TP Hồ Chí Minh chuẩn bị chu đáo để kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn

Thu Hương, Theo TTXVN 08:32 02/08/2020

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 tại Thành phố Hồ Chí Minh có hơn 74.000 thí sinh dự thi.

Với số lượng thí sinh đông như vậy, ngành giáo dục thành phố đã chủ động triển khai các biện pháp an toàn cho kỳ thi cũng như tăng cường các hoạt động ôn thi, động viên các em học sinh thi đạt kết quả cao. Với công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, phụ huynh và học sinh Thành phố Hồ Chí Minh đồng lòng, tin tưởng chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng này.

 TP Hồ Chí Minh chuẩn bị chu đáo để kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn  - Ảnh 1.

Giáo viên phổ biến nội dung phòng chống dịch cho học sinh tại Trường THPT Trưng Vương, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Xuân Anh/TTXVN

Tin tưởng kỳ thi diễn ra an toàn

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tuy có đôi chút lo lắng song hầu hết phụ huynh học sinh trên địa bàn Thành phố bày tỏ sự tin tưởng với những phương án phòng, chống dịch của ngành giáo dục thành phố.

Từ khi xuất hiện dịch COVID-19 tới nay, chị Lan Trang, có con đang theo học tại Trường Trung học phổ thông Gia Định (Thành phố Hồ Chí Minh) luôn theo dõi sát sao diễn biến của dịch và các chỉ đạo của ngành Giáo dục liên quan đến công tác dạy học, tổ chức các kỳ thi quan trọng trong năm.

Đánh giá cao việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông sắp tới, chị Lan Trang cho rằng, các học sinh cuối cấp năm nay chịu nhiều thiệt thòi và áp lực lớn trong việc học cấp tốc chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng sau 12 năm học. Năm nay, các em vừa phải ôn tập nhằm đảm bảo lượng kiến thức để đi thi lại vừa lo sợ ảnh hưởng từ dịch COVID-19, đó cũng là một điểm hạn chế. Theo chị Trang, sau khi kết thúc chương trình học ở trường, con trai chị tham gia lớp học thêm ngoài giờ nhằm đảm bảo lượng kiến thức. Chị thường xuyên nhắc nhở con duy trì thói quen rửa tay, đeo khẩu trang trước và sau khi tới lớp học. Chị Trang chia sẻ mong muốn kế hoạch thi diễn ra bình thường theo lộ trình. Bên cạnh đó, chị cùng gia đình thường xuyên theo sát con, nhắc nhở, khích lệ tinh thần, dành mọi sự quan tâm, động viên để con cố gắng ôn tập đạt hiệu quả cao.

Tương tự, chị Giang Nhi, có con học lớp 12A Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong (Thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng: Kỳ thi lần này cũng đã có các kịch bản cùng nhiều phương án về phòng, chống dịch; đồng thời kiểm tra, rà soát, giám sát tại các điểm thi, đánh số báo danh theo sơ đồ zic zac, đảm bảo mỗi học sinh một bàn cách nhau khoảng cách tối thiểu 2 mét nên việc thi cử sẽ đảm bảo an toàn, đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

Theo chị Nhi, đây là kỳ thi rất quan trọng với các em học sinh lớp 12, là thời điểm "vàng" để các con ổn định tâm lý sau những áp lực, xáo trộn diễn ra trong suốt một năm học. Thời gian qua, cả thầy và trò đã có nhiều cố gắng vượt qua khó khăn, tích cực trau dồi khối lượng kiến thức của cả năm học để chuẩn bị cho kỳ thi. Nhà trường và gia đình luôn có niềm tin vào các con và mong kỳ thi diễn ra thuận lợi.

Về công tác ôn tập cho học sinh, thầy Huỳnh Thanh Phú – Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nguyễn Du (Quận 10) cho biết: Trường đã hoàn thành việc giảng dạy cho học sinh cuối cấp vào ngày 22/7. Bên cạnh đó, các giáo viên bộ môn đã cung cấp tài liệu đầy đủ để học sinh có thời gian chủ động củng cố kiến thức, nghiên cứu, tự ôn tập tại nhà.

Theo thầy Huỳnh Thanh Phú, do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên công tác giảng dạy trực tiếp trên lớp có bị gián đoạn, nhà trường tổ chức học tập và hỏi, đáp những vấn đề liên quan tới kỳ thi cho học sinh trong 3 ngày từ 6-7/8 trên nền tảng trực tuyến, giúp các em tự tin bước vào kỳ thi một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, nhằm giảm áp lực cho học sinh trước kỳ thi, nhà trường cùng các giáo viên bộ môn thường xuyên gửi tin nhắn qua tổng đài để động viên, khích lệ tinh thần, giúp học sinh có thể bước vào kỳ thi với tâm thế thoải mái nhất.

Thầy Nguyễn Hùng Khương, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Bùi Thị Xuân (Quận 1) chia sẻ, nhiều giáo viên bộ môn đã lập các nhóm học trực tuyến để hướng dẫn các em ôn thi, làm đề thi thử và giải đề. Trong thời gian này, học sinh không nên quá lo lắng, cần chú ý tới những mảng kiến thức cơ bản, trọng tâm, chủ yếu tự ôn tập theo kế hoạch “dễ trước khó sau”. Các giáo viên cũng đưa ra lời khuyên giúp học sinh tranh thủ thời gian để tập trung ôn luyện; đảm bảo ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, có sức khỏe, tâm lý tự tin để bước vào kỳ thi.

Tăng cường công tác phòng, chống dịch tại các điểm thi

Nhằm tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu các trường trên địa bàn thực hiện công tác vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp theo quy định.

Thầy Huỳnh Thanh Phú – Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nguyễn Du cho biết: Nhà trường đang thực hiện công tác chuẩn bị cho kỳ thi nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh. Nhà trường triển khai vệ sinh, khử khuẩn khuôn viên trường, lớp học, hành lang; khử khuẩn bàn ghế, sàn nhà bằng bột Cloramin B trước khi diễn ra kỳ thi 1 tuần. Bên cạnh đó, trong quá trình rà soát, kiểm tra, trường cũng bố trí phòng thi riêng cho 3 học sinh thuộc diện tiếp xúc gần với bệnh nhân trở về từ Đà Nẵng theo đúng yêu cầu của ngành giáo dục. Các cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi tại phòng thi của các thí sinh này phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế như đeo khẩu trang, mặc đồ bảo hộ, rửa tay sát khuẩn,..

Về công tác bảo đảm an toàn cho kỳ thi, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Bùi Thị Xuân Nguyễn Hùng Khương cho biết, trường huy động toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tổng vệ sinh trong, ngoài trường học, khử khuẩn bằng dung dịch Cloramin B. Trường cũng đã trang bị đầy đủ dung dịch rửa tay, sát khuẩn cho tất cả lớp học; nhiệt kế để kiểm tra thân nhiệt học sinh, giáo viên, cán bộ trong trường. Thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, nhà trường thường xuyên cập nhật các văn bản chỉ đạo của các cơ quan có thẩm quyền, chủ động trang bị kiến thức, các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời gửi những thông tin cần thiết đến học sinh, phụ huynh để cùng có biện pháp chống dịch hiệu quả.

Liên quan đến công tác chuẩn bị cho kỳ thi, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Hiếu cho biết, ngành Giáo dục thành phố đã huy động tối đa các máy đo thân nhiệt và nhân lực, đảm bảo kiểm soát những thí sinh có thân nhiệt không bình thường hoặc các biểu hiện ho, sốt. Căn cứ vào tình hình thực tế, Sở thực hiện phân loại đối tượng thí sinh theo các nhóm (F0, F1, F2 và các thí sinh khác) phù hợp. Sở sẽ chủ động nâng cao nhận thức cho cán bộ và thí sinh về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Apple tiếp tục phải bồi thường 113 triệu USD, vì bóp hiệu năng của những chiếc iPhone cũ

    Apple không thường xuyên xin lỗi, nhưng khi làm vậy thì đó thực sự là một vấn đề lớn
  • Đọc thêm