Bắc Kinh sử dụng thuốc HIV điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona

Hồng Hạnh, Theo Báo Tin Tức 14:06 26/01/2020

Ba bệnh viện tại Bắc Kinh (Trung Quốc) đã bắt đầu sử dụng thuốc điều trị HIV Lopinavir và Ritonavir để chữa cho các bệnh nhân bị nhiễm virus corona.

 Bắc Kinh sử dụng thuốc HIV điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona  - Ảnh 1.

Nhân viên y tế từ thành phố Thượng Hải tham dự khóa đào tạo về dịch bệnh phổi do virus corona mới gây ra tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 25/1. Ảnh:THX/TTXVN

Chính quyền thủ đô Bắc Kinh ngày 26/1 thông báo một vài bệnh viện trong thành phố đã bắt đầu sử dụng loại thuốc điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV chữa cho bệnh nhân nhiễm virus corona, như một phần nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh chết người này.

“Các thông tin trên một số trang mạng trực tuyến đồn đoán thuốc điều trị bệnh nhân HIV/Aids đã được đưa vào sử dụng và chứng minh có hiệu quả trong việc chữa các ca mắc virus corona. Ủy ban Y tế Quốc gia đã đề xuất sử dụng những loại thuốc này, và chúng tôi có Lopinavir/Ritonavir dự trữ tại Bắc Kinh”, kênh RT dẫn một tuyên bố do Ủy ban Y tế Bắc Kinh ban hành.

Tuyên bố cũng nêu rõ ba bệnh viện tại Bắc Kinh, bao gồm Bệnh viện Ditan, Bệnh viện Youan và Trung tâm Y tế số 5 thuộc Bệnh viện Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng liệu pháp này để điều trị.

Hai loại thuốc Lopinavir và Ritonavir có tác dụng ngăn virus HIV lây nhiễm đến các tế bào khỏe mạnh và tái sản sinh.

Trước đó, theo một nghiên cứu mới trên 41 ca nhiễm virus corona xuất bản trên tạp chí y tế The Lancet ngày 24/1, kết quả cho thấy có những “lợi ích lâm sàng đáng kể” từ việc sử dụng thuốc điều trị virus SARS từng gây ra đại dịch tại Trung Quốc vào những năm 2002-2003.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, chưa có phương pháp điều trị nào được chính thức công nhận là có hiệu quả trong việc trị khỏi cho bệnh nhân nhiễm virus corona.

Ngày 25/1, ông Zhog Nanshan – người dẫn đầu đội ngũ chuyên gia do chính quyền thủ đô Bắc Kinh thành lập với nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh – trả lời Nhật báo Quảng Châu rằng các loại thuốc điều trị virus corona sẵn có và an toàn, song "tính hiệu quả của chúng vẫn cần được theo dõi và nghiên cứu". Ông Zhong không nêu rõ tên các loại thuốc song lưu ý phát hiện sớm và cách ly là phương pháp ngăn ngừa bệnh dịch lây lan tốt nhất.

Tính đến thời điểm hiện tại, số người thiệt mạng bởi dịch viêm phổi do virus corona được xác nhận tại Trung Quốc đã tăng lên con số 54, sau khi nhà chức trách tỉnh Hồ Bắc ngày 25/1 xác nhận đã có thêm 13 trường hợp tử vong và 323 ca nhiễm mới. Dựa trên con số thống kê chính thức trước đó, những ca lây nhiễm mới tại Hồ Bắc, tâm dịch, đã nâng tổng số trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận trên cả nước Trung Quốc lên hơn 1.700 người.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Trung quốc vẫn xét nghiệm covid qua hậu môn tất cả người nước ngoài nhập cảnh dù bị chỉ trích kịch liệt

    Đứng trước xét nghiệm COVID-19 qua đường hậu môn của Trung Quốc, nhiều du khách nước ngoài đã tỏ ra khó chịu, phàn nàn về sự bất tiện, thậm chí than thở bị chấn thương tâm lý. Xét nghiệm này có gì mà bị phản ứng như vậy?
  • Đọc thêm