Toàn cảnh vụ kiện tụng tài sản NSƯT Vũ Linh: Người thân, đồng nghiệp nói gì?

NGỌC THANH/ VTC NEWS, Theo VTC.VN 20:00 14/06/2023

3 tháng sau khi NSƯT Vũ Linh ra đi, những người thân trong gia đình ông rơi vào vòng xoáy kiện tụng tranh chấp số tài sản mà nam nghệ sĩ để lại.

NSƯT Vũ Linh qua đời ngày 5/3 sau thời gian chống chọi bệnh ung thư. Tại tang lễ, Hồng Phượng nói Hồng Loan là con nuôi. Trong khi đó, Hồng Loan nói cô là con gái duy nhất của Vũ Linh, sống cùng nhà đến khi lấy chồng. NSƯT Vũ Linh khi mất cũng không để lại di chúc.

Ồn ào tranh chấp tài sản

Trong 3 tháng kể từ khi NSƯT Vũ Linh qua đời, nội bộ gia đình cố nghệ sĩ nảy sinh những mâu thuẫn. Hồng Loan - con gái cố nghệ sĩ thể hiện sự bức xúc khi nhiều vấn đề liên quan đến hợp đồng truyền thông đám tang, xây mộ cô không hay biết, không được tham gia. Trong các clip chia sẻ trên mạng xã hội, Hồng Loan luôn khẳng định, tiền phúng điếu sau đám tang cô cũng không nắm rõ.

Ngoài ra, Hồng Loan cho hay cô liên tục bị nói mình là con nuôi, trong khi cô là người con hợp pháp duy nhất của NSƯT Vũ Linh trên giấy tờ. "Ngày ba em mất gắn cái mác cho em là con nuôi. Bây giờ muốn biết em là con nuôi hay con ruột, mời chú Bảy (em trai nghệ sĩ Vũ Linh) đi xét nghiệm ADN với em, em sẵn sàng làm chuyện đó", cô nói.

Toàn cảnh vụ kiện tụng tài sản NSƯT Vũ Linh: Người thân, đồng nghiệp nói gì? - Ảnh 2.

Hồng Loan - con gái NSƯT Vũ Linh trong đám tang của cha.

Nghệ sĩ Vũ Luân (con nuôi nghệ sĩ Vũ Linh) cũng từng bức xúc lên tiếng khi bị chỉ trích "đem truyền thông vào đám tang của cố nghệ sĩ Vũ Linh để trục lợi trên kênh YouTube cá nhân". Sự việc này đã khiến nam nghệ sĩ phải lên tiếng đính chính.

NSƯT Vũ Luân cho biết cá nhân anh, Hồng Loan cùng Bình Tinh không biết đến bản hợp đồng truyền thông mà Hồng Phượng chính là người đứng ra ký kết. Về phía Hồng Phượng cũng đưa ra lời giải đáp. Cô cho biết bản hợp đồng này được ký kết dựa trên việc bảo vệ hình ảnh, thông tin liên quan đến tang lễ NSƯT Vũ Linh, không có trường hợp dựa vào đây để kinh doanh hay kiếm tiền.

Hồng Phượng khẳng định toàn bộ doanh thu từ hợp đồng ký kết sẽ giao cho chị Kim Nga (người chăm lo cho NSƯT Vũ Linh suốt hơn 10 năm qua) sử dụng vào việc hương khói, cúng kiếng và mộ phần.

Toàn cảnh vụ kiện tụng tài sản NSƯT Vũ Linh: Người thân, đồng nghiệp nói gì? - Ảnh 3.

NSƯT Vũ Luân và Hồng Loan.

Sáng 7/6, TAND quận Phú Nhuận, TP.HCM cho biết đang thụ lý vụ kiện tranh chấp thừa kế đối với di sản của cố NSƯT Vũ Linh. Theo thông tin từ toà, nguyên đơn là bà Võ Thị Hồng Nhung (em gái của cố NSƯT Vũ Linh) và bị đơn là bà Võ Thị Hồng Loan (con gái của cố NSƯT Vũ Linh). Những người có quyền lợi liên quan còn có bà Lê Thị Hồng Phượng (cháu gái Vũ Linh), ông Võ Thành Nhiêu (em trai Vũ Linh).

Theo đơn khởi kiện, nguyên đơn đề nghị tòa án hủy văn bản khai nhận di sản thừa kế do bị đơn lập ngày 7/4/2023 tại Văn phòng Công chứng Huỳnh Thị Ngọc Yến đối với di sản của cố NSƯT Vũ Linh (hiện đã được sang tên cho bà Võ Thị Hồng Loan).

Toàn cảnh vụ kiện tụng tài sản NSƯT Vũ Linh: Người thân, đồng nghiệp nói gì? - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Hồng Nhung và con gái Hồng Phượng bên NSƯT Vũ Linh.

Các đồng nghiệp lên tiếng

Giữa lúc ồn ào xảy ra, Kim Tử Long lên tiếng bênh vực Hồng Loan khi khẳng định căn nhà mà cố nghệ sĩ Vũ Linh để lại là cho cô.

"Căn nhà, gia tài trên pháp lí vẫn là của Hồng Loan, không ai có quyền vào đây để lật ngược thế cờ được hết. Mọi người ơi, chuyện đã vậy rồi, mọi thứ là của Hồng Loan, cho ở hay không ở là quyền của Hồng Loan. Chúng ta chỉ nên giúp gia đình họ đoàn kết hoà thuận lại để anh Năm ở nơi suối vàng được vui", anh nói.

Tuy nhiên chính việc này khiến NSƯT Kim Tử Long nhận nhiều bình luận trái chiều khi bị cho rằng không phải người trong cuộc. Anh bị phản ứng khi nói về chuyện gia đình đang căng thẳng về tài sản của "ông hoàng cải lương".

Sau đó, nam nghệ sĩ đã phải lên tiếng đính chính. NSƯT Kim Tử Long nói anh ủng hộ con gái Vũ Linh, nhưng mong gia đình làm việc trên tinh thần dĩ hòa vi quý. Anh chỉ mong Hồng Loan bình tĩnh và luôn đứng về phía con của Vũ Linh, nhưng ở hiện tại anh không phán xét ai đúng, sai trong chuyện tranh chấp tài sản.

Trước đó, Lâm Khánh Chi cũng lên tiếng bảo vệ Hồng Loan và thể hiện sự bức xúc trước hành động tranh giành tài sản của mẹ con Hồng Phượng. Nữ ca sĩ còn không ngần ngại tuyên bố mình là con nuôi của cố nghệ sĩ Vũ Linh và khẳng định chắc nịch Hồng Loan chính là con ruột.

Toàn cảnh vụ kiện tụng tài sản NSƯT Vũ Linh: Người thân, đồng nghiệp nói gì? - Ảnh 5.

Kim Tử Long gây tranh cãi khi bị cho là xen vào chuyện gia đình cố NSƯT Vũ Linh.

Sau khi vụ kiện nổ ra, cộng đồng mạng xôn xao việc ca sĩ Đông Dương sẽ làm chứng vụ gia đình nghệ sĩ Vũ Linh kiện tranh chấp tài sản.

Nguyên do là nam ca sĩ xuất hiện trong clip "Vũ Linh để lại nhà cho Hồng Phượng" được lan truyền. Sau đó, nam ca sĩ lên tiếng và nói không can thiệp vào chuyện người nhà của nam nghệ sĩ trong vụ kiện tranh chấp tài sản.

Trước những tranh cãi, Đông Dương đã phải gửi lời xin lỗi đến khán giả, đồng nghiệp và những người liên quan đến vụ kiện tụng tranh chấp tài sản sau khi NSƯT Vũ Linh qua đời.

"Trong clip tôi có nói làm chứng trong thời điểm đó. Lúc đó tôi không nghĩ đó là di chúc mà chỉ là những lời tâm sự của gia đình. Tôi không biết đoạn video có hiệu lực trước pháp luật hay không, nhưng tôi xin phép không can dự vào", Đông Dương nói.

Động thái của những người trong cuộc

Giữa những ồn ào, Hồng Loan khẳng định không hề có tham vọng muốn chiếm hết mà chỉ muốn bảo vệ tài sản của cha để lại. Theo lời con gái NSƯT Vũ Linh, cô từng đề nghị sẽ bán đất đai, chia tài sản của cha cho con cháu, trong đó, cô còn hứa sẽ mua cho cô Sáu (NS Hồng Nhung) và Hồng Phượng căn nhà riêng. Tuy nhiên, cô Sáu không đồng ý.

Hồng Loan khẳng định rất buồn và đau lòng khi gia đình lục đục. Tuy nhiên, cô vẫn muốn mọi thứ phải được rõ ràng, không muốn bất kỳ ai lợi dụng hình ảnh của nghệ sĩ Vũ Linh để trục lợi.

Hôm 12/6, Hồng Loan và người thân trong gia đình đã tổ chức lễ cúng 100 ngày cho NSƯT Vũ Linh tại nhà riêng ở quận Phú Nhuận, TP.HCM. Buổi lễ không có sự xuất hiện của em và cháu gái cố nghệ sĩ. Sau khi kết thúc lễ cúng, người thân di chuyển lên mộ phần của nghệ sĩ Vũ Linh tại nghĩa trang Hoa viên Bình Dương để tổ chức lễ tưởng niệm.

Toàn cảnh vụ kiện tụng tài sản NSƯT Vũ Linh: Người thân, đồng nghiệp nói gì? - Ảnh 6.

NSƯT Vũ Linh và Hồng Loan.

Hôm 13/6, nghệ sĩ Hồng Phượng lần đầu lên tiếng về những ồn ào trong gia đình trong thời gian qua. Cháu gái của cố NSƯT Vũ Linh xác nhận cùng mẹ dọn ra khỏi nhà riêng của cố nghệ sĩ Vũ Linh sau 2 năm sinh sống tại đây.

Nữ ca sĩ tiết lộ sau dịch COVID-19, cố NSƯT Vũ Linh đã ngỏ ý mời 2 mẹ con cô cùng gia đình về sống chung để gắn bó với nhau hơn. Tuy nhiên, sau những lùm xùm vừa qua, hiện cả hai đã phải rời đi.

Toàn cảnh vụ kiện tụng tài sản NSƯT Vũ Linh: Người thân, đồng nghiệp nói gì? - Ảnh 7.

Hồng Phượng lên tiếng sau 100 ngày NSƯT Vũ Linh qua đời.

Hồng Phượng gửi lời xin lỗi vì những lùm xùm của gia đình đã khiến ảnh hưởng tới khán giả. Chính bản thân cô cũng bị ảnh hưởng rất tệ đến công việc và cuộc sống. Nữ ca sĩ cho biết thời gian tới sẽ có buổi gặp gỡ truyền thông để chia sẻ những thông tin và giải đáp thắc mắc của mọi người.

"Tại sao bây giờ tôi mới lên tiếng, vì vẫn còn trong 100 ngày của cậu nên tôi muốn giữ trọn tình nghĩa và sự tôn trọng với cậu Năm Vũ Linh. Như mọi người đã biết, hiện nay tôi và gia đình đang bị mạng xã hội tấn công, cố tình nói những câu ác ý và không có thật", cô nói.

Cháu gái Vũ Linh cũng tiết lộ đã gửi thư đến các cơ quan báo chí để trình bày về quan điểm cũng như lập vi bằng các tài khoản mạng xã hội cố tình sỉ nhục, bôi nhọ, vu khống danh dự của mình.

Về phía các con nuôi, Bình Tinh và Vũ Luân cũng vừa tổ chức lễ cúng 100 ngày mất cho NSƯT Vũ Linh tại Pháp vì đang đi lưu diễn. Buổi lễ được tổ chức tại một ngôi chùa trong không khí trang nghiêm, ấm cúng.

Vũ Luân hạnh phúc thông báo đã tổ chức lễ 100 ngày theo đúng tâm nguyện của ba nuôi. "Ba ơi bình yên về đất Phật nhé. Con Vũ Luân, Bình Tinh, Hồng Loan mãi là những đứa con yêu thương của ba. Con sẽ làm tất cả để bảo vệ tên tuổi của ba. Còn những kẻ xấu xa dùng nhiều thủ đoạn chia rẽ tình phụ tử thiêng liêng ấy hãy để họ trả giá với lương tâm của họ và với pháp luật", anh viết.

Đáng chú ý, nam nghệ sĩ còn bày tỏ sự yêu thương dành cho Hồng Loan - con gái của nghệ sĩ Vũ Linh và nhấn mạnh sẽ bảo vệ cô trước những sóng gió. Vũ Luân viết thêm: "Con sẽ bảo vệ gia đình Hồng Loan".

Trong khi đó, Bình Tinh giữ im lặng và hạn chế nhắc đến những ồn ào.

Toàn cảnh vụ kiện tụng tài sản NSƯT Vũ Linh: Người thân, đồng nghiệp nói gì? - Ảnh 8.

Vũ Luân và Bình Tinh làm lễ 100 ngày cho ba nuôi tại Pháp.

NSƯT Vũ Linh mất ngày 5/3 tại nhà riêng, sau thời gian chống chọi bệnh tật. Sự ra đi của ông để lại nhiều tiếc nuối cho đồng nghiệp lẫn khán giả. Trong tang lễ của cố nghệ sỹ, nhiều đồng nghiệp như Kim Tử Long, Ngọc Huyền, Thoại Mỹ, Thanh Hằng, Linh Tâm… đến tiễn biệt.

Sau 3 ngày tổ chức tang lễ, hàng ngàn người hâm mộ đã có mặt tại nhà riêng của "ông hoàng cải lương Hồ Quảng" để tiễn đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng. Linh cữu của cố nghệ sỹ đã được an táng tại nghĩa trang Hoa viên Bình Dương.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày