Tình mẫu tử ca ghép thận mẹ cho con trai

Nguyễn Thạnh, Theo Người lao động 18:01 28/05/2022

Ca ghép thận gặp chút khó khăn do thận cho có cấu trúc mạch máu phức tạp, các bác sĩ phải mất 5 giờ mới thực hiện xong.

Chiều 28/5, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho hay vừa thực hiện thành công ca ghép thận của người mẹ cho con trai 18 tuổi bị suy thận giai đoạn cuối.

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh thận mạn giai đoạn cuối từ năm 2021, được chạy thận nhân tạo sau đó lọc màng bụng tại nhà.

Đầu năm 2022, bệnh nhân có nguyện vọng được ghép thận, người cho là mẹ ruột của bệnh nhân.

Tình mẫu tử ca ghép thận mẹ cho con trai - Ảnh 1.

Các bác sĩ ghép thận từ người mẹ sang người con

Qua 5 giờ, các bác sĩ phẫu thuật nội soi lấy thận trái từ người mẹ rồi tiến hành ghép vào cho người con.

Theo các bác sĩ, ca ghép thận lần này khó hơn những ca trước do thận người cho có cấu trúc mạch máu phức tạp, có 2 động mạch có khẩu kính khác nhau, một động mạch phân nhánh sớm.

Với sự hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia Bệnh Viện Chợ Rẫy, gây mê hồi sức tốt, ê-kíp phẫu thuật đã tỉ mẩn tạo 2 miệng nối động mạch thận-động mạch chậu ngoài, nhờ đó quá trình phẫu thuật diễn ra thành công, thận ghép có nước tiểu ngay tại bàn mổ. Hiện sức khỏe của người cho thận và nhận đã ổn định, đang được tiếp tục theo dõi sát.

Theo TS-BS Nguyễn Văn Châu, Tổng giám đốc hệ thống Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, hiện nay kỹ thuật ghép thận đã được thực hiện thường quy tại bệnh viện. Đến thời điểm hiện tại, tất cả các trường hợp ghép thận thực hiện tại bệnh viện đều hoạt động tốt, sức khỏe của người cho và người nhận ổn định, sau hồi phục đều có thể lao động sinh hoạt bình thường.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày