Tìm lại được ân nhân cho vay 8 chỉ vàng, người mẹ đơn thân rơi nước mắt nhớ về những ngày khốn khó ở bệnh viện

Vân Đức, Theo Đời sống pháp luật 20:54 16/03/2025
Chia sẻ

Dù câu chuyện đã 20 năm trôi qua, nhưng chị Hải Nam vẫn chưa từng quên tấm lòng của chị Nga và luôn ấp ủ mong muốn được gặp lại để nói lời cảm ơn, cũng như trả lại số vàng còn nợ.

Những ngày qua, câu chuyện chị Đinh Hải Nam (SN 1983, trú tại xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) đăng tin tìm kiếm ân nhân từng giúp mình trong lúc khó khăn nhất đã lay động hàng nghìn trái tim. 

Gần 20 năm trước, khi đang ở bước đường cùng, chị được một người phụ nữ lạ tên Nga cho vay 8 chỉ vàng để cứu con gái khỏi căn bệnh hiểm nghèo. Suốt từng ấy năm, chị Nam chưa một ngày thôi nhớ về ân nhân của mình. Những chuyến đi tìm kiếm đầy hy vọng rồi lại trở về trong thất vọng, những lá thư gửi đi mà không có hồi âm... tất cả như một lời hứa chưa kịp thực hiện, một món nợ không chỉ là tiền bạc, mà còn là nghĩa tình.

Sau một ngày bài viết tìm ân nhân của chị Nam được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, những thông tin đầu tiên về ân nhân của chị Nam đã dần lộ diện. Sáng 14/3, chị vội vã lên đường về Phú Thọ với hy vọng tìm được người phụ nữ năm xưa. Nhưng dù đã dò hỏi khắp nơi, ký ức về con đường làng, ngôi nhà sàn, cây cầu bắc qua con sông... vẫn không thể giúp chị xác định chính xác nơi ở của ân nhân.

Chị trở về trong sự hụt hẫng, nhưng chưa từng nghĩ đến việc từ bỏ. Suốt gần 20 năm qua, chị vẫn luôn giữ lời hứa với chính mình: Dù bao lâu đi nữa, nhất định sẽ tìm lại được ân nhân, để nói một lời cảm ơn và trả lại món nợ nghĩa tình.

"Chúng tôi hỏi han khắp nơi, cố nhớ lại địa điểm cũ nhưng cuối cùng vẫn thất bại. Tôi thực sự không biết chị ấy ở đâu", chị Hải Nam buồn bã nói.

Nhưng rồi tối 16/3, phép màu đã xảy ra.

Tìm lại được ân nhân cho vay 8 chỉ vàng, người mẹ đơn thân rơi nước mắt nhớ về những ngày khốn khó ở bệnh viện- Ảnh 1.

Chị Đinh Hải Nam

8 chỉ vàng cứu mạng một đứa trẻ

Chia sẻ về câu chuyện của mình, chị Hải Nam cho biết, chồng chị "biệt tích" từ khi chị mang thai đứa con đầu lòng. Khi con gái Lê Thị Giang chào đời năm 2002, chị đã một mình nuôi con trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Chỉ vài tháng sau sinh, chị đã buộc phải gửi con cho người thân để đi làm, kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Vào ngày 30/4/2002, khi sang nhà người thân chơi, chị được khuyên nên đưa con đi khám do thấy trên cổ bé xuất hiện vệt đỏ lạ. Tại bệnh viện nhi trung ương, bé Giang được chẩn đoán mắc bệnh u máu, cần phẫu thuật. Do chưa có điều kiện tài chính, chị Nam chỉ có thể đều đặn đưa con đi tiêm thuốc hàng tháng, cũng như để các bác sĩ theo dõi. Nhưng bệnh tình ngày một nặng, khối u không giảm mà còn di chuyển sang nhiều vị trí khác.

Tìm lại được ân nhân cho vay 8 chỉ vàng, người mẹ đơn thân rơi nước mắt nhớ về những ngày khốn khó ở bệnh viện- Ảnh 2.

Hoàn cảnh khó khăn, để tiết kiệm chi phí, mỗi lần đưa con đi khám, hai mẹ con chị thường nghỉ tạm dưới gầm cầu thang bệnh viện để chờ đến khi bác sĩ gọi vào.

Tranh thủ thời gian ngủ, chị bán bánh mì, bưng bê phở trước cổng bệnh viện. Dù vất vả, nhưng chị vẫn hy vọng có đủ tiền chữa trị cho con.

Năm 2004, chị Hải Nam gặp được chị Nga cũng tại bệnh viện. Thương cảm hoàn cảnh mẹ con chị Nam, chị Nga đã đề nghị hai mẹ con ở tại phòng trọ của mình. Từ đó, hai chị em trở thành chị em thân thiết, coi nhau như người thân trong nhà.

Tìm lại được ân nhân cho vay 8 chỉ vàng, người mẹ đơn thân rơi nước mắt nhớ về những ngày khốn khó ở bệnh viện- Ảnh 3.

Tìm lại được ân nhân cho vay 8 chỉ vàng, người mẹ đơn thân rơi nước mắt nhớ về những ngày khốn khó ở bệnh viện- Ảnh 4.

Tấm ảnh duy nhất chị Hải Nam (áo sọc kẻ) chụp chung với chị Nga (áo trắng) tại một ngôi chùa ở Hà Nội còn sót lại

Rồi một ngày, bác sĩ thông báo khối u đã di chuyển lại chỗ cũ, con gái chị Giang có thể được phẫu thuật. Ca mổ dự kiến diễn ra trong hơn một tuần nữa, nhưng số tiền mổ vẫn là một bài toán nan giải. Khi biết chuyện, chị Nga hỏi: "Em đã xoay được tiền chưa?" Chị Giang chỉ biết lắc đầu nhưng vẫn nói bằng mọi cách sẽ kiếm đủ tiền để phẫu thuật cho con.

"Biết tin, chị Nga bảo tôi cùng nghỉ làm cùng chị về Phú Thọ, rồi chị lấy vàng cho vay", chị Hải Nam nói.

Hôm sau, chị Hải Nam theo chân chị Nga về Phú Thọ. Chị nhớ rõ con đường vào nhà phải đi qua một con sông. Khu nhà chị Nga là nhà sàn, có vườn rộng.

"Chị ấy mở một hộp gỗ màu nâu hình con cóc, lấy 8 chỉ vàng đưa cho tôi, bảo cứ cầm lấy chữa bệnh cho con trước. Lúc đầu tôi không dám nhận vì số vàng quá lớn, nhưng chị động viên, tôi mới dám vay", chị Hải Nam xúc động nhớ lại.

Nhờ số vàng ấy và số tiền bản thân tích cóp được, con gái chị được phẫu thuật thành công. Khi con xuất viện, chị Nga đưa hai mẹ con chị Hải Nam về Bắc Ninh.

Đến năm 2005, mỗi lần đưa con đi tái khám ở Hà Nội, chị Giang đều mang theo chút quà quê cùng một chỉ vàng để trả dần số nợ cũ.

"Năm 2006, chị Nga về Bắc Ninh thăm tôi một lần. Tôi biết chị về để đòi nợ, thấy hoàn cảnh tôi quá khó khăn, con vẫn phải nằm viện điều trị nên chị chẳng nhắc đến tiền bạc. Lần đó, chị còn ra chợ mua gạo, mỳ tôm và ít thịt về nấu. Hai chị em cùng ăn bữa cơm đơn giản, rồi chị lại rời đi.

Từ dạo ấy, chúng tôi ít gặp nhau hơn, chỉ còn liên lạc qua thư," chị Hải Nam xúc động kể lại.

Đến tháng 2/2007, những lá thư của chị Nga bỗng không còn hồi đáp. Gia đình túng quẫn, con gái lớn lại đau ốm liên miên, nên mãi đến năm 2008, chị mới có thể đạp xe xuống Hà Nội tìm ân nhân. Nhưng dù hỏi thăm khắp nơi, từ chỗ ở đến nơi làm việc, chị vẫn không có tin tức gì.

Năm 2009, chị Hải Nam dự định học tiếng để đi Đài Loan làm việc. Nghĩ đến việc chị Nga có thể trở về mà không gặp được mình, chị quyết định đến Phú Thọ tìm kiếm. Tuy nhiên, sau nhiều ngày dò hỏi, chị vẫn không thể tìm thấy nhà của ân nhân.

Kế hoạch xuất ngoại cũng dang dở khi chị phát hiện mình mang thai. Cuộc sống khó khăn chồng chất, chồng chị lại "biệt tích" khi đứa con gái thứ hai được một tháng tuổi. Những năm tháng đó, chị một mình sinh và nuôi con trong cảnh chật vật mưu sinh.

Đến năm 2013, khi con gái út lớn hơn chút, chị lại bắt đầu dò hỏi tin tức của chị Nga. Năm 2015, chị tiếp tục hành trình tìm kiếm, lần này chị về Đoan Thượng (Phú Thọ) nhưng vẫn không có kết quả.

Cũng kể từ đó đến nay, chị Hải Nam vẫn không ngừng dò hỏi, tìm kiếm ân nhân của mình. Bởi, dù thời gian trôi qua nhưng ký ức về ân nhân ấy vẫn luôn khắc sâu trong tâm trí chị.  Người phụ nữ quê Bắc Ninh hi vọng có thể gặp lại chị Nga để cảm ơn, cũng như trả lại số vàng còn nợ.

"Dù hiện không biết chị ở đâu, nhưng tôi vẫn cầu cho chị luôn khỏe mạnh và mong muốn có thể gặp lại chị vào một ngày gần nhất", chị Hải Nam nói.

Người phụ nữ khẳng định câu chuyện có thật

Trước những hoài nghi từ cộng đồng mạng về tính xác thực của câu chuyện, chị Hải Nam khẳng định: "Trong câu chuyện của tôi, chỉ có thời gian, địa điểm có thể bị sai lệch đôi chút, nhưng câu chuyện là có thật. Tôi chỉ đăng bài lên trang cá nhân để mong nhận được sự giúp đỡ, sớm gặp lại chị Nga, chứ không chia sẻ trên các hội nhóm để câu like hay câu view".

Tìm lại được ân nhân cho vay 8 chỉ vàng, người mẹ đơn thân rơi nước mắt nhớ về những ngày khốn khó ở bệnh viện- Ảnh 5.

Bác Tô Văn Hương cùng vợ chia sẻ lại hoàn cảnh của chị Hải Nam

Chia sẻ về hoàn cảnh của chị Hải Nam, bác Tô Văn Hương (SN 1954, trú tại thôn An Ninh, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) cho biết gia đình ông từng là hàng xóm với chị. "Hoàn cảnh của Hải Nam khổ lắm. Chồng ham chơi, bỏ đi "biệt tích", một mình cô ấy phải nuôi con nhỏ từ lúc lọt lòng.

Khi con gái bị bệnh u máu, cô ấy nhiều lần phải bán máu để có tiền chữa trị cho con. Có những ngày đi làm về kiệt sức, ngất lịm ngay trước sân nhà, hàng xóm thấy vậy phải chạy tới giúp đỡ", bác Hương nói.

Chêm lời, bà Đào Thị Hội (SN 1954, vợ bác Tô Văn Hương) cho biết: "Thông tin con gái lớn của Hải Nam bị u máu và hoàn cảnh khó khăn là sự thật, còn về câu chuyện được người phụ nữ ở Phú Thọ giúp đỡ 8 chỉ vàng thì chúng tôi không biết".

Tìm lại được ân nhân cho vay 8 chỉ vàng, người mẹ đơn thân rơi nước mắt nhớ về những ngày khốn khó ở bệnh viện- Ảnh 6.

Anh Nghiêm Văn Kế

Anh Nghiêm Văn Kế (SN 1980, trú tại xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, Bắc Ninh), từng là cai xây dựng, xác nhận vợ chồng chị Hải Nam từng làm thuê cho gia đình anh vào năm 2007. "Hồi đó, hai vợ chồng làm việc rất vất vả, mỗi ngày kiếm được vài trăm nghìn đồng. Trong khi Hải Nam phải chắt chiu từng đồng để chữa bệnh cho con thì chồng lại ham chơi, tiêu xài hoang phí.

Có lần, khi đến nhận tiền công, Hải Nam mới biết chồng đã ứng trước hết số tiền làm được của hai vợ chồng để chơi bời. Không chỉ khổ khi một mình nuôi con bệnh tật, bạn ấy còn phải chịu cảnh bạo hành từ chồng", anh Kế chia sẻ.

Chiều tối ngày 16/3, chị Hải Nam cho biết, chị đã liên hệ được với ân nhân của mình sau vài ngày đăng thông tin lên mạng xã hội. “Thấy bài viết của tôi trên mạng, chị Nga đã gọi điện và tôi nhận ra chị ấy ngay. Hiện, tối nay chúng tôi sẽ có cuộc gặp gỡ ở Hà Nội để cùng nhau ôn lại kỉ niệm, cũng như để tôi hoàn thành lời hứa gửi lại chị 3 chỉ vàng vẫn còn nợ”, chị Hải Nam vui mừng nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày