinaCapital về việc mua vaccine Moderna.

UBND TP.HCM cho biết, ngày 7/7, đã giao Công ty Sapharco thực hiện nhiệm vụ đàm phán, thương thảo, ký kết hợp đồng mua vaccine phòng, chống COVID-19 trên địa bàn. Trên cơ sở đó, Công ty Sapharco đã ký Bản điều khoản cơ bản cho việc cung cấp vaccine phòng COVID-19 Moderna. Cho đến thời điểm hiện nay, Công ty Sapharco đang chờ Đại diện Moderna chuyển dự thảo hợp đồng để mua 5 triệu liều vaccine Moderna, các quy định về bảo mật nội dung hợp đồng cho Công ty TNHH Zuellig Pharma, Tập đoàn VinaCapital và Công ty Sapharco để thương thảo và ký hợp đồng chính thức. Nếu hợp đồng được ký kết thì thời gian giao vaccine dự kiến vào Quý 4/2021 hoặc Quý 1/2022.

Hiện tại Tập đoàn VinaCapital và Công ty Sapharco đang tiếp tục thương lượng và yêu cầu Moderna, Công ty TNHH Zuellig Pharma đảm bảo cung ứng tối thiểu 2 triệu liều, giao trong tháng 10/2021.

Theo UBND TP.HCM, Tập đoàn VinaCapital và Công ty Sapharco đang tiến hành đàm phán với Moderna, Công ty TNHH Zuellig Pharma để mua ít nhất 10 triệu liều vaccine mũi tăng cường và giao trong đầu Quý 2/2022, vì mũi thứ hai này rất quan trọng và hiện nay các nước đã đặt hàng nhiều.

Để bảo đảm việc tiếp cận vaccine và tăng khả năng huy động nguồn lực của xã hội, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế cần có chủ trương chính thức cho phép Công ty VinaCapital thực hiện hợp tác công - tư, tổ chức thu phí tiêm vaccine theo cơ chế "mua 5 liều vaccine sẽ tặng xã hội 1 liều". Hiện Bộ Y tế chưa có hướng dẫn cụ thể về việc thực hiện tổ chức tiêm cho các đối tượng có nhu cầu và tự chi trả chi phí tiêm chủng. UBND TP kiến nghị Bộ Y tế sớm ban hành quy định cụ thể giá dịch vụ tiêm chủng theo quy định. Bộ Y tế có thể tổng hợp nhu cầu vaccine Moderna của các địa phương khác nhằm tăng số lượng đặt hàng vaccine gồm 5 triệu liều chính và 10 triệu liều tăng cường để thúc đẩy giao hàng sớm và có thể giảm giá mua vaccine.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng đề nghị Bộ Y tế xem xét, ký Bản cam kết miễn trừ trách nhiệm khi có yêu cầu từ nhà sản xuất, nhà cung ứng vaccine.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm