Hà Nội đã tiêm hơn 5 triệu mũi vaccine Covid-19, khẳng định cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh

Minh Nhân, Theo Nhịp Sống Việt 23:16 15/09/2021

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, qua việc triển khai công tác tiêm chủng và xét nghiệm, đến nay thành phố có thể tự tin khẳng định cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh.

Chiều 15/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã làm việc với UBND TP. Hà Nội về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Một trong những nội dung được lãnh đạo Bộ Y tế quan tâm là công tác xét nghiệm và tiêm chủng vaccine Covid-19.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đợt dịch thứ 4 tính từ ngày 27/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận tổng 3.856 ca Covid-19, trong đó 1.596 ca ngoài cộng đồng và 2.260 người đã được cách ly. Thành phố hiện có 7 chùm ca bệnh, 97 điểm phong tỏa.

Để triển khai xét nghiệm diện rộng trên địa bàn, Thành phố đã huy động các lực lượng tham gia, công suất xét nghiệm đạt gần 70.000 mẫu đơn, tương đương 700.000 mẫu gộp 10.

Bà Hà cho hay, tốc độ xét nghiệm tăng lên trong các ngày gần đây nhưng các ca mắc cộng đồng giảm nhiều, cao nhất là 73 ca phát hiện ngày 25/8/2021, giảm xuống thấp nhất cho đến ngày 12/9 là 4 ca, ngoài ra ngày 9/9 không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng.

Đến nay, tính cả 97.000 liều vaccine AstraZeneca mới được phân bổ ngày 14/9, Hà Nội đã được Bộ Y tế phân bổ hơn 5,4 triệu liều vaccine. Tổng cộng đến nay, thành phố đã tiêm hơn 5,13 triệu liều vaccine (trong đó hơn 4,7 triệu mũi 1 và hơn 425.000 mũi 2).

Hà Nội đã tiêm hơn 5 triệu mũi vaccine Covid-19, khẳng định cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế làm việc với TP. Hà Nội chiều 15/9 (Ảnh: Bộ Y tế)

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng thông tin thêm, để phòng chống dịch Covid-19, Hà Nội đã triển khai chống dịch theo phương châm "lấy xã, phường, thị trấn là pháo đài, người dân là chiến sĩ".

Hiện, Hà Nội vẫn duy trì việc cách ly tập trung đối với F1, chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch xây dựng các khu cách ly tập trung ở mức độ cao, có thể đáp ứng điều kiện cách ly cho 120.000 người, với phương án bảo đảm về nhân lực và nguồn lực cho các khu cách ly. Hiện nay, thành phố đã kích hoạt các cơ sở cách ly tập trung cho tối đa 70.000 người.

Về điều trị, Hà Nội đã xây dựng phương án 40.000 giường bệnh điều trị người bệnh Covid-19, trong đó tỷ lệ tầng 1 là 32.000 giường (đạt 80%), tầng 2 và tầng 3 là 8.000 giường (chiếm 20%). Thành phố đã có phương án về nhân lực, trang thiết bị, cơ số thuốc cho các cơ sở điều trị hoạt động hiệu quả.

"Qua việc triển khai công tác tiêm chủng, xét nghiệm, kiểm soát dịch bệnh thời gian qua, thành phố có thể tự tin khẳng định cơ bản đã kiểm soát được dịch. Các ca bệnh mới ghi nhận trong những ngày gần đây chủ yếu ở khu cách ly, khu phong toả. Hà Nội 'nóng' như vậy, nguy cơ cao như vậy mà giữ được như hiện tại là sự cố gắng rất lớn, trong đó có sự hỗ trợ từ Bộ Y tế", Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao những nỗ lực của Hà Nội trong phòng chống dịch, đặc biệt công tác xét nghiệm thần tốc và tiêm chủng vaccine. Thứ trưởng đề nghị Hà Nội phải xác định nhiệm vụ phòng chống dịch là chính, cơ bản và lâu dài. Khi đã khoanh vùng phong toả thì thần tốc xét nghiệm nhanh, để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng nhanh chóng và từ đó thu hẹp dần vùng phong toả, giãn cách.

Về điều trị, Thành phố phải thực hiện nghiêm phân tầng theo đúng quy định của Bộ Y tế. Thứ trưởng lưu ý, nếu điều trị hiệu quả ở tầng 1 và tầng 2 thì tránh được gánh nặng cho tầng 3, đồng thời giảm nguy cơ cho người bệnh.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng khuyến cáo Hà Nội cần chú trọng phòng, chống dịch trong các khu/cụm công nghiệp vì "dịch ở khu công nghiệp và cộng đồng có liên quan đến nhau".

Theo đó, Hà Nội phải yêu cầu 100% doanh nghiệp xây dựng phương án phòng, chống dịch cụ thể và chủ doanh nghiệp phải ký cam kết công tác phòng, chống dịch với Ban Quản lý khu/cụm công nghiệp hoặc chính quyền địa phương (đối với doanh nghiệp nhỏ).

"Chúng ta phải đảm bảo theo đúng phương châm 'An toàn để sản xuất. Sản xuất phải an toàn'", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói. Đối với doanh nghiệp ở "vùng xanh" thuộc trạng thái bình thường mới cần xét nghiệm sàng lọc 7 ngày/1 lần.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng cũng đề nghị Hà Nội xây dựng phương án cách ly F1 tại nhà; cách ly, điều trị, chăm sóc sức khoẻ của F0 tại nhà; lên phương án xây dựng, thiết lập các trạm y tế lưu động.

"Hà Nội chuẩn bị sẵn sàng để không bị động, tuy nhiên chúng ta nỗ lực trong phòng, chống dịch để các phương án này không được sử dụng trong thực tiễn", Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ.

Đồng thời, Thứ trưởng đề nghị Hà Nội sau đợt xét nghiệm toàn dân này, cần đánh giá lại mức độ nguy cơ, để từ đó có kế hoạch xét nghiệm tiếp theo phù hợp với từng khu vực, từng mức độ nguy cơ. Hà Nội cũng cần xây dựng lộ trình cụ thể để gỡ bỏ phong toả từng khu vực, căn cứ trên hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trong công tác tiêm chủng vaccine, Thứ trưởng đề nghị Hà Nội tiêm nhanh nhưng phải đảm bảo an toàn; lưu ý cập nhật các hướng dẫn chuyên môn về tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng đề nghị TP. Hà Nội quan tâm, biểu dương lực lượng tuyến đầu tham gia công tác phòng, chống dịch.

Clip: Người dân Hà Nội đi tiêm vaccine Vero Cell

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dì Viu Dạo #11: Thu này vẫn giống thu xưa - Vẫn đang chọn bánh Trung thu nhân gì?

    Bạn đã chọn cho mình bánh trung thu trong mùa trăng năm nay chưa?
  • Đọc thêm