Toán lớp 3: "Làm sao chia đều 3 quả táo cho 7 người?"

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 22:52 07/12/2020

Đọc qua đề tưởng khó, nhưng thực chất cách giải lại dễ bất ngờ!

Xã hội phát triển khiến độ khó của giáo dục Tiểu học được nâng cao. Nhiều trường quan tâm hơn đến việc trau dồi “phương thức tư duy" của học sinh Tiểu học, thay vì yêu cầu làm những bài tập cơ bản cộng - trừ - nhân - chia.

Chính vì độ khó bài tập Tiểu học tăng nên phụ huynh cũng đau đầu không kém. Như mới đây, một bà mẹ ở Trung Quốc đã lên mạng than thở về bài toán của cậu con trai lớp 3. Bà cho biết bài tập quá đánh đố trí tuệ học sinh tầm tuổi này, và nhiều dân mạng cũng đồng cảm với quan điểm của vị phụ huynh.

Đề bài như sau: "Làm sao chia đều 3 quả táo cho 7 người chỉ bằng 4 lần cắt?".

Toán lớp 3: Làm sao chia đều 3 quả táo cho 7 người? - Ảnh 1.

Bài Toán chia đều 3 quả táo cho 7 người khiến phụ huynh Trung Quốc "đau đầu"

Ai cũng công nhận bài Toán này quá sức với học sinh Tiểu học bởi phụ huynh còn chưa chắc làm được. Một số ý kiến được đưa ra như sau:

- Bình luận 1: "Đơn giản thế này, trong số 7 người thì 4 người không được ăn, 3 người còn lại sẽ được chia táo" => Không phù hợp vì chưa dùng đến dữ kiện "4 lần cắt táo".

- Bình luận 2: "Việc chia đều 3 quả táo với 4 lần cắt, không thể vì 3 không chia hết cho 4. Có thể giải quyết bằng cách ép nước táo thành 7 ly cho 7 người" => Không hợp lý vì để ép ly nước, sẽ cần nhiều hơn "4 lần cắt táo".

Cuối cùng, người mẹ đã liên hệ với giáo viên và nhận được câu trả lời: "Cắt 2 quả táo thành 8 miếng với 4 nhát cắt. Chia cho mỗi đứa trẻ một miếng. Còn thừa lại một quả và một miếng trả công cho người cắt, vì đề bài không yêu cầu phải chia hết táo".

Toán lớp 3: Làm sao chia đều 3 quả táo cho 7 người? - Ảnh 2.

Toán tư duy đòi hỏi khả năng suy luận của học sinh (Ảnh minh họa)

Sau khi biết được câu trả lời, nhiều phụ huynh đã ồ lên ngạc nhiên trước phương án giải quyết dễ dàng này. Thực chất, lỗ hổng của bài Toán nằm ở việc đề bài không yêu cầu phải chia hết táo, mà chỉ cần chia đều táo.

Nếu bài toán trở thành đề trong các bài kiểm tra thật, chắc chắn sẽ gây khó dễ cho học sinh. Đó cũng là hướng suy nghĩ mà các giáo viên mong muốn học trò của mình nhận được. Đó là bài học lớn về sự quan sát và tập trung, ngoài ra còn rèn luyện khả năng tư duy của mỗi người.

Nguồn: QQ

Toán lớp 3: Làm sao chia đều 3 quả táo cho 7 người? - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm