Thượng Hải trở thành tâm dịch Covid-19 mới của Trung Quốc

Bích Thuận, Theo VOV 17:11 28/03/2022

Với hơn 6.200 trường hợp dương tính mới trong cộng đồng ngày 27/3, trong đó Thượng Hải chiếm hơn một nửa, siêu đô thị lớn nhất Trung Quốc này đã trở thành tâm dịch Covid-19 mới nhất của đất nước tỷ dân.

Số liệu do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc công bố sáng nay (28/3) cho thấy, Trung Quốc đại lục đã báo cáo 1.219 ca Covid-19 và gần 5.000 trường hợp không triệu chứng mới trong cộng đồng một ngày trước đó. Trong đó, riêng trung tâm tài chính và cũng là siêu đô thị số 1 của nước này - Thượng Hải có tới 3.500 trường hợp dương tính.

Đây là số ca trong ngày cao nhất từ trước đến nay trong bối cảnh lây nhiễm tăng cao kỷ lục tại thành phố này trong tuần qua. Thượng Hải đang đối mặt với đợt bùng phát mới trong gần một tháng khi số ca không triệu chứng mới tại đây đã chiếm gần 70% tổng số trường hợp không triệu chứng của Trung Quốc trong thông báo ngày 28/3.

Phát biểu tại cuộc họp báo sáng nay, bà Ngô Phàm, thành viên nhóm chuyên gia Tiểu tổ lãnh đạo phòng chống dịch Covid-19 của Thượng Hải cho biết, dịch bệnh phát triển theo cụm ở các khu vực và đã lan rộng ra khắp thành phố, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trên diện rộng.

“Sau khi nghiên cứu và nhận định toàn diện, cần có các biện pháp quyết liệt và kiên quyết hơn nữa để giảm thiểu di chuyển trong xã hội của dân cư, nhanh chóng xác định người nhiễm, loại bỏ hoàn toàn sự lây truyền của virus tàng hình trong cộng đồng", bà Ngô Phàm nói.

Từng được coi là một trong những hình mẫu có chiến lược chống dịch thành công nhất Trung Quốc, nhưng với số ca bệnh tăng mạnh chưa từng thấy, hiện Thượng Hải đã buộc phải tiến hành xét nghiệm trong toàn thành phố và phong tỏa từng phần các khu dân cư.

Trong một thông báo vừa đưa ra tối 27/3, Thượng Hải cho biết, một đợt xét nghiệm axit nucleic mới sẽ được thực hiện theo từng khu vực với sông Hoàng Phố là ranh giới bắt đầu từ hôm nay (28/3).

Theo đó, trung tâm tài chính với 25 triệu dân này sẽ phong tỏa từng phần và xét nghiệm theo 2 giai đoạn trong vòng 9 ngày. Các quận ở phía Đông sông Hoàng Phố và một số quận gần đó với khoảng 11 triệu dân, sẽ bị phong tỏa từ 28/3 đến 1/4. Các quận còn lại ở phía Tây sông Hoàng Phố sẽ phong tỏa từ ngày 1 đến 5/4.

Người dân được yêu cầu ở nhà, trừ những người làm việc trong lĩnh vực dịch vụ quan trọng như nhiên liệu, điện, giao thông, vệ sinh và cung cấp thực phẩm. Xe buýt, taxi và hệ thống tàu điện ngầm sẽ ngừng hoạt động.

Đây là sự gián đoạn lớn nhất liên quan đến Covid-19 xảy ra tại thành phố này cho đến nay. Tuy nhiên, trong thông báo mới nhất sáng 28/3, giới chức Thượng Hải khẳng định, sân bay, đường sắt và các hoạt động vận chuyển hành khách và hàng hóa quốc tế tại đây vẫn đang hoạt động bình thường.

Giới quan sát nhận định, Thượng Hải có thể là phép thử cho chiến lược “zero Covid” của Trung Quốc. Trước đó, chính quyền thành phố này đã khẳng định sẽ không phong tỏa để tránh làm ảnh hưởng đến kinh tế, thay vào đó sẽ áp dụng việc phong tỏa 48 giờ tại từng khu vực có dịch./.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm