Tình cảnh hỗn loạn ở Twitter: Elon Musk cho 1 ngày để lựa chọn đi hay ở, những người "lệch sóng" ngay lập tức bị sa thải

Chi Lan, Theo Nhịp Sống Thị Trường 20:00 17/11/2022

Ngoài ra, Elon Musk cũng thông báo hoạt động "tái cấu trúc" ở Twitter sẽ kết thúc trong tuần này.

Tình cảnh hỗn loạn ở Twitter: Elon Musk cho 1 ngày để lựa chọn đi hay ở, những người lệch sóng ngay lập tức bị sa thải - Ảnh 1.

Theo New York Times, Elon Musk đã cho nhân viên Twitter hạn chót là 5 giờ chiều (10 giờ tối theo giờ Hà Nội) ngày 17/11 để quyết định xem liệu họ có muốn làm việc cho ông hay không. Trong một động thái gây sốc sau khi tiếp quản công ty truyền thông này, vị tỷ phú yêu cầu những người không có chung tầm nhìn với ông nghỉ việc.

Musk đã gửi thông báo trong một email cho nhân viên vào sáng sớm ngày 16/11. NYT cho biết, phần chủ đề của tin nhắn này là “A Fork in the Road” (Ngã ba đường). Trong đó, Musk nhắc lại rằng Twitter đang đối mặt với chặng đường khó khăn ở phía trước và đề nghị cho nhân viên nghỉ việc 3 tháng nếu họ không còn muốn tiếp tục làm việc để “xây dựng một Twitter 2.0 đột phá”.

Kể từ khi hoàn tất thương vụ thâu tóm Twitter với 44 tỷ USD gần 3 tuần trước, Musk đã nhanh chóng thay đổi nội bộ công ty. Ông cắt giảm 1 nửa trong số 7.500 nhân sự của Twitter, ngừng hợp đồng với hàng nghìn nhà thầu và cắt giảm chi phí cơ sở hạ tầng, sa thả thải cả những nhân viên từng chỉ trích ông. Ông cũng thông báo rằng Twitter cần phải kiếm được nhiều tiền hơn, nếu không sẽ phá sản. Ngoài ra, Musk còn đề xuất các gói đăng ký cho người dùng và chỉ trích các đối tác quảng cáo của Twitter.

NYT nhận định, việc cho những nhân viên còn lại thời hạn lựa chọn nghỉ hay không là “mũi tên trúng 2 đích”, cho phép Musk tiếp tục cắt giảm chi phí và loại bỏ những người bất mãn với ông trong công ty. Musk đã mời một nhóm những người thân cận và một số từ công ty khác của ông, như Tesla, để làm cố vấn ở Twitter.

Trong ghi chú gửi nhân viên hôm thứ Tư, Musk nói rằng họ cần phải làm việc chăm chỉ - cực kỳ chăm chỉ. Ông viết: “Trong một môi trường ngày càng cạnh tranh, chúng ta phải làm việc cực kỳ châm chỉ. Điều này đồng nghĩa với làm việc nhiều giờ và với cường độ cao. Chỉ có thành tích đặc biệt mới giúp bạn ‘lên lớp’.”

Ông nói thêm, mảng kỹ thuật sẽ là trọng tâm chính, thiết kế và quản lý sản phẩm sẽ đứng ở phía sau. Ông cũng gắn một đường liên kết đến biểu mẫu online, yêu cầu nhân viên xác nhận có mong muốn làm việc ở Twitter hay không.

Nhiều nhân viên của Twitter đã công khai phản đối vai trò lãnh đạo của Musk. Nhân sự của công ty có thể sẽ sụt giảm thêm nếu nhiều người chấp nhận đề nghị nghỉ việc. Hôm thứ Ba, Musk đã sa thải gần 20 nhân viên - những người đã công khai chỉ trích việc ông điều hành Twitter trên mạng xã hội này hoặc dịch vụ nhắn tin nội bộ của công ty là Slack.

Các nhân viên rời công ty đã đặt câu hỏi rằng liệu Musk có thể giữ Twitter hoạt động hiệu quả với rất nhiều nhân sự bị cắt giảm hay không. Ở đợt sa thải một loạt vào tháng này, bộ phận bị cho nghỉ việc nhiều nhất là nhóm duy trì hạ tầng cốt lõi của Twitter. Các giám đốc điều hành giám sát sản phẩm, bảo mật và bán quảng cáo đã từ chức. Việc cắt giảm cả nhân viên hợp đồng cũng được thực hiện cả ở nhóm nhân sự kiểm duyệt nội dung và các vấn đề an toàn cho trẻ em.

Twitter có thể phải đối mặt với một “bài kiểm tra" về việc liệu họ hoạt động hiệu quả như thế nào vào tuần tới. Đây là thời điểm World Cup 2022 diễn ra, dự kiến sẽ có một lượng lớn người dùng truy cập vào mạng xã hội này. Trong khi đó, mảng cơ sở hạ tầng thiếu nhân lực có thể sẽ gây ra nhiều vấn đề.

Các tính năng mới mà Musk đề xuất đến nay vẫn chưa được triển khai. Khi các nhà quảng cáo né tránh Twitter trong bối cảnh hỗn loạn, Musk tập trung vào việc kiếm thêm tiền từ thu phí với “nút xanh” với giá 8 USD/tháng. Tính năng trả phí cho tài khoản xác minh - Twitter Blue, đã được triển khai trong tháng này nhưng bị tạm dừng sau khi có một số kẻ mạo danh sử dụng để “nhái” các thương hiệu lớn và lan truyền thông tin sai lệch.

Cách đây 2 ngày, Musk chia sẻ rằng việc ra mắt tính năng Twitter Blue có thể bị trì hoãn đến ngày 29/11 để đảm bảo nó hoạt động ổn định.

Ngày 16/11, Musk đã có mặt tại một toà án ở Delaware để điều trần trong vụ kiện về một khoản bồi thường với tư cách là CEO của Tesla. Sau khi được hỏi về những cam kết của Twitter và thông báo ông vẫn ngủ lại văn phòng của công ty, Musk nói rằng ông dự kiến thời gian dành cho mạng xã hội này sắp tới sẽ giảm bớt. Ông cho biết, việc “tái cấu trúc” Twitter sẽ kết thúc vào cuối tuần này.

Tham khảo NYTBình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm