Tổng thống Mỹ Biden chuyển giao quyền lực tạm thời cho bà Kamala Harris

Hồng Anh, Theo VOV 23:22 19/11/2021

Nhà Trắng vừa cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tạm thời chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống Kamala Harris vào hôm 19/11, khi ông trải qua một cuộc nội soi đại tràng định kỳ tại Trung tâm Y tế quân đội quốc gia Walter Reed.

Trước đó, ông Biden đã tới trung tâm y tế này để khám sức khỏe định kỳ, lần đầu tiên trên cương vị tổng thống. Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, ông Biden sẽ được gây mê trong quá trình làm thủ thuật nội soi và ông sẽ chuyển giao quyền lực tạm thời cho bà Harris.

“Trường hợp này cũng giống như trường hợp của Tổng thống George W. Bush. Ông George W. Bush đã thực hiện thủ thuật nội soi tương tự vào năm 2002 và 2007. Theo quy định trong Hiến pháp, Tổng thống Biden sẽ chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống trong một khoảng thời gian ngắn khi ông được gây mê. Phó Tổng thống Harris sẽ làm việc tại văn phòng của bà ở Cánh Tây trong thời gian này”, thông báo của Nhà Trắng nêu rõ.

Với quyết định nói trên, bà Harris sẽ là phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Mỹ trở thành quyền Tổng thống trong thời gian ngắn.

Ông Biden là nhân vật lớn tuổi nhất đảm nhiệm cương vị tổng thống. Trước đó, mối quan tâm của công chúng đối với sức khỏe của ông đã gia tăng kể từ khi ông tuyên bố ứng cử vào Nhà Trắng năm 2019.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm