Tỉnh thứ 3 phấn đấu tiêm vắc xin mũi 1 cho 100% người dân sau Hà Nội và TP.HCM

Ngọc Minh, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 19:09 17/09/2021

Theo báo cáo từ Tiểu ban Y tế, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh, đến nay Quảng Ninh đã tiếp nhận đủ liều vắc xin phòng COVID-19 để đáp ứng nhu cầu tiêm mũi 1 cho người dân có chỉ định tiêm.

80 ngày không có ca bệnh cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Quảng Ninh, 80 ngày qua tỉnh không ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng. Số F0 phát hiện tại Quảng Ninh từ đầu vụ dịch đến nay là 126 ca (60 ca nhiễm nhập cảnh, 66 ca nhiễm cộng đồng).

Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai giám sát phát hiện các trường hợp liên quan đến các địa phương, các ổ dịch khác trong cả nước. Các địa phương tăng cường giám sát chủ động các trường hợp ho, sốt trong cộng đồng thông qua dữ liệu khai thác từ người dân đến mua thuốc tại các quầy thuốc trên địa bàn; tăng cường giám sát, sàng lọc các đối tượng nghi ngờ tại cộng đồng.

Tỉnh thứ 3 phấn đấu tiêm vắc xin mũi 1 cho 100% người dân sau Hà Nội và TP.HCM - Ảnh 1.

4.439 người tại Quảng Ninh đã tiêm vắc xin Vero cell (Ảnh Việt Hùng)

Ngày 16/9/2021, Quảng Ninh đã tiêm vắc xin đợt 13 cho 5.800 người (mũi 1: 5.799; mũi 2: 01). Tổng tích lũy tiêm vắc xin đợt 13 là 5.800 người (tiêm mũi 1: 5.799 người; tiêm mũi 2: 1 người), trong đó tiêm vắc xin Vero Cell: 4.439 người; AstraZeneca: 1.361 người. Số người có phản ứng không có lợi không nghiêm trọng sau tiêm: 8 trường hợp.

Tổng đợt tiêm vắc xin phòng chống COVID-19 đến nay: 13 đợt. Tổng số liều vắc xin đã tiêm: 833.726 mũi (trong đó mũi 1: 668.683; mũi 2: 165.043). Tổng số người được tiêm: 668.683 người (trong đó tiêm 1 mũi: 503.640 người; tiêm 2 mũi: 165.043 người).

Tiêm vắc xin mũi 1 cho toàn dân trước ngày 20/9

Đánh giá sơ bộ các đợt tiêm chủng vừa qua, Tiểu ban Y tế cho biết công tác tiếp cận nguồn vắc xin đã được Ban Chỉ đạo triển khai tích cực với các nguồn vắc xin từ Trung ương và thông qua các hoạt động ngoại giao để có nguồn vắc xin tiêm chủng diện rộng trên toàn tỉnh.

Công tác phân bổ vắc xin được đảm bảo kịp thời cho các địa phương theo đúng kế hoạch và đúng quy trình bảo quản vắc xin.

Về nhân lực, đội sơ cứu đã phối hợp tốt với các địa phương để triển khai điều động, tổ chức tiêm chủng đảm bảo an toàn. Các địa phương đã bố trí cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị cho các điểm tiêm, đáp ứng yêu cầu tiêm chủng theo chiến dịch… Trong đó, TP. Hạ Long đang là địa phương đạt tỷ lệ tiêm chủng cao nhất, đã cơ bản hoàn thành tiêm chủng mũi 1 toàn dân.

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức tiêm chủng diện rộng mũi 1 vừa qua vẫn còn một số khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ như:

- Công tác lập danh sách đối tượng tiêm chủng ở địa phương còn chưa chặt chẽ;

- Việc chuẩn bị tiêm chủng những ngày đầu tại một số địa phương còn chưa khoa học, dẫn đến tình trạng người dân phải chờ đợi;

- Tại một số điểm tiêm chủng, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia tiêm chủng chưa tốt...

Điều này dẫn đến tỷ lệ người tham gia còn thấp, đến tiêm chủng không đúng giờ quy định, còn e dè, có biểu hiện lựa chọn vắc xin…

Tỉnh thứ 3 phấn đấu tiêm vắc xin mũi 1 cho 100% người dân sau Hà Nội và TP.HCM - Ảnh 2.

Quảng Ninh phấn đấu tiêm mũi 1 cho toàn dân trước ngày 20/9 (Ảnh Việt Hùng)

Mục tiêu phấn đấu đến ngày 20/9, Quảng Ninh sẽ hoàn thành 100% tiêm chủng mũi 1 cho những người dân có chỉ định tiêm, là một trong những địa phương hoàn thành sớm nhất tiêm chủng mũi 1 trong toàn quốc (chỉ sau Thủ đô Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh).

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, nhấn mạnh, để giữ vững "vùng xanh" an toàn, thực hiện "mục tiêu kép" hiệu quả, tỉnh cần kiên trì thực hiện thành công phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”.

Bên cạnh đó, tĩnh cũng dự phòng tích cực, tuân thủ thực hiện 5K, ứng dụng hiệu quả công nghệ trong phòng, chống dịch, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở, ngăn mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn...

Đến nay, người dân Quảng Ninh được tiêm vắc xin sớm hơn so với các địa phương khác trong cả nước, như có thêm "hàng rào" về mặt khoa học để bảo vệ nhân dân, bảo vệ địa bàn.

Ông Xuân Ký lưu ý, mục tiêu an toàn tiêm chủng phải đặt lên hàng đầu. Vì thế, Sở Y tế phải chịu trách nhiệm chuyên môn trong công tác tổ chức tiêm chủng. Cần thực hiện tư vấn, khám sàng lọc hiệu quả, quan tâm đến các đối tượng cao tuổi, đối tượng chống chỉ định...

Bên cạnh đó, quan tâm đến công tác bảo quản vắc xin, kiên quyết không để phát sinh rủi ro do chuyên môn; nhập dữ liệu chính xác về công tác tiêm chủng để cập nhật lên Cổng dữ liệu quốc gia.

Các địa phương chưa hoàn thành tiêm chủng cần rà soát, tính toán địa điểm tổ chức tiêm, chuẩn bị tiêm chủng khoa học, tránh tình trạng người dân phải chờ đợi, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân đến tiêm chủng.

Đồng chí yêu cầu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch tiêm nhắc lại mũi 2 cho người dân toàn tỉnh. Bám sát lịch kết thúc tiêm mũi 1 ở từng địa bàn, theo từng loại vắc xin; dự phòng kịch bản tiêm chủng diện rộng trong trường hợp địa phương xuất hiện dịch, cả trong điều kiện thực hiện giãn cách xã hội. Để triển khai hiệu quả, cần học tập, rút kinh nghiệm từ các địa phương đã có dịch bùng phát.

Cùng với đó, cần tổ chức rà soát toàn bộ đối tượng có chỉ định tiêm trong địa bàn tỉnh, đối tượng mới về địa bàn, chuẩn bị phương án tiêm bổ sung, tiêm vét cho các đối tượng chỉ định tiêm nhưng chưa thực hiện tiêm chủng.

Cần tiếp tục triển khai tuyên truyền tích cực, chủ động, hiệu quả chiến dịch tiêm chủng mũi 1 để làm tiền đề cho tiêm chủng mũi 2. Lưu ý, quan tâm tuyên truyền về tấm gương tiêu biểu, kịp thời động viên lực lượng tuyến đầu...

Ngày đầu quận 7 tái hoạt động: Quán ăn bán trực tiếp cho người dân mang về, cửa hàng điện thoại, tiệm sửa xe đã mở lại

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm