Tokyo sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp do Covid-19

Bùi Hùng, Theo VOV 11:58 06/04/2020

Đây là lần đầu tiên Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp dựa trên Luật các biện pháp đặc biệt phòng chống cúm mới được ban bố.

Hôm nay (6/4), Thủ tướng Abe Shinzo quyết định sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với những khu vực có ca mắc Covid-19 tăng nhanh, đầu tiên là Tokyo và Osaka.

Tokyo sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp do Covid-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Abe Shinzo. Ảnh: Japan Times.

Dự kiến nhanh nhất tuyên bố sẽ được đưa ra vào ngày mai (7/4). Đây là lần đầu tiên tuyên bố tình trạng khẩn cấp dựa trên Luật các biện pháp đặc biệt phòng chống cúm mới được ban bố.

Ngày hôm qua (5/4), chỉ trong vòng 1 ngày, tại Tokyo có tới 143 người nhiễm bệnh mới, nâng tổng số người nhiễm lên hơn 1.000 người chiếm hơn 1/3 số người nhiễm trên toàn Nhật Bản. Các tỉnh lân cận Tokyo và đặc biệt là Osaka số người nhiễm mới cũng có xu hướng tăng nhanh trong những ngày gần đây. Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp cũng sẽ giúp hệ thống y tế tránh rơi vào tình trạng mất kiểm soát do người nhiễm virus tăng đột biến.

Trong Tuyên bố, Thủ tướng sẽ nói rõ khu vực nào trong khoảng thời gian nào sẽ thuộc đối tượng tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Theo đó, Thống đốc các khu vực thuộc đối tượng đó sẽ dựa trên luật định, có thể yêu cầu hạn chế đi lại đối với người dân khi không cần thiết, cấm sử dụng các cơ sở vui chơi giải trí có nhiều người tham gia, hoặc cho các trường học nghỉ học tạm thời… Tất cả những biện pháp trên không dùng cưỡng chế, và ngay cả trong trường hợp không thực hiện theo yêu cầu cũng không bị phạt tiền.

Đặc biệt, Thống đốc có quyền trưng dụng đất đai, nhà cửa ngay cả khi chủ sở hữu không đồng ý để làm các cơ sở y tế lâm thời. Trong trường hợp chủ sở hữu không tuân thủ sẽ bị phạt theo luật định.

Tại Nhật Bản, số người trẻ tuổi nhiễm bệnh ngày càng chiếm tỷ lệ cao. Nguyên nhân là những người trẻ tuổi vẫn thường xuyên tụ tập tại các quán bar, nhà hàng… không chú ý tới việc phòng tránh./.

Tokyo sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp do Covid-19 - Ảnh 3.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • JSOL hát GIỮA ĐẠI LỘ ĐÔNG TÂY, NGƯỜI TÔI YÊU, MASCARA | HOT14's Song Association

    Song Association tuần này đón nhận sự xuất hiện của anh chàng Jsol - chủ nhân của bản hit Sài Gòn Hôm Nay Mưa đã và đang nhận về vô vàn phản hồi tích cực của khán giả. Xuất hiện tại Song Association tuần này, Jsol đã thể hiện khả năng am hiểu âm nhạc của mình qua loạt các ca khúc hit được thể hiện lại theo phong cách rất riêng của anh chàng.
  • Đọc thêm