Tóc vàng, nâu, đỏ... quá nhàm rồi, nhưng sao ta không sở hữu 1 mái tóc xanh tự nhiên?

Ken, Theo Trí Thức Trẻ 22:22 27/10/2017

Cùng tìm hiểu xem vì sao tóc tự nhiên của con người lại không thể là màu xanh được nhỉ?

Chắc chắn không ít lần bạn bị mắc kẹt trước những câu hỏi kiểu ngô nghê từ những đứa trẻ nhưng lại khiến bạn phải thốt lên rằng, "ừ, sao lại thế nhỉ?".

Ví dụ như vì sao tuyết có màu trắng, bầu trời lại có màu xanh... và hẳn không ít bạn sẽ vò đầu bứt tóc trước thắc mắc, tóc người thường có màu nâu, đen, đỏ, vàng... nhưng sao lại không có màu xanh bao giờ. Bạn có tò mò vì sao lại thế không?

Tóc vàng, nâu, đỏ... quá nhàm rồi, nhưng sao ta không sở hữu 1 mái tóc xanh tự nhiên? - Ảnh 1.

Vì sao ta tuyệt nhiên không có mái tóc xanh tự nhiên?

Để giải đáp câu hỏi này, trước tiên ta cần tìm hiểu chút xíu, màu sắc của tóc, da và mắt người được quyết định bởi sắc tố melanin mà cụ thể là eumelanin và pheomelanin. 

Sắc tố eumelanin sẽ quyết định màu tóc nâu đen của bạn, trong khi đó nếu cơ thể chứa nhiều pheomelanin - mái tóc bạn sẽ có màu vàng nhạt, đỏ râu hay tóc vàng.

Bên cạnh đó, tóc của ta cũng chứa nhiều bong bóng khí rất nhỏ. Màu tóc của mỗi người được xác định bởi sự kết hợp của các sắc tố và số lượng bong bóng khí có mặt trong tóc.

Tóc vàng, nâu, đỏ... quá nhàm rồi, nhưng sao ta không sở hữu 1 mái tóc xanh tự nhiên? - Ảnh 2.

Sắc tố melanin sẽ quy định màu tóc của chúng ta.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, các sắc tố có sẵn trong tóc của ta không thể sản xuất ra được màu xanh. Chính bởi vậy mà dù có muốn thế nào thì ta cũng không thể biến thành "một cây súp lơ" di động được.

Nhưng vì sao tóc chúng ta lại chỉ ẩn chứa có 2 loại sắc tố quy định màu nâu vàng, đỏ... mà lại không có màu xanh? Theo các chuyên gia thì có lẽ, chỉ có 2 sắc tố này phát triển để nhằm tăng khả năng "lẩn" vào với môi trường xung quanh, trốn tránh kẻ thù của tổ tiên ta hàng triệu năm trước đây.

Tóc vàng, nâu, đỏ... quá nhàm rồi, nhưng sao ta không sở hữu 1 mái tóc xanh tự nhiên? - Ảnh 3.

Với công nghệ nhuộm tóc phát triển như hiện nay thì dù bạn có muốn sở hữu mái tóc 7 sắc cầu vồng thì cũng không có gì quá khó, phải không?

Nguồn: Sciencefocus, Brightside

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm