Toàn cảnh 2 "ổ dịch" nóng nhất hiện nay ở Hà Nội: Phường Thanh Xuân Trung có 163 ca, Giáp Bát 47 ca

Minh Nhân, Theo Nhịp Sống Việt 18:51 28/08/2021

Hai phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) và Giáp Bát (quận Hoàng Mai) là 2 "ổ dịch" được đánh giá "nóng" nhất Thủ đô hiện nay, số ca bệnh tăng nhanh trong những ngày vừa qua.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP. Hà Nội trong ngày 28/8 ghi nhận 63 ca Covid-19, trong đó chùm ca bệnh tại phường Thanh Xuân Trung và Giáp Bát phát sinh thêm nhiều ca mới. Đây là 2 "ổ dịch" được đánh giá "nóng" nhất Thủ đô hiện nay.

Phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) tính đến tối nay có tổng 163 ca Covid-19 chỉ trong 6 ngày, chưa rõ nguồn lây. Theo CDC Hà Nội, 2 ca đầu tiên là 2 mẹ con sống tại ngõ 330 Nguyễn Trãi. Chiều 22/8, họ đến Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Phúc Trường Minh test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 dương tính, sau đó được lấy mẫu xét nghiệm PCR kết quả khẳng định dương tính.

Từ ngày 23 đến tối 28/8, CDC Hà Nội tiếp tục phát hiện thêm 161 ca dương tính SARS-CoV-2 trong ổ dịch này thông qua phong tỏa, xét nghiệm diện rộng. Các bệnh nhân chủ yếu tập trung tại ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi, liên quan đến các chợ, siêu thị, khu tập thể trên địa bàn phường.

Chính quyền địa phương đã quyết định cách ly y tế 2 ngõ này trong vòng 7 ngày từ 14h chiều 23/8 với gần 700 hộ dân và hơn 2.000 nhân khẩu, tập trung xét nghiệm để bóc tách F0, đưa các F1 đi cách ly tập trung. Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 quận Thanh Xuân cũng phát thông báo khẩn, tìm người từng đến khu vực ổ dịch từ ngày 17/8 đến 24/8.

Toàn cảnh 2 ổ dịch nóng nhất hiện nay ở Hà Nội: Phường Thanh Xuân Trung có 163 ca, Giáp Bát 47 ca - Ảnh 1.

Chính quyền địa phương hỗ trợ người dân tại 2 ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi nhu yếu phẩm trong thời gian cách ly y tế (Ảnh: Đinh Huy)

Trong buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại quận Thanh Xuân sáng 25/8, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đánh giá, "hiện nay, quận Thanh Xuân là địa bàn nguy cơ cao nhất", 10/11 phường đều đã có F0. Để tập trung xử lý ổ dịch ở phường Thanh Xuân Trung, ông yêu cầu lực lượng chức năng tăng cường giám sát chặt khu phong tỏa, tuyệt đối không để người dân "nhà này sang nhà kia".

Từ đó, ông yêu cầu thiết lập chốt đúng vùng trọng điểm, khóa cứng vùng lõi trong ổ dịch, huy động đoàn thể tham gia, tính toán phương án an toàn cho người cao tuổi tham gia giám sát cộng đồng.

Chủ tịch Hà Nội lưu ý, người dân trong các khu tập thể trên địa bàn "ai ở đâu ở yên đó", giữ nguyên hiện trạng nhằm phục vụ công tác truy vết nhanh chóng hơn. "Toàn bộ người trong khu phong tỏa đều phải coi là F1 và phải được lấy mẫu xét nghiệm. Ai không thực hiện thì phải đưa đi cách ly tập trung", Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh.

Ông cũng đặc biệt yêu cầu quận Thanh Xuân ưu tiên đảm bảo an sinh xã hội, phục vụ chu đáo hàng hóa thiết yếu cho người dân trong khu phong tỏa.

Sở Y tế Hà Nội đề nghị quận Thanh Xuân tăng cường lực lượng, bố trí chốt trực ở các ngách trong các khu phong tỏa ở ngõ 328, 330 Nguyễn Trãi; thành lập ít nhất 15 tổ giám sát Covid-19 để kiểm soát, kịp thời lấy mẫu xét nghiệm 3 ngày/lần để nhanh chóng bóc tách F0 khỏi cộng đồng.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội cho biết, qua đánh giá sơ bộ, nguồn lây của ổ dịch mới này có thể từ người bán rau thường xuyên đến chợ đêm Ngã Tư Sở. Ông Tuấn đề xuất xét nghiệm toàn bộ tiểu thương ở chợ này để sàng lọc nguy cơ.

Ông Tuấn nhận định, chuỗi lây nhiễm này xuất hiện tại khu dân cư cũ, mật độ đông, tỷ lệ lây nhiễm cao. Do phát hiện muộn, đã đến vòng lây nhiễm thứ 2, thứ 3, nên số lượng ca mắc sau khi ghi nhận đã tăng cao.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, may mắn ổ dịch "nằm gọn" trong 2 ngõ, đã được khoanh vùng và phong tỏa kín. "Quan trọng lúc này là ý thức người dân, nếu từng tiếp xúc với người trong khu vực này, phải khai báo và tự theo dõi sức khỏe. Nếu họ xuất hiện triệu chứng, sẽ được lấy mẫu xét nghiệm ngay", ông Tuấn nói.

Ổ dịch tại phường Thanh Xuân Trung có sự tương đồng như chùm ca bệnh ở hai phường Văn Chương và Văn Miếu (thuộc quận Đống Đa), do nhiều ngõ ngách, có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm nhiều ca mắc mới.

CDC đang xem xét và xây dựng chiến lược phòng chống dịch mới, áp dụng cho những nơi nhiều ngõ nhỏ, phố nhỏ với mật độ dân cư đông như phường Thanh Xuân Trung hay phường Văn Miếu, Văn Chương.

Toàn cảnh 2 ổ dịch nóng nhất hiện nay ở Hà Nội: Phường Thanh Xuân Trung có 163 ca, Giáp Bát 47 ca - Ảnh 2.

Chùm ca bệnh tại phường Thanh Xuân Trung diễn biến nhanh, có tổng 163 ca chỉ sau 6 ngày (Ảnh: Đinh Huy)

Trong khi đó tại phường Giáp Bát (quận Hoàng Mai, Hà Nội), chùm ca bệnh liên quan 4 lái xe đường dài về từ TP.HCM, tính đến tối 28/8 đã tăng lên 47 ca. Trong số này, 44 người trú tại phường Giáp Bát, chủ yếu sống trong ngõ 24 Kim Đồng; 3 người còn lại trú tại phường Yên Sở, phường Thịnh Liệt và huyện Thường Tín.

Ổ dịch khởi phát từ 4 lái xe luồng xanh Công ty TNHH Hiền Phước (địa chỉ tại ngõ 24 Kim Đồng) từ TP.HCM ra Hà Nội xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, đau đầu nên đã đến Bệnh viện Nông nghiệp xét nghiệm, sau đó kết quả PCR của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội khẳng định dương tính ngày 23/8.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Hoa, Phó Chủ tịch UBND phường Giáp Bát cho biết, các lái xe này đã không khai báo trung thực, gây khó khăn trong việc truy vết. Chỉ khi xét nghiệm diện rộng phát sinh thêm F0 từ nhóm người này, họ mới thừa nhận đã từng di chuyển một số địa điểm.

Phường Giáp Bát ban đầu chỉ phong tỏa tạm thời từ đầu ngõ 286 đường Giáp Bát đến cuối ngõ 897 Giải Phóng và các ngách thuộc khu dân cư số 9, gồm 210 hộ với 789 nhân khẩu. Tuy nhiên, do xuất hiện thêm nhiều F0, phường đã xin ý kiến quận Hoàng Mai để mở rộng vùng phong tỏa.

Từ đó, vùng cách ly y tế được mở rộng gồm 492 hộ, 1.903 nhân khẩu, trong vòng 14 ngày, từ 12h ngày 25/8 đến 12h ngày 8/9.

Toàn cảnh 2 ổ dịch nóng nhất hiện nay ở Hà Nội: Phường Thanh Xuân Trung có 163 ca, Giáp Bát 47 ca - Ảnh 3.

Chốt phong tỏa cứng tại ngõ 24 Kim Đồng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai (Ảnh: Đặng Thủy)

Sáng nay, chính quyền đã lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ phường Giáp Bát với khoảng 8.000 mẫu tại 18 điểm trên địa bàn, nhằm sàng lọc F0 ngoài cộng đồng. "Từ việc tiến hành xét nghiệm diện rộng toàn bộ phường chúng tôi mới đánh giá được tình hình dịch bệnh. Có thể nói tốc độ lây lan dịch rất nhanh", bà Hoa cho hay.

Đợt dịch thứ 4 tính từ ngày 27/4 đến tối 28/8, Hà Nội ghi nhận tổng 2.958 ca Covid-19, trong đó 1.530 người ngoài cộng đồng và 1.428 người đã được cách ly. Thành phố kéo dài thời gian giãn cách xã hội đến 6h ngày 6/9.

Hà Nội: Đưa người đi cách ly, tiếp tế lương thực cho hàng trăm hộ dân tại ổ dịch phường Thanh Xuân Trung

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm