Toàn cảnh phiên tòa nhiều nước mắt vụ án mẹ đẻ và bố dượng bạo hành con gái 3 tuổi đến chết

Minh Nhân - Thiết kế: Minh Trang, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 19/11/2020

Phiên tòa xét xử mẹ đẻ và bố dượng bạo hành con gái 3 tuổi đến chết vào ngày 18/11 diễn ra trong nước mắt của nhiều người, từ 2 bị cáo đến đại diện hợp pháp của bị hại đều liên tục bật khóc trong suốt quá trình trả lời câu hỏi của HĐXX, VKS và các luật sư.

Ngày 18/11, TAND TP. Hà Nội mở lại phiên toà xét xử sơ thẩm với bị cáo Nguyễn Minh Tuấn và Nguyễn Thị Lan Anh, cùng 29 tuổi, trú tại phường Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội về hành vi bạo hành con gái 3 tuổi đến chết và tàng trữ trái phép chất ma túy. Nạn nhân là cháu Nguyễn Thị Minh M., con riêng của Lan Anh và người chồng trước.

Đại diện hợp pháp của bị hại là bà Vũ Thị Dự, 51 tuổi, là mẹ đẻ của Lan Anh, bà ngoại của bé M. Đây là phiên tòa nhiều nước mắt, từ 2 bị cáo đến bà Dự đều liên tục bật khóc trong suốt quá trình trả lời câu hỏi của HĐXX, VKS và các luật sư.

Toàn cảnh phiên tòa nhiều nước mắt vụ án mẹ đẻ và bố dượng bạo hành con gái 3 tuổi đến chết (Thực hiện: Minh Nhân)

Toàn cảnh phiên tòa nhiều nước mắt vụ án mẹ đẻ và bố dượng bạo hành con gái 3 tuổi đến chết - Ảnh 2.

Sáng 18/11, TAND TP. Hà Nội mở lại phiên tòa sau khi hoãn lần 1 do vắng 3/7 luật sư của 2 bị cáo

Hành vi "tra tấn" dã man con gái 3 tuổi

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội nêu rõ, năm 2016, Lan Anh kết hôn với anh T.N.S. (27 tuổi, quê Hải Dương), có một người con chung là cháu M.

Sau khi kết hôn, do phát sinh mâu thuẫn nên Lan Anh không chung sống cùng chồng mà chuyển về ở với mẹ đẻ. Sau khi sinh cháu M. được 3 tháng, Lan Anh quen biết và sống chung với Nguyễn Minh Tuấn nên đã để con gái cho mẹ đẻ chăm sóc.

Năm 2018, Lan Anh ly hôn với anh S. và kết hôn với Tuấn. 2 người này sau có 1 con chung là cháu Nguyễn Minh Tâm.

Tháng 10/2019, 2 vợ chồng thuê phòng trọ sinh sống tại phố Phạm Ngọc Thạch, phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội. Tại đây, do thường xuyên phải thức đêm để làm việc nên Tuấn đã mua ma túy tổng hợp về rồi rủ vợ cùng sử dụng.

Khoảng tháng 2/2020, Tuấn liên hệ với một đối tượng nam giới tên Nam (không xác định được nhân thân) để mua 2.300.000 đồng tiền ma túy đá và bảo vợ đi lấy hàng mang về cất giữ tại phòng trọ để sử dụng dần.

Ngày 5/3, Lan Anh gọi điện thoại cho bà Dự xin đón cháu M. sang ở cùng và được bà Dự đồng ý.

Từ ngày 5/3 đến ngày 8/3, cháu M. ngoan, nghe lời và được Tuấn yêu quý. Từ 8h sáng 29/3 đến 2h sáng 30/3, cháu bị Lan Anh và Tuấn 6 lần đánh đập rất dã man, tàn bạo. Cháu bị đa chấn thương trên khắp cơ thể và qua đời do chấn thương sọ não nặng.

Toàn cảnh phiên tòa nhiều nước mắt vụ án mẹ đẻ và bố dượng bạo hành con gái 3 tuổi đến chết - Ảnh 3.

Bà Dự mang di ảnh, gấu bông, quần áo, bình sữa,... của cháu đến phiên tòa

2 bị cáo bất ngờ thay đổi lời khai, cho rằng bị "ép cung", "đe dọa"

Lan Anh và Tuấn bị truy tố về tội "Giết người" và "Tàng trữ trái phép chất ma túy", phiên tòa sơ thẩm đầu tiên mở vào sáng 28/10, tuy nhiên đã bị hoãn do vắng 3/7 luật sư của Lan Anh và Tuấn. 

Sáng 18/11, phiên tòa được mở lại. Bà Dự cùng người thân có mặt từ rất sớm, căng băng rôn đề nghị pháp luật xử phạt nghiêm minh, loại bỏ vĩnh viễn Lan Anh và Tuấn ra khỏi xã hội. 

Sau khi đại diện VKS công bố bản cáo trạng, 2 bị cáo bất ngờ thay đổi lời khai. Cả 2 thừa nhận việc sử dụng trái phép chất ma túy, tuy nhiên việc hành hạ cháu M. đến chết thì không nhận.

Lan Anh nói, đến phiên toà lần này cô ta thay đổi lời khai với lý do "muốn nói rõ sự thật", rằng những lần lấy lời khai trước đó, 2 vợ chồng bị "ép cung", "đánh đập" nên mới nhận tội. Tuấn khai chỉ nghĩ bé M. tử vong do bị cảm lạnh bởi trước đó Lan Anh có tắm cho con, nói việc đánh con là để "giáo dục" vì con bướng, không chịu nghe lời. 

"Nếu bị cáo phát hiện sớm hơn, sẽ đưa con đến cấp cứu. Thưa toà, trong những vết thương đó, có những vết thương bị cáo phạt con, có những vết thương các con chơi với nhau", Tuấn nói và cho rằng những vết thương trên tay, trên người con là do bị cáo đánh còn vết thương trên đầu - đòn chí mạng khiến đứa trẻ tử vong do chấn thương sọ não thì khẳng định không biết.

Lan Anh và Tuấn liên tục bật khóc trong suốt phiên tòa

Tuấn cũng nói sau mỗi lần đánh cháu M. anh ta đều chủ động giảng hòa, dỗ dành, xin lỗi cháu nhưng cáo trạng không nêu chi tiết này. Về việc sử dụng ma túy, Tuấn khẳng định không nghiện mà chỉ sử dụng để thức đêm, "phục vụ công việc thiết kế thương hiệu".

Sau khi sử dụng ma tuý, Tuấn nói không có ảo giác, vẫn minh mẫn và không hành hạ con. Khi HĐXX hỏi, liệu sử dụng roi vọt dạy con là đúng hay sai, Tuấn thừa nhận là sai và vẫn khẳng định con chết do cảm lạnh.

"Bị cáo đánh cháu M. 3 lần nhưng cơ quan điều tra ép bị cáo phải nhận đánh 6 lần và tát nhiều cái... Đồng thời cơ quan điều tra cũng ép phải nhận những vật dụng trong nhà đều sử dụng để đánh cháu M. Do sợ nên bị cáo đã nhận hết tội về mình...", Tuấn khai.

Lan Anh bất ngờ tố mẹ đẻ có hành vi bạo hành và xâm hại cháu M.

Trước bục khai báo, Lan Anh nói sau khi đón con về được 2 - 3 ngày, 2 vợ chồng thấy con có nhiều biểu hiện lạ, đặc biệt là khi cởi quần ra thì cháu bé nói bị bà đụng chạm vào vùng nhạy cảm. Lúc này, bị cáo nghĩ đến việc ngày xưa bị mẹ làm như vậy nên quyết định cùng chồng đón con về.

Lan Anh còn xin lỗi mẹ vì những lời nói sau có thể làm tổn thương bà. Cụ thể, Lan Anh khai từ bé sống chung với mẹ. Mẹ đơn thân có nhiều người tình, nên cô ta thường chứng kiến cảnh mẹ quan hệ tình dục với h, những người ấy thậm chí còn có ý định xâm hại cô ta. Nhà ông bà ngoại gần đấy nên Lan Anh đã hét lên, họ mới không làm hại. 

Toàn cảnh phiên tòa nhiều nước mắt vụ án mẹ đẻ và bố dượng bạo hành con gái 3 tuổi đến chết - Ảnh 5.

Bà Dự bật khóc khi nghe con gái tố mình đánh đập và xâm hại cháu M.

Tuấn nói, khi 2 vợ chồng đón cháu M. về cùng sinh sống thì mẹ vợ không đồng ý. Sau đó đến tháng 2/2020, bị cáo muốn 2 cháu Minh Tâm và Minh M. có thời gian ở cùng với nhau nên xin mẹ vợ cho đón cháu M. ra ở cùng. Tuấn còn nói, khi phát hiện việc cháu M. bị bà ngoại đánh và xâm hại, 2 vợ chồng rất sốc, chỉ muốn nhanh chóng đón con về.

Bà Dự bật khóc, khẳng định 2 bị cáo vu khống khi nói bà hành hạ, đánh đập và xâm hại cháu. Bà nói, Lan Anh khiến bà đau lòng khi nói những ngôn từ không đúng đắn trước toà.

"Cháu M. rất ngoan, tôi đi làm từ 3h sáng để có tiền nuôi cháu. Trong quá trình M. ở nhà Lan Anh, tôi không nói chuyện với cháu, chỉ dặn dò Lan Anh cho cháu ăn uống. Trước khi đưa cháu cho Lan Anh, cháu hoàn toàn khỏe mạnh, cháu hay ăn, mấy cái răng của cháu là bị sún, không phải bị ngã. Cháu được chăm sóc cẩn thận, tôi yêu cháu nên tôi làm tất cả cho cháu".

Lan Anh khẳng định Tuấn là người chồng "tốt" và "hiền lành"

Trong phiên tòa, Lan Anh nhiều lần khẳng định Tuấn là "một người chồng tốt, hiền lành, không bao giờ có ý định đánh con đến chết".

"Trong thời gian đầu, chồng bị cáo đối xử với cháu rất tốt, cháu rất quấn bố. Anh Tuấn còn dạy cháu vẽ, dạy cháu nói được tên tuổi nhà của mình, để nếu bị lạc cháu có thể nói rõ địa chỉ. Thời gian đấy, trong lúc hỏi cháu muốn ai là người cho ăn cơm, ai là người tắm, cháu luôn nói là bố.

Bình thường trưa cháu ngủ dưới nhà, tối thì lên ngủ với bố. Trong suốt quá trình đón cháu về sống cùng, chồng bị cáo đối xử với con bị cáo rất tốt, còn lo lắng cho bé nhiều hơn bị cáo", Lan Anh nói. 

"Bị cáo xin nhận trách nhiệm đánh đập cháu, nhưng đều vì mục đích giáo dục, chứ không vì đánh con đến chết. Bị cáo dằn vặt vì đã dùng vũ lực đánh con, đấy là điều hành hạ bị cáo mỗi ngày", Tuấn khai.

Toàn cảnh phiên tòa nhiều nước mắt vụ án mẹ đẻ và bố dượng bạo hành con gái 3 tuổi đến chết - Ảnh 6.

Lan Anh và Tuấn khóc khi nghe bản luận tội của đại diện VKS

Toàn cảnh phiên tòa nhiều nước mắt vụ án mẹ đẻ và bố dượng bạo hành con gái 3 tuổi đến chết - Ảnh 7.

VKS đề nghị mức án tử hình đối với Tuấn, tù chung thân đối với Lan Anh

Trong bản luận tội của đại diện VKS nêu rõ, trong vụ án, bị cáo Tuấn là người chủ mưu thực hiện vai trò chính, còn Lan Anh là đồng phạm thực hiện tích cực. Mặc dù tại phiên toà, Lan Anh không thừa nhận việc châm kim vào tay cháu M. nhưng trong bản khám nghiệm đã xác định rõ việc nữ bị cáo làm việc này.

Các bị cáo tại cơ quan điều tra đã thành khẩn nhưng tại toà các bị cáo lại không thừa nhận hành vi phạm tội. Thậm chí các bị cáo còn đổ lỗi cho bà Vũ Thị Dự, vòng vo không nhận tội.

Từ những phân tích đánh giá trên, VKS đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Tuấn mức tử hình về tội "Giết người", 24 - 30 tháng tù về tội "Tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma tuý", tổng hình phạt là tử hình.

Đề nghị xử phạt bị cáo Lan Anh mức án chung thân về tội "Giết người", 25 - 30 tháng tù về tội "Tàng trữ, sử dụng ma tuý", tổng hình phạt là chung thân.

Bà Vũ Thị Dự cho biết giữ nguyên quan điểm mức phạt cao nhất đối với Tuấn. Còn với Lan Anh, bà vẫn mong muốn được giảm nhẹ hình phạt vì bị cáo còn nuôi con nhỏ.

"Lan Anh có thể giết chết con của nó, nhưng tôi thì không làm được điều ấy. Dẫu sao nó cũng là con tôi...", bà Dự nói.

Toàn cảnh phiên tòa nhiều nước mắt vụ án mẹ đẻ và bố dượng bạo hành con gái 3 tuổi đến chết - Ảnh 8.

Lan Anh khóc khi nghe Tuấn nói chưa làm tròn trách nhiệm bảo vệ và chở che vợ

Toàn cảnh phiên tòa nhiều nước mắt vụ án mẹ đẻ và bố dượng bạo hành con gái 3 tuổi đến chết - Ảnh 9.

2 bị cáo nói lời sau cùng, bật khóc và quỳ gối xin lỗi gia đình

Trước khi nghị án, HĐXX cho hai bị cáo nói lời sau cùng. Đứng trước bục khai báo, Tuấn rưng rưng khóc, gửi lời xin lỗi mẹ vợ và hối hận sau những gì đã xảy ra. Tuấn thừa nhận việc bạo lực dạy dỗ con và hành vi sử dụng trái phép ma tuý. 

"Tuy nhiên bị cáo đánh cháu chỉ mong muốn giáo dục cháu. Cách làm của bị cáo là sai, bị cáo xin nhận trách nhiệm mình đã gây ra. Bị cáo mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Lan Anh. Từ khi lấy bị cáo, Lan Anh luôn hết mực vì chồng, vì gia đình.

Bị cáo xin lỗi gia đình đã làm tất cả vì bị cáo, xin lỗi bố mẹ, xin lỗi vợ vì hứa chăm sóc cho vợ nhưng chưa làm được", Tuấn nói.

Lan Anh quỳ xin lỗi mẹ đẻ và bố mẹ chồng

Toàn cảnh phiên tòa nhiều nước mắt vụ án mẹ đẻ và bố dượng bạo hành con gái 3 tuổi đến chết - Ảnh 11.

Còn về phần mình, Lan Anh bật khóc xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho chồng, xin lỗi mẹ đẻ của mình sau cái chết của cháu M. Đồng thời nữ bị cáo này cũng quỳ gối xin lỗi gia đình nhà chồng sau những lỗi lầm của mình "đã cướp mất đứa con trai duy nhất của họ".

"Bị cáo chưa bao giờ thôi dằn vặt với bản thân mình, bị cáo mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho chồng bị cáo, không muốn con bị cáo không có bố. Bị cáo xin cảm ơn chồng, thời gian sống cùng nhau là những tháng ngày hạnh phúc nhất, được bảo vệ và yêu thương", Lan Anh gào khóc. 

Chứng kiến con gái quỳ gối xin lỗi sau những tội lỗi mà mình đã gây ra, bà Dự đã ôm chặt di ảnh cháu ngoại khóc nức nở. Có lẽ, sau cái chết của bé M. cùng sự mất nhân tính của một người mẹ thì dù có quỳ gối, có khóc lóc bao nhiêu đi nữa thì Lan Anh cũng chẳng thể chuộc lại lỗi lầm của mình và nhận về sự tha thứ.

Dự kiến 15h chiều mai (19/11), HĐXX sẽ tuyên án đối với 2 bị cáo Nguyễn Minh Tuấn và Nguyễn Thị Lan Anh. 

Toàn cảnh phiên tòa nhiều nước mắt vụ án mẹ đẻ và bố dượng bạo hành con gái 3 tuổi đến chết - Ảnh 12.

Cả 2 bị áp giải về trại tạm giam, đợi phán quyết ngày mai của HĐXX

Toàn cảnh phiên tòa nhiều nước mắt vụ án mẹ đẻ và bố dượng bạo hành con gái 3 tuổi đến chết - Ảnh 13.

Tuấn bặm môi nín khóc khi nghe Lan Anh nói những tháng ngày sống cùng anh ta là quãng thời gian hạnh phúc nhất

Toàn cảnh phiên tòa nhiều nước mắt vụ án mẹ đẻ và bố dượng bạo hành con gái 3 tuổi đến chết - Ảnh 14.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm