TP HCM: Các trường không được soạn bài mẫu, không bắt học sinh học thuộc lòng

Đặng Trinh, Theo Người lao động 14:23 18/12/2022

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM yêu cầu các trường tiểu học tổ chức ôn tập kiểm tra cuối học kỳ I ngay trên lớp học, không giao bài tập về nhà đối với lớp học 2 buổi/ngày không soạn đề cương bài mẫu bắt buộc học sinh làm; không tổ chức học thuộc lòng bài mẫu.

Sở GD-ĐT TP HCM vừa ra thông báo hướng dẫn công tác tổ chức kiểm tra định kỳ cuối học kỳ I cấp tiểu học năm học 2022-2023.

Theo Sở GD-ĐT TP, kiểm tra định kỳ cuối học kỳ I nhằm đánh giá vì sự tiến bộ của học sinh, coi trọng việc động viên, khuyến khích sự cố gắng trong học tập, rèn luyện của học sinh, giúp học sinh phát huy nhiều khả năng, năng lực đảm bảo kịp thời, công bằng và khách quan. "Tuyệt đối không tạo ra áp lực kiểm tra định kỳ với học sinh, chỉ xem như một hoạt động đánh giá định kỳ, thông thường hàng ngày dành cho các em" - thông báo nêu rõ.

Đối với thời gian tổ chức kiểm tra định kỳ các môn học và hoạt động giáo dục căn cứ vào phân phối chương trình, chuẩn kiến thức, kỹ năng của từng khối lớp. Tuy nhiên các Phòng GD-ĐT TP có thể linh hoạt bố trí tránh cận các ngày lễ được Nhà nước quy định trong năm học và các ngày có ý nghĩa khác. Thời gian kiểm tra do các phòng giáo dục dẫn, các trường tiểu học sắp xếp sao cho hợp lý, phù hợp, cân đối giữa các khối lớp theo kế hoạch năm học.

TP HCM: Các trường không được soạn bài mẫu, không bắt học sinh học thuộc lòng - Ảnh 1.

TP HCM yêu cầu các trường không soạn bài mẫu, không để học sinh học thuộc lòng

Việc tổ chức ôn tập phụ đạo cho học sinh: Trường tiểu học cần xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh và có kế hoạch phụ đạo riêng cho học sinh tiếp thu kiến thức còn chậm và gặp khó khăn trong học tập, thông báo lịch kiểm tra, phối hợp cùng gia đình nhằm chuẩn bị các điều kiện học tập thật tốt cho học sinh, tuyệt đối không chạy theo thành tích để đối phó, gây áp lực, tạo không khí căng thẳng, nặng nề cho giáo viên, học sinh và gia đình.

Đặc biệt, việc tổ chức ôn tập được thực hiện ngay trên lớp học, không giao bài tập về nhà đối với lớp học 2 buổi/ngày; không soạn đề cương bài mẫu bắt buộc học sinh làm, không tổ chức học thuộc lòng bài mẫu, giáo viên cần hướng dẫn học sinh cách tự học, ôn tập.

Riêng đối với lớp 1, 2, 3 (đang thực hiện theo Chương trình 2018): đề kiểm tra phù hợp yêu cầu đạt của chương trình đối với từng khối lớp, từng mạch kiến thức, kỹ năng và cách triển khai các mạch này trong sách giáo khoa.

Nhà trường sử dụng gồm các câu hỏi, bài tập được thiết kế theo các mức: Mức 1 là nhận biết, nhắc lại hoặc mô tả nội dung đã học và áp dụng trực tiếp để giải quyết một số tình huống, vấn đề quen thuộc trong học tập; mức 2 là kết nối, sắp xếp được một số nội dung đã học để giải quyết vấn đề có nội dung tương tự; mức 3 là vận dụng các nội dung đã học để giải quyết một số vấn đề mới hoặc đưa ra những phản hồi hợp lý trong học tập và cuộc sống.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày