Thượng Hải nới lỏng phong tỏa ở một số khu vực bất chấp số ca nhiễm COVID-19 tăng

Quỳnh Chi, Theo VTV 10:07 12/04/2022

Chính quyền Thượng Hải của Trung Quốc sẽ bắt đầu nới lỏng tình trạng phong tỏa ở một số khu vực của thành phố này từ ngày 11/4.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Thượng Hải báo cáo số ca mắc mới COVID-19 cao kỷ lục với hơn 25.000 trường hợp và chính quyền thành phố nỗ lực đưa trung tâm tài chính này hoạt động trở lại sau hơn hai tuần dịch bùng phát.

Quan chức thành phố Gu Honghui cho biết, Thượng Hải đã phân loại các đơn vị dân cư thành ba cấp độ rủi ro, qua đó cho phép những người ở những khu vực không có trường hợp dương tính với COVID-19 mới trong khoảng thời gian hai tuần tham gia vào "hoạt động thích hợp" trong khu vực lân cận của họ.

Quyết định trên hứa hẹn sẽ giúp cứu trợ một bộ phận trong số 25 triệu cư dân của thành phố, trong đó nhiều người phải vật lộn để tìm thực phẩm và thuốc men sau hơn ba tuần bị phong tỏa trong đợt bùng phát dịch lớn nhất tại Trung Quốc kể từ khi virus SARS-CoV-2 lần đầu tiên được phát hiện ở thành phố Vũ Hán vào cuối năm 2019.

Thượng Hải nới lỏng phong tỏa ở một số khu vực bất chấp số ca nhiễm COVID-19 tăng - Ảnh 1.

Nhóm bệnh nhân đầu tiên đã khỏi bệnh COVID-19 rời khỏi một bệnh viện ở Thượng Hải, ngày 9/4/2022 (Ảnh: AP)

Một trong những quận đầu tiên được công bố danh sách nới lỏng phong tỏa là khu vực Tây Nam Jinshan, nơi đã đăng tên các khu dân cư vẫn nằm trong danh sách rủi ro cao và trung bình trên kênh chính thức của chính quyền qua ứng dụng nhắn tin Weibo.

Ông Gu cho biết, Thượng Hải đã chia thành phố thành 7.624 khu vực vẫn đang bị phong tỏa, một nhóm 2.460 hiện phải được "kiểm soát" sau một tuần không có ca nhiễm mới và 7.565 "khu vực phòng ngừa" sẽ được mở cửa sau hai tuần mà không có trường hợp dương tính mới.

Những người sống trong "khu vực phòng ngừa" có thể di chuyển xung quanh khu vực lân cận, đồng thời phải duy trì giãn cách xã hội và có thể sẽ bị phong tỏa trở lại nếu có những ca nhiễm mới.

Ông Gu nói thêm, Thượng Hải sẽ thực hiện những điều chỉnh "năng động" đối với hệ thống mới, đồng thời cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa để giảm thiểu tác động của lệnh đóng cửa đối với cư dân ở thành phố đông dân nhất Trung Quốc này.

Trong khi đó, chiến lược chống dịch của Trung Quốc vẫn không thay đổi và chính sách "Zero COVID" vẫn là "lựa chọn tốt nhất" của Thượng Hải.

Ngày 10/4, Thượng Hải ghi nhận thêm 25.173 ca nhiễm mới không có triệu chứng, tăng từ 23.937 trường hợp vào ngày trước đó, mặc dù số ca có triệu chứng giảm từ 1.006 xuống 914 người.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm