Tìm thấy xác tàu đắm nguyên vẹn cổ nhất thế giới dưới đáy Biển Đen

Hoàng Yến, Theo TTXVN 20:00 23/10/2018

Ngày 23/10, các nhà nghiên cứu người Anh đã tìm thấy xác một tàu buôn Hy Lạp gần như nguyên vẹn có niên đại hơn 2.400 năm ở độ sâu 2.000m dưới Biển Đen.

Phân tích carbon phóng xạ cho thấy đây là con tàu đắm nguyên vẹn cổ nhất được nhân loại biết tới. Con tàu được đóng khoảng 400 năm trước công nguyên, khi đó Biển Đen được coi là trung tâm thương mại giữa các thuộc địa của Hy Lạp. Cột buồm và bánh lái của tàu còn nguyên vẹn. Do ở độ sâu như vậy và nước không có oxy nên các vật chất hữu cơ trên tàu vẫn gần như nguyên vẹn sau hàng nghìn năm.

Tìm thấy xác tàu đắm nguyên vẹn cổ nhất thế giới dưới đáy Biển Đen - Ảnh 1.

Xác một con tàu chìm sâu dưới đáy Biển Đen. Ảnh: TTXVN

Theo Giáo sư Jon Adams từ Đại học Southampton ở miền Nam nước Anh, phát hiện này sẽ thay đổi sự hiểu biết của chúng ta về ngành đóng tàu và đi biển ở thời cổ đại. Đây là một trong hơn 60 tàu đắm được phát hiện trong Dự án Khảo cổ Hàng hải Biển Đen, bao gồm cả tàu La Mã và một tàu chiến Cossack từ thế kỷ 17.

Trong 3 năm thực hiện dự án, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các hệ thống camera điều khiển từ xa dưới tầng nước sâu chuyên dụng - trước đây chúng được sử dụng để thăm dò dầu mỏ, khí đốt và lập bản đồ đáy biển.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm