TP.HCM: Cảm động cảnh điều dưỡng tự bỏ tiền túi mua tã sữa cho ba đứa trẻ sơ sinh bị mẹ đẻ xong rồi bỏ rơi trong viện

Hoàng Lê, Theo Thời đại 10:15 04/10/2018

Không có mẹ ruột bên cạnh từ lúc mới sinh, những đứa trẻ được các điều dưỡng, y bác sĩ tại Bệnh viện (BV) Nhân dân Gia Định thay phiên nhau chăm sóc. Có người còn tự nguyện góp tiền mua tã sữa, đem quần áo của con đến cho.

BS Trương Thị Mai Thanh, Trưởng khoa Sơ sinh Bệnh viện (BV) Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cho biết, nhiều ngày qua nơi đây vẫn đang chăm sóc cho ba bệnh nhi vừa sinh ra thì mẹ đã đi khỏi BV.

Trường hợp đầu tiên là một bé gái 72 ngày tuổi, con sản phụ khai tên B.T.N.M (ngụ TP.HCM).

Ngày 17/7, chị M. sinh một bé gái nặng 2.2 kg, đủ tháng nhưng còi cọc hơn những trẻ thường và bị bệnh tim bẩm sinh, phải chuyển lên khoa Sơ sinh chăm sóc. Tuy nhiên sau khi lâm bồn không lâu, nữ bệnh nhân đã bất ngờ biệt tích đến nay.

TP.HCM: Cảm động cảnh điều dưỡng tự bỏ tiền túi mua tã sữa cho ba đứa trẻ sơ sinh bị mẹ đẻ xong rồi bỏ rơi trong viện - Ảnh 1.

Bé gái bị mẹ bỏ rơi sau khi sinh.

TP.HCM: Cảm động cảnh điều dưỡng tự bỏ tiền túi mua tã sữa cho ba đứa trẻ sơ sinh bị mẹ đẻ xong rồi bỏ rơi trong viện - Ảnh 2.

Vì mẹ bỏ rơi nên hiện 3 bệnh nhi đang được nuôi dưỡng tại khoa Sơ sinh của BV.

Bé trai thứ hai là con của sản phụ N.M.C (quê Cần Thơ). Bé được sinh ra khi mới 35 tuần tuổi nên bị nhiễm trùng, nặng chỉ 1.6kg. Thời gian đầu không bú và không thở được, ekip điều trị phải cho đứa trẻ ăn qua đường tĩnh mạch, truyền CPAP, dùng kháng sinh. Sau 24 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhi dần ổn định.

TP.HCM: Cảm động cảnh điều dưỡng tự bỏ tiền túi mua tã sữa cho ba đứa trẻ sơ sinh bị mẹ đẻ xong rồi bỏ rơi trong viện - Ảnh 3.

Nhiều trẻ sinh thiếu tháng, mang nhiều bệnh lý phải điều trị trong nhiều ngày.

Hiện bé đã 54 ngày tuổi và nặng 2.9kg. Đáng buồn thay khi đó cũng là khoảng thời gian bé rời khỏi vòng tay mẹ ruột.

TP.HCM: Cảm động cảnh điều dưỡng tự bỏ tiền túi mua tã sữa cho ba đứa trẻ sơ sinh bị mẹ đẻ xong rồi bỏ rơi trong viện - Ảnh 4.

Các điều dưỡng thay phiên nhau chăm sóc trẻ.

TP.HCM: Cảm động cảnh điều dưỡng tự bỏ tiền túi mua tã sữa cho ba đứa trẻ sơ sinh bị mẹ đẻ xong rồi bỏ rơi trong viện - Ảnh 5.

Bé gái bú no sữa sau khi khóc vì lên cơn đói.

Bé gái còn lại là con một sản phụ ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM, tên L.N.T.P.

"Bé sinh ngày 26/8, nặng 2.3kg, còi hơn những trẻ bình thường dù đủ tháng. Chúng tôi cũng phải đưa bé lên khoa Sơ sinh để chăm sóc. Hiện con đã 37 ngày tuổi, nặng 3.250 gram. Lúc vào sanh nười mẹ có để lại số điện thoại nhưng khi chị mất tích, các điều dưỡng có tìm gọi nhưng không liên lạc được" – BS Thanh nói.

TP.HCM: Cảm động cảnh điều dưỡng tự bỏ tiền túi mua tã sữa cho ba đứa trẻ sơ sinh bị mẹ đẻ xong rồi bỏ rơi trong viện - Ảnh 6.
TP.HCM: Cảm động cảnh điều dưỡng tự bỏ tiền túi mua tã sữa cho ba đứa trẻ sơ sinh bị mẹ đẻ xong rồi bỏ rơi trong viện - Ảnh 7.

Giấc ngủ của những đứa trẻ thiếu hơi ấm vòng tay mẹ.

Theo BS, chỉ trong 9 tháng đầu năm, BV Nhân dân Gia định có đến 8 ca trẻ bị mẹ bỏ rơi. Chỉ một bé may mắn được gia đình đến đón về, 2 trường hợp được nhận làm con nuôi và 2 trường hợp phải đưa vào trung tâm bảo trợ trẻ mồ côi.

TP.HCM: Cảm động cảnh điều dưỡng tự bỏ tiền túi mua tã sữa cho ba đứa trẻ sơ sinh bị mẹ đẻ xong rồi bỏ rơi trong viện - Ảnh 8.

Thương các bé, một số điều dưỡng tự bỏ tiền túi ra mua tã cho bệnh nhi.

"Trẻ bị mẹ bỏ rơi nên các y bác sĩ, điều dưỡng ai cũng thương, dù bận rộn nhưng ai cũng dành thời gian chia nhau ra chăm sóc, cho các bé bú sữa, tắm rửa. Có điều dưỡng còn nhịn chút tiền để mua tã sữa cho bé, lấy đồ của trẻ ở nhà đem lên cho các con mặc. Bé nào lớn rồi thì quần áo lại để dành cho những bé sau" – Trưởng khoa Sơ sinh tâm sự.

TP.HCM: Cảm động cảnh điều dưỡng tự bỏ tiền túi mua tã sữa cho ba đứa trẻ sơ sinh bị mẹ đẻ xong rồi bỏ rơi trong viện - Ảnh 9.

Mỗi ngày các điều dưỡng đều dành thời gian chơi với các bé.

Với trẻ đến ngày khai sinh, các điều dưỡng cũng phải lo luôn khâu đặt tên cho bệnh nhi. Hàng trăm cái tên đã ra đời trong hoàn cảnh không ai muốn.

TP.HCM: Cảm động cảnh điều dưỡng tự bỏ tiền túi mua tã sữa cho ba đứa trẻ sơ sinh bị mẹ đẻ xong rồi bỏ rơi trong viện - Ảnh 10.

Điều dưỡng Thúy, người đặt tên cho rất nhiều trường hợp trẻ bị bỏ rơi.

Đại diện Phòng Kế hoạch tổng hợp của BV cho biết, thông thường sau khi người mẹ trốn khỏi BV, hồ sơ của bệnh nhi sẽ được chuyển xuống phòng để làm thông báo trình ban Giám đốc và gửi đi UBND phường để cơ quan chức năng niêm yết, thông báo trên báo đài để người nhà biết tin đến nhận.

TP.HCM: Cảm động cảnh điều dưỡng tự bỏ tiền túi mua tã sữa cho ba đứa trẻ sơ sinh bị mẹ đẻ xong rồi bỏ rơi trong viện - Ảnh 11.

Một vài trẻ bị các vấn đề ở mắt, mũi cũng được các y BS chuẩn bị sẵn thuốc điều trị.

TP.HCM: Cảm động cảnh điều dưỡng tự bỏ tiền túi mua tã sữa cho ba đứa trẻ sơ sinh bị mẹ đẻ xong rồi bỏ rơi trong viện - Ảnh 12.

Tính từ đầu năm, đã có gần 10 trường hợp trẻ bị bỏ rơi tại BV Nhân dân Gia Định.

Sau 7 ngày nếu vẫn không có tin tức gia đình, cơ quan chức năng sẽ tiến hành làm thủ tục, duyệt hồ sơ của những người có nhu cầu nhận con nuôi. Nếu vẫn không khả thi thì BV sẽ làm công văn gửi lên Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để tính đến chuyện chuyển trẻ qua các Trung tâm nuôi dưỡng, bảo trợ xã hội. Quá trình này thường kéo dài khoảng 30 ngày.

TP.HCM: Cảm động cảnh điều dưỡng tự bỏ tiền túi mua tã sữa cho ba đứa trẻ sơ sinh bị mẹ đẻ xong rồi bỏ rơi trong viện - Ảnh 13.

Con đường tương lai của những đứa trẻ bị bỏ rơi đang mờ mịt phía trước.

Người muốn nhận con nuôi phải đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của Luật Nuôi con nuôi do Nhà nước quy định như điều kiện tài chính, nhân thân, hôn nhân...

Trường hợp người nhận con nuôi nộp hồ sơ đăng ký việc nuôi con nuôi tại UBND cấp xã nơi thường trú của người được nhận làm con nuôi, thì văn bản về hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế của người nhận con nuôi do UBND cấp xã, nơi người đó thường trú xác nhận.

Trường hợp người nhận con nuôi nộp hồ sơ đăng ký việc nuôi con nuôi tại UBND cấp xã nơi người đó thường trú, thì công chức tư pháp – hộ tịch xác minh hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế của người nhận con nuôi.

(Điều 7 Nghị định Quy định chi tiết thi hành Luật Nuôi con nuôi)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm