TP.HCM: Cứu sống bệnh nhi sốt xuất huyết suýt tử vong

Kim Vân, Theo Gia đình và xã hội 16:51 25/08/2020

Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM vừa cứu sống kịp thời cho một bệnh nhi 12 tuổi bị sốc sốt xuất huyết Dengue nặng kèm suy hô hấp với nhiều nguy cơ có thể dẫn đến tử vong.

Đây là một trong 5 trường hợp sốc sốt xuất huyết Dengue nặng mà bệnh viện này điều trị trong 2 tuần trở lại đây.

Bệnh nhi Trần Gia H., 12 tuổi, ngụ TP.HCM bị sốt cao liên tục 3 ngày vẫn không đáp ứng với thuốc hạ sốt. Đến ngày thứ ba bé than mệt kèm đau bụng nhiều nên được người thân đưa đến nhập Bệnh viện Nhi Đồng 1. Tại đây, bé rơi vào tình trạng trụy tim mạch nặng, gan to, máu bị cô đặc.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị sốc sốt xuất huyết Dengue nặng ngày thứ 3 và được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Tuy nhiên, do bé có nhiều yếu tố tiên lượng nặng như sốc nặng ngày sớm, dư cân béo phì, tái nhiễm sốc sốt xuất huyết Dengue (cách đây 3 năm bé đã bị sốt xuất huyết Dengune), tràn dịch đa màng nhiều nên dù được điều trị tích cực, bệnh nhi vẫn diễn tiến nặng. Bé bị suy hô hấp, tăng áp lực ổ bụng nặng, tổn thương nhiều cơ quan.

TP.HCM: Cứu sống bệnh nhi sốt xuất huyết suýt tử vong - Ảnh 1.

Bệnh nhi H. đã cai máy thở, tỉnh táo sau 4 ngày hồi sức tích cực.

Các bác sĩ tích cực hồi sức sốc bằng dịch truyền, thuốc vận mạch, hỗ trợ thở máy, dẫn lưu ổ bụng để giảm áp lực ổ bụng, nhằm tránh tổn thương nhiều cơ quan gia tăng, truyền máu và các chế phẩm của máu để ổn định tình trạng xuất huyết nặng. Sau gần 4 ngày hồi sức tích cực, bệnh nhi đã ổn định tình trạng huyết động học. Sau đó được cai máy thở, bé tỉnh táo, chức năng các cơ quan được phục hồi và được chuyển lên khoa Sốt xuất huyết. Trong vài ngày tới, khi diễn tiến thuận lợi, bệnh nhi có thể sẽ được xuất viện.

Tiến sĩ - Bác sĩ Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết: Trong 2 tuần trở lại đây, khoa đã liên tiếp tiếp nhận 5 trường hợp sốc sốt xuất huyết Dengue nặng, gồm 3 trẻ lớn và 2 trẻ nhũ nhi, trong đó có 3 bệnh nhi sốc nặng kèm suy hô hấp. Đây là bệnh lý thường gặp vào mùa mưa, có thể dẫn đến tình trạng trụy tim mạch, suy hô hấp, xuất huyết nặng gây tử vong. Vì vậy cần được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Bác sĩ Quang khuyến cáo, đối với các bệnh nhi bị sốt từ 3 ngày trở lên, nhất là khi có kèm các dấu hiệu xuất huyết ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể, như chảy máu mũi, máu răng, chấm xuất huyết ở da... hoặc đau bụng, nôn ói nhiều thì phải nghĩ đến bệnh sốt xuất huyết. Phụ huynh cần đưa bệnh nhi đến khám tại các cơ sở y tế để được xác định chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Biến chứng nặng của sốt xuất huyết là có thể gây rối loạn đông máu, chảy máu, xuất huyết tiêu hóa; có thể gây tình trạng trụy tim mạch, tức là gây sốc, đây cũng là nguyên nhân quan trọng gây tử vong. Ngoài ra, sốt xuất huyết còn dẫn đến suy tạng và các cơ quan khác, ví dụ như suy hô hấp, suy gan suy thận hoặc tổn thương não.

Do sốt xuất huyết chưa có vaccine phòng bệnh, nên ngành y tế khuyến cáo cần diệt nguồn lây truyền bệnh như: diệt lăng quăng, diệt muỗi, thực hiện đậy kín dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Người dân chú ý thay nước ở các bình hoa, thả muối vào chén nước kê chân chạn, thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn, thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến...

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm