Tiếp viên hàng không Nhật Bản phải chuyển sang làm công việc này mùa dịch, không yêu cầu khắt khe mà thu nhập hấp dẫn

Louis, Theo Phụ Nữ Việt Nam 09:45 26/12/2020

Khi trở thành một Miko chính thức, số tiền hàng tháng các thiếu nữ nhận được có khi lên đến 200.000 JPY (tương đương 45 triệu đồng)/tháng.

Đại dịch Covid-19 đã và đang tạo nên một tác động to lớn lên kinh tế toàn cầu, khiến cuộc sống công dân bị thay đổi và chuyển dịch hoàn toàn. Chịu tác động mạnh mẽ nhất có thể kể đến đó là ngành du lịch cũng như hàng không.

Được biết, Nhật Bản đã gần như đóng cửa đối với khách quốc tế. Trong nước, người dân cũng chọn cách tạm hoãn hoặc hủy bỏ những kế hoạch du lịch mà họ đã lên từ trước.

Tiếp viên hàng không Nhật Bản phải chuyển sang làm công việc này mùa dịch, không yêu cầu khắt khe mà thu nhập hấp dẫn - Ảnh 1.

Thực trạng này khiến Japan Airlines lâm vào tình trạng dư thừa nhân viên và buộc công ty phải thực hiện các biện pháp cắt giảm nhân sự, phân bổ lại nguồn lực và vị trí. Như một hệ quả tất yếu, một nhóm nhân viên JAL làm việc tại sân bay Fukuoka sẽ phải chuyển sang vai trò của một Miko - những vu nữ của đền thờ Thần đạo.

Hiện nay tại Nhật, Miko được xem là công việc bán thời gian ưa thích của giới học sinh, sinh viên. Riêng về thu nhập, mức lương trung bình của một Miko bán thời gian là không đáng kể. Tuy nhiên, khi trở thành một Miko chính thức, số tiền hàng tháng các thiếu nữ nhận được có khi lên đến 200.000 JPY (tương đương 45 triệu đồng)/tháng.

Để có thể đảm nhận vai trò này, một số nhân viên mặt đất của JAL Fukuoka đã trải qua khóa huấn luyện tại đền thờ Munakata Taisha, nằm ở thị trấn Munakata, tỉnh Fukuoka. Mặc dù làm việc như một vu nữ trong đền thờ không yêu cầu phải tuyên thệ lâu dài, nhưng công việc này vẫn đòi hỏi rất nhiều kiến thức. Họ cần biết nhảy múa các điệu nhảy truyền thống, quét dọn Thần điện, giúp việc cúng bái, đảm nhận vai trò trang điểm cô dâu,...

Người Nhật Bản có truyền thống đến thăm đền thờ vào đầu năm mới để cầu mong sức khỏe và thịnh vượng. Nhiều người cũng mua những đồ vật may mắn và đồ trang trí nhà cửa như omamori, hamaya và fukusasa (bùa may mắn có hình dạng giống như một chiếc túi vải, mũi tên và cành tre). Mỗi thứ trong số này đều được xử lý và chuyển cho những người thờ đến cúng theo một cách cụ thể và cũng sẽ được đề cập trong khóa đào tạo Miko.

Tiếp viên hàng không Nhật Bản phải chuyển sang làm công việc này mùa dịch, không yêu cầu khắt khe mà thu nhập hấp dẫn - Ảnh 2.

Các doanh nghiệp Nhật Bản vốn nổi tiếng với văn hóa không sa thải nhân viên. Và động thái này chính là nỗ lực của các doanh nghiệp để có thể tiếp tục giữ lại nhân viên của mình trong tình trạng kinh tế đối mặt với vô vàn khó khăn vì đại dịch. Hành động này được đánh giá là vô cùng thông minh và đầy nhân văn. Các vu nữ của JAL sẽ bắt đầu làm việc tại đền thờ từ ngày 1 đến 11 tháng Giêng sắp tới.

Nguồn: Soranews24

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm