Tìm kiếm giải pháp sáng tạo toàn cầu 2019 - Sân chơi cho các startup trong nước và quốc tế

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 08/07/2019

Các startup Việt luôn khát khao vươn lên và khẳng định mình, tuy nhiên, trên thực tế, họ phải đối diện với vô vàn khó khăn.

Làm sao để thấy được những "cái khó" của các startup, sẵn sàng cho các startup đứng trên vai mình để họ trở nên vững mạnh và đóng góp nhiều cho cộng đồng, đó là việc không phải doanh nghiệp nào cũng làm được.

Mới đây nhất, trong một clip chia sẻ về những kinh nghiệm khởi nghiệp, CEO Hùng Đinh, đã khiến mọi người vô cùng xúc động khi anh trải lòng về ở những rủi ro khi khởi nghiệp.

Tìm kiếm giải pháp sáng tạo toàn cầu 2019 - Sân chơi cho các startup trong nước và quốc tế - Ảnh 1.

Các startup luôn đối mặt với nhiều khó khăn khi khởi nghiệp

2 rủi ro lớn nhất mà startup trẻ phải đánh đổi

Trong clip. không chỉ dốc lòng chia sẻ những kinh nghiệm để 1 startup gây ấn tượng và thuyết phục các nhà đầu tư, ứng dụng kĩ năng, kinh nghiệm để vận hành doanh nghiệp của riêng mình, Hùng Đinh làm người nghe thực sự có những phút lắng lòng khi anh bộc bạch: "Trong khởi nghiệp có rất nhiều rủi ro, nhưng có 2 rủi ro lớn nhất bạn phải đánh đổi đó là khởi nghiệp với những giá trị khác của cuộc sống và vấn đề tiền bạc".

CEO của Joom Solutions & Design Bold cho biết, khi khởi nghiệp, có những vấn đề rất lớn về gia đình, vì lúc đó, người trẻ không chỉ làm việc 8 tiếng một ngày để thành công, mà phải làm việc 13, 14 tiếng, thậm chí là hơn nữa. Điều này làm họ rất dễ mất cân bằng trong cuộc sống, thời gian dành cho người thân, gia đình, bạn bè sẽ phải hi sinh. Nếu không sẵn sàng chấp nhận thì startup rất khó thành công.

Thứ hai là vấn đề tiền bạc: "Tôi có thể nói là 10 công ty khởi nghiệp thì 9 công ty thất bại, khi thất bại thì gần như mất tất cả, thời gian, tiền bạc của mình, tiền bạc của người thân, thậm chí của nhà đầu tư. Bạn cực kì dễ khủng hoảng về tinh thần. Nên xác định bước vào cuộc chơi là phải nghĩ đến phương án mình sẽ có thể mất tất cả. Cá nhân tôi đã thấy rất nhiều, thậm chí phải thất bại nhiều lần mới có thể thành công được", Hùng Đinh nói.

Không chỉ Hùng Đinh, Co-Founder của VCC Exchange, Trần Quang Hưng cũng gọi tên rất nhiều yếu tố là thách thức và rủi ro đối với các startup như việc phải cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài, khả năng tiếp cận và giải thích mô hình kinh doanh cho các quĩ đầu tư.

Tìm kiếm giải pháp sáng tạo toàn cầu 2019 - Sân chơi cho các startup trong nước và quốc tế - Ảnh 2.

Các startup Việt luôn khát khao vươn lên và khẳng định mình

Điều đó cho thấy, khát khao vươn lên, khát khao khẳng định mình và chung tay vì một cộng đồng khởi nghiệp vững mạnh là mong muốn của bất kì một startup trẻ nào. Thế nhưng, trên thực tế, các startup phải đối diện với vô vàn khó khăn. Làm sao để thấy được những "cái khó" của các startup, sẵn sàng cho các startup đứng trên vai mình để họ trở nên vững mạnh và đóng góp nhiều cho cộng đồng, đó là việc không phải đơn vị, doanh nghiệp nào cũng làm được.

Các doanh nghiệp lớn giúp như thế nào cho startup?

Là một trong những doanh nghiệp lớn với vai trò đầu tàu của đất nước, trong những năm qua Viettel luôn tìm mọi cơ hội để giúp đỡ các startup trẻ.

Ông Hoàng Long, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Viễn thông Viettel cho biết, đứng ở góc độ của mình, Viettel có thể giúp đỡ cho startup với uy tín thương hiệu của mình ở trong nước và trên trường quốc tế để đưa các startup vào thị trường một cách nhanh chóng và thuận lợi. "Sẽ cực kì khó khăn khi các startup phải tự bước chân vào, không có cơ sở nào để làm việc với cơ quan quản lí nhà nước để triển khai, kinh doanh thu hút các nhà đầu tư và các đối tác thương mại khác nhưng Viettel sẽ giúp các bạn điều đó", ông Long cho biết.

Tiếp theo đó là Viettel có hệ thống mạng lưới kênh bán mạnh, sẽ hỗ trợ startup trong kinh doanh sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm lưu chuyển hàng hóa vật lí.

Thứ 3 là hệ thống hỗ trợ, dịch vụ khách hàng, dịch vụ sau bán hàng, tổng đài, bảo hành, ban đầu thì startup chưa để ý đến nhưng khi đưa mô hình kinh doanh vào vận hành thì đấy là việc sống còn của doanh nghiệp.

Việc cuối cùng Viettel có cơ sở dữ liệu khách hàng sâu và rộng, hỗ trợ startup tìm kiếm tiềm năng đối với dịch vụ của họ những giá trị Viettel hỗ trợ được các startup rất nhiều khi đồng hành cùng họ.

"Tìm kiếm giải pháp sáng tạo toàn cầu 2019" - cơ hội lớn nhất mà các startup cần nắm giữ

Đi cùng những việc làm thiết thực để "nâng cánh" cho các startup, là một trong những doanh nghiệp luôn đề cao các giải pháp sáng tạo đột phá trong lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông, Viettel đã phối hợp cùng Vietchallenge để tổ chức cuộc thi Tìm kiếm giải pháp sáng tạo toàn cầu 2019.

Tìm kiếm giải pháp sáng tạo toàn cầu 2019 - Sân chơi cho các startup trong nước và quốc tế - Ảnh 3.

Tìm kiếm giải pháp sáng tạo toàn cầu 2019 - Sân chơi công bằng cho các startup trong nước và quốc tế

Theo đó, các cá nhân/nhóm/tổ chức hay doanh nghiệp, không phân biệt quốc gia vùng miền, ngôn ngữ đều có thể gửi ý tưởng sáng tạo hay sản phẩm/giải pháp đã hoàn thiện tham gia cuộc thi này. Sau khi vượt qua vòng sơ loại, các đội thi được tham gia vòng chung kết cuộc thi tại Campuchia.

Ngoài giải thưởng chung cuộc bằng tiền mặt, Viettel sẽ tài trợ 100% chi phí cho 3 đội thi xuất sắc nhất sang Mỹ tham gia vòng chung kết VietChallenge - cuộc thi startup cho người Việt toàn cầu tại Mỹ với giải thưởng lên tới hơn 1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các đội thi còn được hưởng những lợi ích độc quyền: ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Viettel và chia sẻ doanh thu lên tới 75%.

Với thông điệp "Khởi tạo thực tại mới", cuộc thi mở ra một sân chơi công bằng cho các startup trong nước và quốc tế thoả sức thể hiện, nhằm tìm kiếm các giải pháp đột phá kết hợp thế mạnh viễn thông để tạo ra các sản phẩm/dịch vụ tầm cỡ quốc tế áp dụng cho cuộc sống hiện tại và tương lai.

Hãy đăng ký tham gia ngay tại https://vas.viettel.vn hoặc gửi thư về vas.track@viettel.com.vn. Thời gian đăng ký chính thức từ nay đến hết 15/7/2019.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm