"To gần bằng người" - Chiếc cặp của học sinh Đức chứa những gì?

Thanh Thư, Theo Helino 09:06 19/09/2019

Mặc dù chiếc cặp thiết kế ra chỉ nặng khoảng 800 gram nhưng trọng lượng sau khi chứa tất cả đồ dùng trong đó khiến cha mẹ Việt cũng phải ngỡ ngàng.

Ở Đức, học sinh đi học đều phải mang trên lưng một chiếc cặp chứa đầy đủ các đồ dùng cá nhân theo quy định, bên cạnh sách giáo khoa và dụng cụ học tập. Chiếc cặp có kích thước to gần bằng đứa trẻ 6 tuổi nhưng chúng vẫn phải đeo đến trường như vậy mỗi ngày.

To gần bằng người - Chiếc cặp của học sinh Đức chứa những gì? - Ảnh 1.

Học sinh ở Đức sử dụng chiếc cặp to để đựng được nhiều đồ.

Học sinh ở Đức thường sử dụng cặp chống gù lưng. Đây là loại cặp được lấy cảm hứng từ chiếc cặp của đất nước mặt trời mọc. Cặp chống gù lưng cho học sinh ở Đức cũng có kiểu dáng hình hộp chữ nhật giúp tối ưu hóa khả năng chống gù và chống cong vẹo cột sống.

Phần viền của chiếc cặp được làm bằng chất liệu phản quang phát sáng khi trời tối. Điều này giúp bảo vệ sự an toàn của các em khi đi một mình. Trong đêm tối, các bậc phụ huynh cũng có thể dễ dàng nhận diện được con mình nhờ vào thiết kế thông minh này.

Đặc biệt, nhà nước sẽ có khoản phụ cấp cho phụ huynh khi mua cặp sách cho con đi học, khoảng 6 triệu đồng.

To gần bằng người - Chiếc cặp của học sinh Đức chứa những gì? - Ảnh 2.

Học sinh sẽ phải trải qua bài kiểm tra về cách sử dụng cặp trước khi khai giảng.

Vào đầu mỗi năm học mới, nhà trường sẽ liệt kê danh sách những thứ học sinh cần phải chuẩn bị dài khoảng 2 trang giấy. Chiếc cặp thiết kế ra ban đầu nặng khoảng 800 gram nhưng trọng lượng sau khi chứa tất cả đồ dùng khiến mọi người ngỡ ngàng, to gần bằng cơ thể của học sinh lớp 1.

Ở Đức, ngoài mang sách giáo khoa và đồ dùng học tập, học sinh còn phải mang thêm nhiều thứ khác. Ví dụ như các em phải mang theo tới 3 đôi giày (giày đi học, giày vận động trong nhà và giày vận động ngoài trời) và đồ thể dục khi đến trường. Bút chì thì phải có một bộ bao gồm 3 cây bút với độ cứng tăng dần.

To gần bằng người - Chiếc cặp của học sinh Đức chứa những gì? - Ảnh 3.

Ngoài sách vở, học sinh phải mang theo nhiều đồ dùng khác.

Những cuốn sách bài tập về nhà, những cuốn vở tập viết hay giấy vẽ cũng được quy định một cách chặt chẽ và nhiều loại theo yêu cầu. Học sinh phải mang hết tất cả mọi thứ nên đòi hỏi chiếc cặp phải có kích thước lớn để chứa nhiều đồ đạc nhất.

Nền giáo dục Đức rất chú trọng việc rèn tính tự lập cho học sinh. Ngay từ khi bắt đầu vào lớp 1, các em phải tự biết cách sử dụng cặp sách mà không cần nhờ tới bố mẹ. Chúng phải tự sắp xếp hết đồ vào chiếc cặp của mình và không được phép quên thứ gì. Sẽ có hình phạt từ nhà trường nếu học sinh đến lớp không chuẩn bị đầy đủ đồ dùng.

Chiếc cặp sách chứa đầy đồ đạc của học sinh Đức chính là khởi đầu của quá trình rèn luyện tính tự lập. Thậm chí, chúng còn phải trải qua bài kiểm tra về cách sử dụng cặp sách trước khi khai giảng để bước vào năm học không cần quá nhiều sự trợ giúp từ bố mẹ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bữa cuối cùng với mì tôm khô nhai vội và chiếc áo đi mượn của Chủ tịch huyện hy sinh tại Rào Trăng

    Đó là bữa trưa cuối cùng của vị Chủ tịch huyện. Anh ra đi khi còn rất trẻ, để lại bao nỗi đớn đau, tiếc thương.
  • Đọc thêm