Tình bạn bất diệt của Conan và Haibara: Khi xa cách vừa đủ giúp cả hai xem nhau là tất cả

Bán Dạ Sinh, Theo Trí Thức Trẻ 10:04 22/06/2022

Trong lòng Haibara, Conan đã trở thành người quan trọng hơn một "đối tượng thí nghiệm".

Sau hơn 25 năm tung hoành trên màn ảnh, Thám Tử Lừng Danh Conan đã trở thành "món ngon" không thể thiếu của hàng triệu khán giả, trở thành dự án anime (và cả manga) quốc dân. Không chỉ lật mở những vụ án hóc búa, Thám Tử Lừng Danh Conan còn được yêu thích bởi nhiều mối quan hệ hấp dẫn, trong đó cặp đôi Conan - Haibara sở hữu lượng fan đông hơn cả.

Là đôi bạn "tâm đầu ý hợp" nhất, làm cách nào để Conan và Haibara duy trì được tình bạn khác giới này, nhất là khi ngay từ đầu cả hai thực chất ở thế đối địch, tưởng như không thể cùng chung chiến tuyến?

Tình bạn bất diệt của Conan và Haibara: Khi xa cách vừa đủ giúp cả hai xem nhau là tất cả - Ảnh 1.

Khi "vật mẫu thí nghiệm" trở thành chỗ dựa của tâm hồn

Có thể nói ngay từ ban đầu, chính Haibara là người đã vô tình lấy mạng Conan, thế nhưng cũng tặng lại cho cậu một mạng. Tiếp nối dự án Viên đạn bạc của bố mẹ sau khi họ qua đời, Haibara là người trực tiếp tạo ra APTX 4869 với mục tiêu giết người không để lại dấu vết, song rốt cuộc lại thành "thuốc teo nhỏ".

Nhờ loại thuốc này mà tình cờ, cuộc sống của Conan và Haibara có điểm giao nhau.

Tình bạn bất diệt của Conan và Haibara: Khi xa cách vừa đủ giúp cả hai xem nhau là tất cả - Ảnh 2.

Ban đầu, Haibara chỉ xem Conan như một "con chuột thí nghiệm" để cô tiếp tục điều chế APTX 4869. Còn Conan muốn tiếp cận Haibara vì đơn giản cô biết nhiều điều về Tổ chức đã hại cậu. Thế nhưng dần dà, chính lòng tốt và ý chí hướng về công lý của Conan đã "cảm hóa" tâm hồn lạnh nhạt, cằn cỗi của Haibara. Chàng thám tử trẻ đã giúp Haibara nhận ra ngoài cánh cửa phòng thí nghiệm, vẫn còn nhiều điều tốt đẹp về cuộc sống.

Conan cũng biết về việc chị gái Akemi của Haibara mất mạng, và điều đó đã khiến Haibara lần đầu tiên òa khóc, đánh mất hình tượng lạnh lùng.

Tình bạn bất diệt của Conan và Haibara: Khi xa cách vừa đủ giúp cả hai xem nhau là tất cả - Ảnh 3.

Conan chính là "chìa khóa" mở cánh cửa hi vọng cho Haibara, cùng cô học cách tận hưởng cuộc sống nhiệm màu qua lăng kính của đứa trẻ.

Bán Dạ Sinh

Chính sự thấu hiểu của Conan đã trả Haibara về lại một đứa trẻ, là em gái Shiho đã mất đi gia đình mà mình trân quý, trở thành "con cờ" trong tay kẻ ác, và rồi tìm lại được thời thanh xuân tươi đẹp cùng Conan, cùng hội thám tử nhí. Chứ nếu không, Haibara đã sẵn sàng chấp nhận chương trình Bảo vệ Nhân chứng của FBI để an phận. Là do Haibara không muốn trốn chạy nữa, cũng là do cô nuối tiếc, mềm lòng với những gì được nhận ở hiện tại.

Đó là khi trong lòng Haibara, Conan đã trở thành người quan trọng hơn một "đối tượng thí nghiệm". Conan chính là "chìa khóa" mở cánh cửa hi vọng cho Haibara, hay đúng hơn là Shiho Miyano, cùng cô bước đi tiếp và học cách tận hưởng cuộc sống nhiệm màu qua lăng kính của đứa trẻ.

Tình bạn bất diệt của Conan và Haibara: Khi xa cách vừa đủ giúp cả hai xem nhau là tất cả - Ảnh 5.

Sự xa cách làm nên tình bạn bất diệt

Vậy còn ở góc nhìn của Conan thì sao? Chính Conan cũng phải bất ngờ khi bỗng dưng cuộc sống của mình xuất hiện một người bạn, một người đồng đội "hợp cạ" như Haibara. Trong lúc rối bời về cuộc đời "hai thân phận" và không biết san sẻ cùng ai, sự xuất hiện của Haibara chính là liều thuốc giải tỏa nỗi lòng của chàng thám tử trung học. Cũng chỉ có Haibara mới sẵn lòng dành những lời tàn nhẫn nhất, kìm hãm "con ngựa chiến" bên trong Conan mỗi khi cậu bất chấp muốn trở về làm Shinichi.

Haibara lạnh lùng, tàn nhẫn, "độc miệng" nhưng Haibara thật lòng - điều mà Conan tôn trọng nhất ở người bạn khác giới này.

Tình bạn bất diệt của Conan và Haibara: Khi xa cách vừa đủ giúp cả hai xem nhau là tất cả - Ảnh 6.

Ngoài ra, Conan cũng luôn thể hiện rõ sự tôn trọng dành cho Haibara ở "khoảng cách", mà cụ thể thông qua thứ gọi là "xa - gần đúng lúc".

Đối với Haibara, Conan luôn giữ một giới hạn đúng mực. Tất nhiên cậu sẽ bảo vệ cô khi cần, thậm chí không tiếc tính mạng để kéo Haibara ra khỏi hiểm nguy. Song, những lúc thông thường thì Conan xem Haibara là người đồng đội, người bạn (giống như một Hattori bản nữ, nếu bạn cần sự mường tượng nào đó). Nếu ai đó nhắc đến việc có thể Haibara thích mình, Conan sẽ phủ nhận ngay. Conan cũng gọi Haibara bằng họ (tức Haibara), thay vì tên (tức Ai) - một kiểu xưng hô lịch sự nhưng không quá thân mật của người Nhật. Đó là phương pháp "xa đúng lúc" của Conan.

Tình bạn bất diệt của Conan và Haibara: Khi xa cách vừa đủ giúp cả hai xem nhau là tất cả - Ảnh 7.
Tình bạn bất diệt của Conan và Haibara: Khi xa cách vừa đủ giúp cả hai xem nhau là tất cả - Ảnh 8.

Conan và Haibara có một sự tế nhị vừa đủ giữa hai người khác giới để làm nên tình bạn bất diệt.

Bán Dạ Sinh

"Khoảng cách" mà Conan tạo ra giữa cậu và Haibara giúp cô thoải mái, tin tưởng để trở thành bạn đồng hành mà Conan cần nhất trong hầu hết các tập phim. Haibara dễ dàng tiếp lời Conan khi phá án, rất hay để ý cách suy luận của bạn mình. Conan luôn biết rằng mình có thể nhờ cậy Haibara nếu cậu cần, và khi Haibara từ chối thì đó là vì muốn tốt cho cậu. Conan là người hiếm hoi mà Haibara cảm thấy được là chính mình khi ở bên. Thật khó tin khi "sự xa cách" lại tạo nên tình cảm vững bền, nhưng thật sự giữa Conan và Haibara là như vậy - một sự tế nhị vừa đủ giữa hai người khác giới để làm nên tình bạn bất diệt.

Vì vậy, nếu "khoảng cách" vô hình này mất đi, tình bạn này cũng sẽ bị hủy hoại.

Tình bạn bất diệt của Conan và Haibara: Khi xa cách vừa đủ giúp cả hai xem nhau là tất cả - Ảnh 10.

Tình yêu sẽ "giết chết" tất cả

Đã có nhiều tình tiết xuyên suốt Thám Tử Lừng Danh Conan gợi ý cho khả năng Haibara thích thầm Conan.

Haibara từng nửa thật nửa đùa bảo Ayumi rằng "Nếu tớ thích Conan thật thì sao?", cũng từng bị một bà lão bắt gặp trao ánh mắt tình cảm của cho thàng thám tử. Ngay cả mẹ của Conan - Yukiko cũng nhận thấy Haibara luôn hướng ánh nhìn đặc biệt đến con trai của mình. Chính vì vậy, dù cho Conan và Ran vốn dĩ dành cho nhau nhưng vẫn có không ít khán giả mong rằng, dù rất khó, Conan và Haibara sẽ đến với nhau.

Tình bạn bất diệt của Conan và Haibara: Khi xa cách vừa đủ giúp cả hai xem nhau là tất cả - Ảnh 11.

Tuy nhiên, điều đáng tiếc là tình bạn bất diệt của Conan và Haibara sẽ chỉ đẹp nếu không có tình yêu xen vào. Ngược lại, nó sẽ héo úa và chết đi thay vì trở thành đóa hướng dương mạnh mẽ, hướng về nguồn sáng. Haibara và Conan đều có mục tiêu riêng ở đích đến của truyện. Conan phải quay lại là Shinichi, lật đổ Tổ chức Áo đen và nắm tay Ran tiến vào lễ đường. Haibara cũng sẽ đi đến bí mật tận cùng của Tổ chức, cũng như chế tạo ra thuốc giải cho tất cả nạn nhân (kể cả bản thân cô), và cuối cùng là được tự do. Trong tình bạn này, vốn dĩ mỗi người đều có một hướng đi riêng ngay từ đầu, song tình bạn lại giúp họ vững tin tiến về phía trước.

Tình bạn bất diệt của Conan và Haibara: Khi xa cách vừa đủ giúp cả hai xem nhau là tất cả - Ảnh 12.

Tình bạn bất diệt của Conan và Haibara sẽ chỉ đẹp nếu không có tình yêu xen vào.

Bán Dạ Sinh

Ngoài ra như đã nói, Conan mang đến cho Haibara "khoảng cách", mà đã có xa thì sẽ có gần. Cả hai thậm chí còn ngủ chung giường được, chứng tỏ trong mắt Conan, Haibara chỉ là một người bạn thân không hơn. Ngược lại chỉ có khi đứng trước Ran, Conan mới dễ đỏ mặt hay ngại ngùng, thậm chí chảy máu mũi. Đó chính là "gần đúng lúc" của Conan.

Có những cảm xúc, hành động mà Conan chỉ dành riêng cho người con gái mà cậu yêu nhất. Còn lại, cho dù có là nam hay nữ, dù có sự tiếp xúc cự ly gần về thể xác thì với cậu, mọi người đều bình đẳng: tốt thì thân thiết, xấu thì tránh xa.

Tình bạn bất diệt của Conan và Haibara: Khi xa cách vừa đủ giúp cả hai xem nhau là tất cả - Ảnh 14.

Mặt khác, là một cô gái thông minh, nếu thật sự có tình cảm với Conan thì Haibara đang làm rất tốt việc che giấu của mình. Có lẽ trong thâm tâm, Haibara hiểu rằng giấu đi là cách tốt nhất, vì nếu nói ra tình cảm của mình thì chắc chắn, giữa cô và Conan sẽ chấm dứt. Chưa kể còn có Ran, và vì sự tôn trọng to lớn dành cho người con gái này, Haibara sẽ không làm gì để cô phải tổn thương.

Đó là trong trường hợp Haibara thật sự có tình ý với Conan. Còn ở hiện tại trên phim hay trên trang truyện, họ vẫn là "cặp bài trùng" số 1 của Thám Tử Lừng Danh Conan.

Tạm kết

Trong tương lai, mối quan hệ của Conan và Haibara rất khó nói. Trong khi Conan là người "ruột để ngoài da", có gì đều trưng trổ hết ra ngoài thì Haibara được xây dựng với sự bí ẩn luôn luôn thường trực. Thế nhưng cho đến hiện tại, ai ai cũng có thể khẳng định tình bạn của Conan và Haibara sẽ trường tồn, đáng trân quý và đáng học hỏi. Cùng nhau, họ sẽ cùng đạt được mục tiêu chung duy nhất là lật đổ Tổ chức Áo đen, để rồi sau đó mỗi ngày sẽ hướng đến "nguồn sáng" của riêng mình. Tình bạn của Conan và Haibara "healthy" như vậy đấy!

Tình bạn bất diệt của Conan và Haibara: Khi xa cách vừa đủ giúp cả hai xem nhau là tất cả - Ảnh 15.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

https://kenh14.vn/tinh-ban-bat-diet-cua-conan-va-haibara-khi-xa-cach-vua-du-giup-ca-hai-xem-nhau-la-tat-ca-20220621111233882.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày