Tổng thống Chad tử nạn trên chiến trường sau khi vừa tái đắc cử... 1 ngày

An An, Theo Doanh nghiệp và tiếp thị 22:53 20/04/2021

Tổng thống Idriss Deby Itno, người đứng đầu quốc gia Trung Phi trong hơn ba thập kỷ, đã tử nạn trên chiến trường vào ngày 20/4.

Nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông chưa được làm rõ, giới truyền thông chỉ biết Tổng thống Chad thiệt mạng khi đến thăm tiền tuyến ở phía Bắc, nơi đang diễn ra các cuộc đụng độ giữa quân đội chính phủ với phiến quân đối lập.

Thông báo bất ngờ này được phía quân đội đưa ra chỉ vài giờ sau khi các quan chức bầu cử tuyên bố ông Deby là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 11/4, mở đường cho ông nắm quyền thêm sáu năm nữa.

Trước đó, vào tối 19/4, Ủy ban bầu cử độc lập vừa tuyên bố, ông tái trúng cử với kết quả 79,32%.

Theo AP, con trai ông, Mahamat Idriss Deby Itno, sẽ tiếp quản hội đồng chuyển tiếp kéo dài 18 tháng sau khi người cha qua đời.

Tổng thống Chad tử nạn trên chiến trường sau khi vừa tái đắc cử... 1 ngày - Ảnh 1.

Tổng thống Idriss Deby Itno (Ảnh: AP)

Tổng thống Deby, một cựu Tổng tư lệnh quân đội, bắt đầu lên nắm quyền vào năm 1990 khi lực lượng nổi dậy của ông lật đổ Tổng thống bấy giờ là Hissene Habre, người sau đó bị kết tội vi phạm nhân quyền tại tòa án quốc tế ở Senegal.

Ông Deby là một đồng minh lớn của Pháp trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo ở châu Phi.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nguyên nhân ban đầu vụ cháy nhà kinh hoàng khiến 8 người chết ở Sài Gòn

    Do thùng xi măng đánh bóng gạch vừa nấu xong thì bị đổ xuống sàn, lan sang bếp lửa đang nấu sáp đèn, gây nên vụ cháy nhà kinh hoàng tối qua (7/5).
  • Đọc thêm