Tình hình đón Tết ở Trung Quốc giữa đại dịch: Đền chùa, khu vui chơi bị đóng cửa, giao thông ngừng hoạt động, thành phố vắng như bị bỏ hoang

Nhật Thành, Theo Helino 21:41 26/01/2020

Với nỗ lực ngăn chặn sự lan rộng của virus corona, chính quyền Trung Quốc đã đưa ra nhiều biện pháp nghiêm ngặt, hạn chế sự đi lại của người dân trong dịp tết âm lịch.

Để ứng phó trước diễn biến phức tạp mà coronavirus gây ra, chính quyền Trung Quốc đã cho cách ly nhiều tỉnh thành trên toàn quốc. Những trung tâm vui chơi thu hút khách du lịch nổi tiếng như Tử Cấm Thành, Vạn Lý Trường Thành đều đã bị buộc phải đóng cửa để ngăn chặn sự lan rộng của chủng virus chết người. Xảy ra vào đúng dịp tết âm lịch khi hàng triệu người dân Trung Quốc di chuyển về quê, đi vui chơi đón tết, các nhà chức trách nước này đang nỗ lực hết sức, giảm bớt sự lây lan của đại dịch.

Nhiều thành phố bị đóng cửa

Tình hình đón Tết ở Trung Quốc giữa đại dịch: Đền chùa, khu vui chơi bị đóng cửa, giao thông ngừng hoạt động...thành phố vắng như bị bỏ hoang - Ảnh 1.

Ở tỉnh Hồ Bắc - trung tâm dịch bệnh do coronavirus gây ra, các dịch vụ giao thông công cộng đã tạm ngưng hoạt động, ga tàu hỏa đóng cửa. Ở một số địa phương, các nhà hát, trung tâm sự kiện, quán karaoke cũng phải đóng cửa.

Thành phố Vũ Hán, nơi khởi nguồn của đại dịch đã bị cách ly hoàn toàn, mọi con đường dẫn ra khỏi đây đều bị chặn lại. Cư dân thành phố được khuyến cáo nên ở trong nhà và hạn chế đi lại ngoài đường. Các thành phố nhỏ hơn cũng bị áp đặt chế độ kiểm tra nghiêm ngặt, máy quét thân nhiệt luôn sẵn sàng để kiểm tra những hành khách đến với địa phương, đám tang và đám cưới cũng phải diễn ra trong sự kiểm soát của chính quyền.

Hơn 56 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa các thành phố. Tờ Nhật Báo Nhân dân đưa tin, thành phố Bắc Kinh đã tạm dừng các tuyến xe bus đường dài rời khỏi thành phố từ hôm Chủ Nhật vì "yêu cầu phòng chống dịch bệnh".

Lễ hội đón năm mới cũng bị hủy bỏ

Tình hình đón Tết ở Trung Quốc giữa đại dịch: Đền chùa, khu vui chơi bị đóng cửa, giao thông ngừng hoạt động...thành phố vắng như bị bỏ hoang - Ảnh 2.

Trong dịp tết âm lịch, cả Vũ Hán lẫn Bắc Kinh đều đã cho hủy bỏ nhiều sự kiện công cộng ở các đền chùa, nơi thường thu hút hàng ngàn du khách mỗi dịp đầu năm mới. Gao Fu, người đứng đầu Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc yêu cầu 1,4 tỷ công dân của nước này tạm ngưng các hoạt động thăm hỏi, chúc tết và ở trong nhà cho đến khi dịch được ngăn chặn.

Chính phủ cũng cho biết, tất cả vé đường sắt, đường bộ, đường thủy và cả hàng không đều có thể được trả lại. Trong nỗ lực ngăn chặn chủng virus mới, Trung Quốc đã cho dừng các tour du lịch trong và ngoài nước vào hôm thứ 7 vừa rồi. Một nhóm du khách đến từ Hồ Bắc đã bị giữ lại trong phòng khách sạn ở Hải Khẩu suốt 14 ngày để theo dõi y tế. Họ bị cấm rời khỏi đây.

Các điểm du lịch nổi tiếng đều phải đóng cửa

Tình hình đón Tết ở Trung Quốc giữa đại dịch: Đền chùa, khu vui chơi bị đóng cửa, giao thông ngừng hoạt động...thành phố vắng như bị bỏ hoang - Ảnh 3.

Tử Cấm Thành đã tạm thời đóng cửa kể từ hôm thứ 7. Những địa điểm nổi tiếng khác như Vạn Lý Trường Thành, Thập Tam Lăng, chùa Yinshan cũng không được mở cửa tiếp đón du khách. Công viên Disneyland ở Thượng Hải thông báo họ sẽ đóng cửa để "đảm bảo sức khỏe cho các khách hàng".

Vòng loại giải bóng đá Olympics nữ diễn ra từ ngày 3-9/2 ở Vũ Hán cũng đã được chuyển sang tổ chức ở Nam Kinh. Do tâm lý lo ngại đám đông, doanh thu phòng vé của Trung Quốc dịp tết âm lịch giảm mạnh, chỉ bằng 1/10 so với cùng kỳ năm ngoái. Ở tỉnh Hồ Bắc, chuỗi cà phê Starbucks cũng đã đóng cửa toàn bộ cửa hàng của họ.

Kiểm tra thân nhiệt

Tình hình đón Tết ở Trung Quốc giữa đại dịch: Đền chùa, khu vui chơi bị đóng cửa, giao thông ngừng hoạt động...thành phố vắng như bị bỏ hoang - Ảnh 4.

Ở ga tàu điện ngầm Bắc Kinh, tất cả nhân viên đều được mặc đồ bảo hộ toàn thân và kiểm tra thân nhiệt đầy đủ trước khi bước vào. Theo Tân Hoa Xã, 387 nhà ga đã được trang bị máy quét thân nhiệt. Các bến xe bus, ga tàu và sân bay đều được chính phủ cho khử trùng.

Chính quyền thành phố Vũ Hán yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Lượng khẩu trang được bán ra ngày càng lớn do nhu cầu tăng vọt, cơ quan chăm sóc sức khỏe của nước này khuyến cáo người dân hạn chế đến những nơi đông người, rửa tay sách sẽ và đeo khẩu trang nếu họ có dấu hiệu bị ho.

Gấp rút xây dựng 2 bệnh viện mới

Tình hình đón Tết ở Trung Quốc giữa đại dịch: Đền chùa, khu vui chơi bị đóng cửa, giao thông ngừng hoạt động...thành phố vắng như bị bỏ hoang - Ảnh 5.

Do số lượng ca phơi nhiễm coronavirus tăng mạnh, chính quyền thành phố Vũ Hán đang gấp rút xây dựng 2 bệnh viện mới chỉ trong vài tuần. Dự kiến sẽ hoàn thành cái đầu tiên vào ngày 3/2 với sức chứa lên tới 1000 giường bệnh và bệnh viện thứ 2 sẽ có 1300 giường bệnh.

Mới đây, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc đã phát sóng hình ảnh số lượng máy xúc, máy ủi đang làm việc để gấp rút xây dựng bệnh viện. Tân Hoa Xã cho biêt, 2 bệnh viện mới ở Vũ Hán sẽ có diện tích tương tự với trung tâm dã chiến được lập ra để đối phó với đại dịch SARS vào năm 2003 ở Bắc Kinh.

(Nguồn: Straitstimes, AFP)

Tình hình đón Tết ở Trung Quốc giữa đại dịch: Đền chùa, khu vui chơi bị đóng cửa, giao thông ngừng hoạt động...thành phố vắng như bị bỏ hoang - Ảnh 6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Một thiên thạch vừa phát nổ trên bầu trời Nhật Bản với mức năng lượng tương đương 150 tấn thuốc nổ TNT

    Khi quả cầu lửa rực sáng trên bầu trời Tokyo, nó cũng gây ra một sự bùng nổ âm thanh vào thời khắc thiên thạch đâm vào bầu khí quyển.
  • Đọc thêm