Tổng kết bình chọn bộ ảnh chụp camera trước/sau: phải thật tinh ý thì mới nhận ra sự khác biệt

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 13/05/2020

Tỷ lệ kết quả bình chọn ở một số trường hợp không có quá nhiều chênh lệch đã phản ánh đúng tương quan chất lượng giữa hai camera.

Như vậy, box bình chọn cho bộ ảnh chụp camera trước/sau của OPPO Reno3 đã chính thức được khép lại với kết quả khá nhiều bất ngờ. Có thể nói với những smartphone trước đây, việc để tìm ra sự khác biệt giữa hai bức ảnh có cùng bối cảnh được chụp bằng camera trước/sau không phải vấn đề khó khi sự khác nhau về phần cứng là quá rõ ràng.

Nhưng với OPPO Reno3 tỷ lệ kết quả bình chọn ở một số trường hợp không có quá nhiều chênh lệch đã phản ánh đúng tương quan chất lượng giữa hai camera. Chúng tôi sẽ nhận xét rõ hơn ở từng cặp ảnh để thấy được sự khác biệt thực sự và lý do cho tỷ lệ bình chọn trên.

Bối cảnh đủ sáng, ảnh phong cảnh chế độ thường

Hình ảnh được chụp vào lúc 15h30 với ánh sáng mặt trời chiếu xiên từ đằng sau vào toà nhà chủ thể chính, chế độ chụp thường.

Ảnh được chụp bằng camera trước là hình bên phải chiếm 54% tổng số lượt bình chọn. Điều này cho thấy gần 1 nửa lượt bình chọn đã được dành cho ảnh bên trái được chụp bằng camera sau.

Thời gian chụp lúc 16h30, ánh sáng mặt trời chiếu thuận, chế độ thường.

Tương tự như vậy với cặp ảnh thứ 2, ảnh bên phải chụp bằng camera trước cũng chỉ chiếm 54% tổng số lượt bình chọn và 46% còn lại dành cho ảnh bên trái.

Nếu tinh ý ta sẽ thấy ra ảnh chụp bằng camera trước ở vùng tối dù chi tiết nhiều nhưng có vẻ "nhiễu" chứ không trong và sạch như với chụp bằng cam sau.

Bối cảnh thiếu sáng, kết hợp chụp chế độ chụp ban đêm

Ảnh được chụp lúc 18h, ánh sáng mặt trời khá yếu, với góc chụp chếch từ dưới lên ở chế độ thường.

Đã có 62% trên tổng số bình chọn cho ảnh bên phải là ảnh chụp từ camera trước. Và kết quả này hoàn toàn chính xác. Đã bắt đầu xuất hiện sự khác biệt không tránh khỏi giữa hai camera vì những yếu tố phần cứng. Tại thời điểm ánh sáng rất yếu thì camera trước có xu hướng "đẩy" cho ảnh sáng lên dẫn đến mất đi sự tương phản chung. Nhưng bù lại, có lẽ màu sắc có phần đậm đà và chi tiết vẫn được đảm bảo khiến cho 38% lượt bình chọn còn lại đã không nghĩ đây là ảnh từ camera trước.

Chụp lúc 18h23, ánh sáng mặt trời đã gần tắt, chụp ở chế độ chụp ban đêm.

Đây có lẽ là kết quả gây bất ngờ nhất khi có đến 44% độc giả cho rằng bức ảnh bên trái là ảnh được chụp bằng camera trước. Tuy nhiên kết quả đúng lại là bức ảnh bên phải với 56% tổng số lượt bình chọn.

Chụp chân dung với chế độ thường


Ảnh chân dung chính diện chụp lúc 11h trưa với ánh sáng mạnh chiếu thẳng từ trên xuống ở chế độ chụp thường.

Có đến 61% trên tổng số bình chọn nhận định ảnh bên phải được chụp bằng camera trước và điều này hoàn toàn chính xác.

Ảnh chụp lúc 10h35 phút, ánh sáng mạnh hơi xiên trực diện vào người mẫu, chế độ thường.

Sự chênh lệch khi chụp trong bối cảnh này ngày càng lớn khi có đến 73% trên tổng số bình chọn cho bức ảnh bên phải được chụp bằng camera trước.

Có vẻ khá là dễ dàng để người dùng nhận ra đâu là hình ảnh được chụp bằng camera trước vì chúng có xu hướng sáng hơn cùng với đó khả năng xử lý màu da trở nên rất "nịnh mắt".

Chụp chân dung xóa phông

Ảnh chụp lúc 10h45 dưới bóng râm của phần mái tòa nhà, chế độ chụp chân dung xóa phông.

Sự khác biệt ngày càng thấy rõ khi có đến 75% độc giả đã chọn đúng bức ảnh bên phải là ảnh chụp từ camera trước.

Ảnh chụp lúc 10h54 với ánh sáng mạnh từ trên xuống. Người mẫu đứng trong bóng râm của mái nhà và hứng ánh sáng phản xạ từ dưới lên, chế độ chụp chân dung xóa phông.

Tương tự như trên, có 68% trên tổng số bình chọn dành cho ảnh bên phải là ảnh chụp từ camera trước. Giống như với cặp ảnh chụp bằng chế độ thường, ảnh chụp bằng camera trước luôn có xu hướng sáng hơn. Phần da khi được chụp xoá phông còn được chăm chút hơn trước khi luôn có độ sáng, mịn và màu sắc tự nhiên hơn rất nhiều.

Chân dung, bối cảnh ngược sáng

Ảnh chụp lúc 11h5p dưới ánh sáng mạnh. Góc chụp từ dưới lên hứng một phần mặt trời lọt vào khung hình, chế độ thường.

Với 74% lượt bình chọn cho bức ảnh bên phải cho thấy khả năng chụp chân dung của camera trước luôn có một thế mạnh nhất định. Phần da sáng, mịn luôn là điểm nhấn để độc giả có thể nhận biết. Đặc biệt, dù cho chụp ngược sáng mạnh, nhưng khả năng HDR của camera trước vẫn là đủ để giữ lại toàn bộ chi tiết vùng tối, không hề thua kém so với camera sau.

Chụp ảnh chân dung trong điều kiện thiếu sáng kết hợp chế độ chụp đêm

      Ảnh chụp lúc 20h5p với bối cảnh tối gần như hoàn toàn. Sử dụng ánh sáng chính từ dây đèn led, lấy hậu cảnh là các tòa nhà cao tầng, chế độ chụp chân dung xóa phông.

Với 37% lượt bình chọn cho ảnh bên trái là ảnh chụp bằng camera sau, có thể thấy chất lượng ảnh chụp thiếu sáng với chế độ chân dung xoá phông cũng khiến người bình chọn băn khoăn ít nhiều. Mặc dù vẫn giữ được phần lớn ưu điểm của chụp chân dung tuy nhiên ảnh với camera trước dường như chưa được xử lý "sạch" triệt để.

Ảnh chụp lúc 20h7p với bối cảnh tối gần như hoàn toàn. Sử dụng ánh sáng chính từ dây đèn led, lấy hậu cảnh là các tòa nhà cao tầng, chế độ chụp chân dung xoá phông.

Có vẻ việc sắp xếp ngược lại với cặp ảnh này cũng không thể "lừa" được đôi mắt của độc giả khi có đến 58% số lượt vẫn lựa chọn đúng cho ảnh bên trái là ảnh chụp từ camera trước. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là chênh lệch về số lượt lựa chọn giữa hai ảnh không quá lớn cho thấy sự phân vân đáng kể của người bình chọn. Chất lượng ảnh của cả hai gần như tương đồng ngoại trừ việc ảnh từ camera trước có vẻ sáng hơn.

Qua kết quả bình chọn, có thể thấy chất lượng của camera selfie trên OPPO Reno3 là gần như tương đương so với camera sau. Ở những bối cảnh thuận sáng, cảm biến 44MP cho ra ảnh chi tiết và sắc nét hầu như khó có thể tìm thấy được sự khác biệt giữa hai camera này. Đặc biệt nếu chụp ở chế độ chân dung, camera trước còn có phần nổi trội với khả năng xử lý da người vô cùng bắt mắt.


OPPO Reno3 – "Đẳng cấp chuyên gia selfie" có giá 8,990,000VND mở bán chính thứ từ ngày 9/5/2020. Smartphone có thiết kế mỏng nhẹ thời thượng với camera trước 44MP, cập nhật tính năng Siêu Chụp Tối (Ultra Dark Mode), giúp lưu giữ ảnh selfie đêm cực phong cách.

Đặc biệt, từ ngày 9/5 – 31/5, khách mua OPPO Reno3 còn nhận được bộ quà tặng trị giá đến 1,290,000VND bao gồm: ốp lưng phiên bản đặc biệt thết kế bời "tượng đài thời trang Châu Á" Prof. Jimmy Cho OBE (Order of British Empire); loa blutooth sành điệu; tặng ngay 500,000VND (trừ vào giá bán); chương trình trả góp 0%. Mời xem thêm thông tin tại đây.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày