Tìm thấy những đồng xu cổ, vị giáo sư tuyên bố sự thật gây choáng về nhan sắc vị nữ hoàng quyền lực mang danh tuyệt sắc giai nhân

L.T., Theo Pháp luật & Bạn đọc 03:14 04/12/2021

Nữ hoàng Cleopatra có thực sự đẹp như người đời đồn đại?

Ai Cập cổ đại luôn ẩn chứa những câu chuyện, truyền thuyết bí ẩn mà các nhà khoa học, khảo cổ học muốn tìm hiểu khám phá. Trong số các nhân vật lịch sử của Ai Cập cổ đại, Nữ hoàng Cleopatra luôn là nhân vật có nhiều bí ẩn nhất mà cho đến tận ngày nay người ta vẫn đang phải dày công tìm hiểu. Cleopatra từ lâu đã mang danh vị nữ hoàng xinh đẹp tuyệt trần của đất nước Ai Cập huyền bí, luôn là nguồn cảm hứng vô tận cho điện ảnh, hội họa, thi ca…

Tìm thấy những đồng xu cổ, vị giáo sư tuyên bố sự thật gây choáng về nhan sắc vị nữ hoàng quyền lực mang danh tuyệt sắc giai nhân - Ảnh 1.

Vị nữ hoàng xinh đẹp của đất nước Ai Cập huyền bí luôn là nguồn cảm hứng vô tận cho điện ảnh, hội họa, thi ca…

Bấy lâu nay, các nhà khoa học, khảo cổ học, nhà nghiên cứu lịch sử vẫn cất công tìm kiếm lăng mộ, nơi chôn cất hay xác ướp của bà nhưng tất cả vẫn chỉ là những suy đoán sau hơn 2.000 năm. Sắc đẹp của nghiêng nước nghiêng thành của Nữ hoàng Cleopatra cũng trở thành chủ đề tranh luận chưa có hồi kết...

Tìm thấy những đồng xu cổ, vị giáo sư tuyên bố sự thật gây choáng về nhan sắc vị nữ hoàng quyền lực mang danh tuyệt sắc giai nhân - Ảnh 2.

Bà được nhà sử học La Mã Cassius Dio mô tả là "người phụ nữ có sắc đẹp vượt trội", và được Hollywood xây dựng nhân vật trên phim là một người phụ nữ vô cùng xinh đẹp quyến rũ, quyền lực.

Nhưng Nữ hoàng Cleopatra thực tế có thực sự đẹp như người đời đồn đại?

Tháng 2 năm 2007, một đồng xu nhỏ trong bộ sưu tập của Hiệp hội Cổ vật Newcastle được cho là đã thay đổi cách nhìn nhận của mọi người về nhan sắc của vị nữ vương nổi tiếng này và nó đã gây xôn xao khắp thế giới.

Tìm thấy những đồng xu cổ, vị giáo sư tuyên bố sự thật gây choáng về nhan sắc vị nữ hoàng quyền lực mang danh tuyệt sắc giai nhân - Ảnh 3.

Giáo sư Kevin Butcher nhớ lại rằng khuôn mặt Nữ hoàng in trên đồng xu trông khá “đanh đá”. “Có rất nhiều đồng xu được tìm thấy với hình ảnh chân dung Cleopatra và chúng có những đặc điểm giống nhau khiến các phóng viên phải kinh ngạc: mũi to, trán dô, cằm nhọn, môi mỏng và mắt hõm”, giáo sư Butcher nói. “Mặc dù những bức chân dung trên đồng xu này có thể gây ngạc nhiên cho những người đã xem phim hoặc đọc các tài liệu về vị nữ hoàng này nhưng đây là những hình ảnh xác thực duy nhất mà chúng tôi có về Cleopatra”.

Trong bài phỏng vấn trên BBC HistoryExtra, Giáo sư Butcher giải thích rằng hình ảnh Nữ hoàng Cleopatra trên đồng tiền thường không được chấp nhận vì mọi người kỳ vọng một khuôn mặt "phù hợp hơn với mong đợi của chúng ta".

Tìm thấy những đồng xu cổ, vị giáo sư tuyên bố sự thật gây choáng về nhan sắc vị nữ hoàng quyền lực mang danh tuyệt sắc giai nhân - Ảnh 4.

Đồng xu có hình Nữ hoàng Cleopatra

"Có lẽ, họ cho rằng những bức chân dung thiếu thuyết phục này là tác phẩm của những nghệ sĩ không có kinh nghiệm", ông Butcher nói.

Tuy nhiên, không có lý do gì để nghĩ rằng những bức chân dung trên các đồng xu đã tìm thấy là sai. Vào thời điểm đó, phương pháp vẽ chân dung lên các món đồ khá thịnh hành ở vùng Địa Trung Hải, và có vẻ như hình ảnh của Cleopatra cũng không nằm ngoài xu hướng này. Các đặc điểm như mũi to hoặc cằm rõ ràng có thể đã hơi phóng đại, nhưng những đặc điểm đó là đặc điểm dễ nhận biết nhất của cá nhân được khắc họa.

Tìm thấy những đồng xu cổ, vị giáo sư tuyên bố sự thật gây choáng về nhan sắc vị nữ hoàng quyền lực mang danh tuyệt sắc giai nhân - Ảnh 5.

Hình ảnh Antony, người tình của Cleopatra, trên đồng xu bạc 2.000 năm tuổi

Những bức chân dung của cha Cleopatra được khắc trên các đồng xu cho thấy ông có chiếc mũi nổi bật và vầng trán dốc, vì vậy những đặc điểm ngoại hình này có thể là đặc điểm di truyền.

Các đồng xu này từng được đúc ở nhiều nơi thuộc khu vực phía Đông Địa Trung Hải, từ Alexandria ở Ai Cập đến cảng Patras ở Hy Lạp. Mark Antony đã ban tặng cho Cleopatra một số thành phố và lãnh thổ phía Đông, đồng thời tiền xu được phát hành ở những nơi đó với danh nghĩa của người cai trị mới. Giáo sư Butcher chỉ ra rằng những đồng tiền được đúc ở nhiều nơi, và được đúc khi Cleopatra ở cuối tuổi 30.

Cuối cùng ông kết luận, hình ảnh Nữ hoàng Cleopatra trên đồng tiền rất có thể là chính xác và việc miêu tả bà ngày nay như một biểu tượng sắc đẹp “nghiêng nước nghiêng thành” chỉ là sản phẩm của quá trình lãng mạn hóa lịch sử. Tuy nhiên, ông không đổ lỗi cho Hollywood về quan niệm sai lầm này.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm