Tiếp nối Thu Thảo, câu chuyện thầy giáo bị ung thư và lớp học 0 đồng lay động đến hàng loạt trái tim nghệ sĩ

WeChoice Awards, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 23/12/2016

Câu chuyện của thầy Trần Bình Phục và lớp học 0 đồng đã chạm đến trái tim của rất nhiều người, trong đó có hàng loạt nghệ sĩ như hoa hậu Đặng Thu Thảo, ca sĩ Yến Trang, Hoà Minzy, Ưng Đại Vệ, Hoàng Yến Chibi,...

Hành trình tìm kiếm nhân vật truyền cảm hứng của WeChoice Awards mùa thứ 3 là những cân nhắc, lựa chọn, góp nhặt từng chút một để tôn vinh những câu chuyện đẹp, những con người dù bình thường dung dị, nhưng mang trong mình một ý chí sắt đá, tình yêu cuộc sống, lòng nhân ái và niềm lạc quan.

Trong số những câu chuyện ý nghĩa đó, thầy giáo Trần Bình Phục và lớp học 0 đồng nằm giữa biển chính là một "trái tim vàng son" thắp lên niềm hi vọng về một tương lai tốt đẹp hơn cho những đứa trẻ vốn đã quen với cuộc sống lênh đênh trên đảo. Thầy Phục và lớp học 0 đồng đã lay động được trái tim của rất nhiều người, trong đó có hàng loạt nghệ sĩ trong showbiz Việt như hoa hậu Đặng Thu Thảo, ca sĩ Yến Trang, Hoà Minzy, Ưng Đại Vệ, Hoàng Yến Chibi, Trung Quân... Trước hành động đầy ý nghĩa của thầy, các nghệ sĩ đã cùng chung tay chia sẻ và vận động ủng hộ để tấm gương cao đẹp được lan toả trong cộng đồng nhiều hơn.

Đông Nhi chia sẻ về câu chuyện thầy giáo Trần Bình Phục và lớp học 0 đồng

Tiếp nối Thu Thảo, câu chuyện thầy giáo bị ung thư và lớp học 0 đồng lay động đến hàng loạt trái tim nghệ sĩ - Ảnh 2.

Hoa hậu Đặng Thu Thảo đang tìm kiếm một phương án để xây dựng cho các em học sinh ở đảo Hòn Chuối một phòng học, 1 tủ sách hoặc sân chơi nho nhỏ.

Tiếp nối Thu Thảo, câu chuyện thầy giáo bị ung thư và lớp học 0 đồng lay động đến hàng loạt trái tim nghệ sĩ - Ảnh 3.

Hoa hậu Kỳ Duyên cho biết, "Con người ta khổ nhất không phải là đói ăn, đói mặc mà là đói tri thức". Cô mong những ai đọc được câu chuyện này hãy chung tay góp sức tạo nên điều kỳ diệu giúp đỡ các em ở đảo Hòn Chuối.

Tiếp nối Thu Thảo, câu chuyện thầy giáo bị ung thư và lớp học 0 đồng lay động đến hàng loạt trái tim nghệ sĩ - Ảnh 4.

Mai Ngô được truyền cảm hứng nhiều hơn từ câu chuyện của thầy Phục: "Những suy nghĩ của anh, những việc làm của anh đã ảnh hưởng phần nào đến suy nghĩ của một người có cá tính như Mai sau khi đọc hết bài viết. Hôm nay, bắt đầu một ngày mới với công việc, anh chính là người truyền cảm hứng cho Mai"

Tiếp nối Thu Thảo, câu chuyện thầy giáo bị ung thư và lớp học 0 đồng lay động đến hàng loạt trái tim nghệ sĩ - Ảnh 5.

Người mẫu Chế Nguyễn Quỳnh Châu ấn tượng với câu chuyện của thầy Phục khi xã hội đang có quá nhiều ồn ào.

Tiếp nối Thu Thảo, câu chuyện thầy giáo bị ung thư và lớp học 0 đồng lay động đến hàng loạt trái tim nghệ sĩ - Ảnh 6.

Ca sĩ Ưng Đại Vệ trân trọng hành động cao đẹp của thầy Phục, đồng thời gửi lời chúc sức khoẻ đến thầy để tiếp tục chăm lo hành trình tri thức cho trẻ em nghèo trên đảo Hòn Chuối.

Tiếp nối Thu Thảo, câu chuyện thầy giáo bị ung thư và lớp học 0 đồng lay động đến hàng loạt trái tim nghệ sĩ - Ảnh 7.

Với ca sĩ Yến Trang, điều ấm áp mà thầy Phục khiến cho người ta biết yêu thương nhiều hơn, vị tha hơn và rộng lòng vì cuộc sống còn thiếu may mắn.

Tiếp nối Thu Thảo, câu chuyện thầy giáo bị ung thư và lớp học 0 đồng lay động đến hàng loạt trái tim nghệ sĩ - Ảnh 8.

Hoà Minzy bày tỏ sự cảm kích với những gì mà thầy Phục đã và đang làm cho trẻ em sống lênh đênh trên đảo. "Những điều tôi cảm nhận được không phải là căn bệnh quái ác, không phải là nỗi sợ hãi mà là sự quyết tâm, là những điều tích cực, là những tấm chân tình tuyệt vời nhất của 1 con người dù cho như anh nói cái chết có thể đến với anh bất cứ lúc nào", nữ ca sĩ nói.

Tiếp nối Thu Thảo, câu chuyện thầy giáo bị ung thư và lớp học 0 đồng lay động đến hàng loạt trái tim nghệ sĩ - Ảnh 9.

"Ca nương" Kiều Anh cho rằng câu chuyện của thầy Phục sẽ khiến cho bất cứ ai cảm thấy cuộc đời mình bất hạnh hay không may mắn sẽ thay đổi và nhìn cuộc sống tích cực hơn.

Tiếp nối Thu Thảo, câu chuyện thầy giáo bị ung thư và lớp học 0 đồng lay động đến hàng loạt trái tim nghệ sĩ - Ảnh 10.

MC Ngọc Trinh

Tiếp nối Thu Thảo, câu chuyện thầy giáo bị ung thư và lớp học 0 đồng lay động đến hàng loạt trái tim nghệ sĩ - Ảnh 11.

Ca sĩ Min

Tiếp nối Thu Thảo, câu chuyện thầy giáo bị ung thư và lớp học 0 đồng lay động đến hàng loạt trái tim nghệ sĩ - Ảnh 12.

Hoàng Yến Chibi

Tiếp nối Thu Thảo, câu chuyện thầy giáo bị ung thư và lớp học 0 đồng lay động đến hàng loạt trái tim nghệ sĩ - Ảnh 13.

Nathan Lee

Tiếp nối Thu Thảo, câu chuyện thầy giáo bị ung thư và lớp học 0 đồng lay động đến hàng loạt trái tim nghệ sĩ - Ảnh 14.

Trịnh Thăng Bình

Tiếp nối Thu Thảo, câu chuyện thầy giáo bị ung thư và lớp học 0 đồng lay động đến hàng loạt trái tim nghệ sĩ - Ảnh 15.

Trung Quân Idol và rất nhiều những trái tim khác đã bị lay động trước những điều tốt đẹp và ý nghĩa của thầy giáo Trần Bình Phục.

Thượng úy Trần Bình Phục (1972) sinh ra tại Trà Vinh, hiện anh đang công tác tại Đồn biên phòng Hòn Chuối thuộc thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Năm 2008, một lần bị chấn thương, anh Phục được đưa vào viện chữa trị, tại đây bác sĩ đã phát hiện anh bị ung thư máu do làm việc trong môi trường nhiễm phóng xạ. Nhờ tuân thủ theo liệu pháp điều trị, sau một năm các tế bào ung thư đã ngăn chặn phát triển. Anh Phục được xuất viện, nhưng cảm thấy mình không còn phù hợp với nhịp sống xô bồ nơi thành thị.

Anh tâm sự: "Tôi quyết định viết đơn xin ra đảo Hòn Chuối để công tác, vì trước đây đã từng có dịp ghé đảo. Khi tiếp xúc với những đứa trẻ hồn nhiên nơi đây, tôi cảm nhận được sự bình yên từ chúng". Nơi đảo xa, không đường, không điện, không nước sạch, thế nên quyết định của anh Phục bị gia đình và cơ quan ngăn cản. 5 lần nộp đơn đều bị thủ trưởng từ chối. Không nản chí, anh viết lá đơn thứ 6 và cuối cùng cũng được chấp nhận.

Tại đảo Hòn Chuối, anh Phục xin ban chỉ huy cho phép mở một lớp học tình thương để dạy cho lũ trẻ con chữ. Vì theo anh chỉ có học mới giúp chúng thay đổi tương lai của mình. Ấy thế mà chuyện thuyết phục phụ huynh cho con em đi học không phải là chuyện dễ dàng. Nhiều lần anh Phục bị người dân xua đuổi, nặng lời, nhưng anh vẫn kiên nhẫn. Người lớn gật đầu rồi, anh lại quay sang thuyết phục tụi nhỏ. Tụi con nít suốt ngày quen với cuộc sống mây trời, nay phải đi học thì chẳng khác nào cực hình.

Lớp học ban đầu chỉ có 5 em nhỏ theo học. Cơ sở vật chất vô cùng thiếu thốn, trò phải ngồi học trên những chiếc bàn ghế nhựa cũ mèm, thầy phải chia thời gian dạy một lúc 5 lớp. Lớp học được dựng tạm bằng mấy thang gỗ và vài miếng tôn cũ. Ngày nắng thì nóng như đổ lửa, ngày mưa thầy trò phải dắt nhau chạy như chuột chạy đồng vì mưa dột. Khó khăn là thế nhưng thầy trò vẫn cùng nhau vượt qua, dần dần lớp học có thêm nhiều bạn mới, đến nay đã có 22 em theo học. Đều đặn mỗi buổi thầy Phục đi xuống gành đón học trò, đếm đủ số lượng rồi anh dắt các em leo lên 303 bậc thang để tới lớp học…

Hễ có dịp vào đất liền công tác hay về thăm nhà, là thầy Phục lại tranh thủ đi xin đồng phục, sách vở, cặp sách cho tụi nhỏ. Rồi may mắn anh được trung ương Đoàn hỗ trợ kinh phí để xây trường. Tiền thì có rồi, nhưng ở nơi đảo xa xôi này, việc dựng lên một ngôi trường trên núi đá là điều không hề đơn giản.

"Người dân và các chiến sĩ bộ đội biên phòng Hòn Chuối phá đá, chặt cây, rồi thay nhau vác gần 500 tấn nguyên vật liệu lên núi để dựng trường, tất cả đều làm bằng sức người. Sau 5 tháng trời ròng rã, mồ hôi và cả máu đã đổ xuống để xây nên ngôi trường. Cho đến bây giờ chúng tôi cũng không tin rằng mình đã làm được điều đó" – anh nhớ lại.

Tiếp nối Thu Thảo, câu chuyện thầy giáo bị ung thư và lớp học 0 đồng lay động đến hàng loạt trái tim nghệ sĩ - Ảnh 17.

Tiếp nối Thu Thảo, câu chuyện thầy giáo bị ung thư và lớp học 0 đồng lay động đến hàng loạt trái tim nghệ sĩ - Ảnh 18.

Tiếp nối Thu Thảo, câu chuyện thầy giáo bị ung thư và lớp học 0 đồng lay động đến hàng loạt trái tim nghệ sĩ - Ảnh 19.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm