Tiêu cực điểm thi ở Hòa Bình, Sơn La: Đủ điểm ở lại đại học vẫn chỉ là “tạm thời”

Quang Anh, Theo Gia đình & Xã hội 20:46 23/04/2019

Sau khi rà soát, nhiều thí sinh tại Hòa Bình, Sơn La bị xóa tên trong danh sách trúng tuyển đại học 2018. Một số thí sinh sau khi trừ điểm vẫn đủ điểm trúng tuyển, song Bộ GD&ĐT cho biết, nếu phát hiện gian lận sẽ xử lý nghiêm.

Theo kết quả chấm thẩm định, tổng số thí sinh được nâng điểm thi THPT quốc gia năm 2018 là 222 em, trong đó có 64 thí sinh của Hòa Bình, 44 em của Sơn La và 114 em của Hà Giang. Đối với các thí sinh tại Hà Giang, kết quả chấm thẩm định có sớm, nên nhiều thí sinh đã không tham gia vào xét tuyển ĐH, CĐ.

Đối với Hòa Bình, Sơn La, quá trình điều tra, rà soát, nhiều thí sinh được nâng điểm đã trúng tuyển và theo học tại các trường khối công an, quân đội và một số trường đại học hàng đầu. Sau khi có danh sách điểm chính thức, nhiều thí sinh đã bị hủy kết quả trúng tuyển đại học năm 2018.

Cụ thể, khối các trường công an đã buộc thôi học và trả về địa phương 53 thí sinh được nâng điểm (28 thí sinh Hòa Bình, 25 thí sinh Sơn La). Tất cả những thí sinh này đã được bàn giao về các đơn vị sơ tuyển để xử lý theo đúng quy định. Khối các trường quân đội cũng đang rà soát lại các thí sinh, nhiều thí sinh Sơn La, Hòa Bình mặc dù là thủ khoa, á khoa không đủ điểm trúng tuyển sau khi trả về điểm thật.

Tiêu cực điểm thi ở Hòa Bình, Sơn La: Đủ điểm ở lại đại học vẫn chỉ là “tạm thời” - Ảnh 1.

Sở GD&ĐT Hòa Bình, nơi xảy ra tiêu cực điểm thi THPT Quốc gia 2018. Ảnh: Q.A

Đáng chú ý, một loạt trường đại học “tốp đầu” của cả nước cũng liên tục xử lý các thí sinh được nâng điểm do tiêu cực điểm thi. Tiêu biểu như, ĐH Kinh tế quốc dân có 12 thí sinh (5 của Hòa Bình, 7 của Sơn La) từng trúng tuyển nhưng nằm trong diện được nâng điểm. Trường đã ra quyết định buộc thôi học 7 thí sinh, 5 thí sinh còn lại vẫn đủ điểm trúng tuyển và vẫn được ở lại học.

Lãnh đạo trường ĐH Y Hà Nội cho biết, có 3 thí sinh được nâng điểm, nhà trường đã buộc thôi học với 2 thí sinh (1 của Sơn La, 1 của Hòa Bình) cùng từng trúng tuyển vào ngành Y Đa khoa. ĐH Sư phạm Hà Nội có 2 trường hợp (1 thí sinh của Sơn La và 1 thí sinh của Hòa Bình) được nâng điểm đã trúng tuyển vào trường, trong đó có thí sinh người Hòa Bình là thủ khoa của trường.

Tương tự, ĐH Ngoại thương cũng đã nhận được danh sách 3 thí sinh Hòa Bình có điểm thi sau khi chấm thẩm định lại. Trong số này có 2 thí sinh không đạt điểm trúng tuyển vào trường và bị xóa tên khỏi danh sách trúng tuyển trước đó. Học viện Tài chính đã ra quyết định xóa tên khỏi danh sách trúng tuyển hệ đại học chính quy năm 2018 với 1 thí sinh đến từ Hòa Bình…

Trả lời báo chí ngày 22/4, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ GD&ĐT không chấp nhận những cán bộ, viên chức với nhân cách như thế được tiếp tục đứng trong hàng ngũ của ngành. Vì vậy, Bộ đề nghị các địa phương xem xét xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức giáo dục gian lận điểm thi cho con em mình.

Đối với các thí sinh được nâng điểm trong gian lận điểm thi tại Hòa Bình, Sơn La, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: “Hiện các trường đại học thuộc khối công an đã hủy kết quả trúng tuyển, trả về địa phương những thí sinh được nâng điểm. Các trường khối dân sự cũng hủy kết quả trúng tuyển những thí sinh có điểm chấm thẩm định thấp hơn điểm chuẩn.

Riêng 12 thí sinh có điểm chấm thẩm định không thấp hơn điểm trúng tuyển thì trước mắt, trong quá trình điều tra, các trường đang cho tiếp tục theo học. Tuy nhiên, khi có kết luận của cơ quan điều tra, nếu em nào có tham gia vào quá trình gian lận thì sẽ bị xử lý theo quy định. Quan điểm của Bộ GD&ĐT là xử lý nghiêm khắc, xem xét cho thôi học những thí sinh có kết luận liên quan đến gian lận thi cử”.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đã thắt ống dẫn trứng mà vẫn "dính" bầu, vợ Tấn Bo sinh mổ 4 lần khiến bác sĩ thót tim

    Nam danh hài Tấn Bo cho hay, cuộc đời anh chuyện hy hữu nằm ở những đứa con.
  • Đọc thêm