Tìm thấy bức vẽ graffiti lâu đời nhất ở Iceland, 1.200 năm tuổi

Hà Thu, Theo Tiền Phong 12:06 09/07/2023

Các nhà khảo cổ học Iceland đã khai quật được bức vẽ graffiti lâu đời nhất được biết đến của đất nước này - một bức vẽ của người Viking bị trầy xước trông giống như một chiếc thuyền.

Tìm thấy bức vẽ graffiti lâu đời nhất ở Iceland, 1.200 năm tuổi - Ảnh 1.

Bức vẽ graffiti lâu đời nhất được biết đến của Iceland mô tả một chiếc thuyền Viking bao gồm một cánh buồm, một sợi dây nối cánh buồm với mặt trước của con tàu và một thân tàu không hoàn chỉnh. (Ảnh: Bjarni F. Einarsson)

Bjarni F. Einarsson, nhà khảo cổ học kiêm quản lý tại công ty tư nhân Fornleifafræðistofan (Văn phòng Khảo cổ học) và là trưởng nhóm khai quật của dự án, cho biết các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bức vẽ graffiti trong phần còn lại của một ngôi nhà dài. Chữ viết nguệch ngoạc được khắc trên một phiến đá đất sét đỏ rộng 2,5 cm và có niên đại ngay sau năm 800 sau Công nguyên.

Einarsson cho biết, con thuyền chưa hoàn chỉnh, đó là điển hình của bức vẽ graffiti về con thuyền của người Viking. Nhưng hình khắc cho thấy một cánh buồm với các đường thẳng đứng, một sợi dây từ buồm đến phía trước con thuyền và một phần thân thuyền được vẽ. Einarsson nói: “Việc các con thuyền không được vẽ đầy đủ là hiện tượng rất phổ biến”.

Ông lưu ý rằng, hình vẽ con thuyền của Thời đại Viking đều phổ biến ở Scandinavia và thường được tìm thấy trên các mảnh xương, đá và gỗ.

Người Viking khắc đủ loại hình ảnh ở nơi họ đến

Einarsson nói: “Chúng tôi không biết tại sao người ta lại chạm khắc những con thuyền đó trên mọi loại vật liệu. Nhưng chúng được thực hiện cực kỳ đơn sơ. Chúng không phải là kiệt tác."

Đá sét chỉ là một trong nhiều đồ tạo tác được phát hiện trong ngôi nhà dài mà Einarsson đã phát hiện ra ở Stöð, phía đông Iceland, vào năm 2007 khi đang thực hiện một cuộc khảo sát khảo cổ học cho một công ty dự định đặt cáp quang trong khu vực.

Việc xác định niên đại bằng carbon phóng xạ và tephra (tro núi lửa) cho thấy người Viking đã sống và xây dựng tại đây qua ba giai đoạn: trước năm 800 sau Công nguyên, ngay sau năm 800 và cuối cùng là vào nửa sau của những năm 800. Những ngày này khớp với ngày đến của người Viking đã biết ở Iceland; "Sách định cư" thế kỷ 12, mô tả những ngày định cư đầu tiên của Iceland, nói rằng các nhà thám hiểm Thời đại Viking đã đến vào những năm 870.

Einarsson cho biết, bằng chứng khảo cổ cho thấy con người đã đến trước thời điểm đó, nhưng ngày thực sự của những người đến đầu tiên vẫn chưa được biết.

Các đồ tạo tác được khai quật từ nửa sau của thế kỷ thứ 9 bao gồm quả cân bằng chì, bạc hack (một dạng tiền tệ) và dấu vết của vàng, cho thấy những người Viking đã từng sống ở đó là những thương nhân.

Einarsson đã tìm thấy hình vẽ graffiti về con thuyền khi đang khai quật một bức tường dài khoảng 43 m. Nói cách khác, người Viking đã khắc đủ loại hình ảnh ở bất cứ nơi nào họ đến. Einarsson cho biết, các hình vẽ graffiti khác của Thời đại Viking bao gồm các mẫu hình học, hình vẽ chữ runic với văn bản tối nghĩa và thậm chí cả nội dung khiêu dâm.

Nguồn: Live Science

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày