Thực hư giả thuyết "Neil Amstrong không phải người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng" làm đau đầu dân mạng gần đây

Duy Vu, Theo Helino 16:00 10/10/2018

Dạo gần đây, một giả thuyết gây tranh cãi đã chỉ ra rằng dấu chân đầu tiên của con người trên Mặt Trăng thực chất lại không trùng khớp tí gì với đôi giày mà Neil Amstrong đã mang trong chuyến thám hiểm, ám chỉ việc có thể một người khác đã đặt chân xuống "vệ tinh của Trái Đất" còn trước cả phi hành gia này.

"Dẫu rằng đây chỉ là bước đi nhỏ của một con người, nhưng nó sẽ là bước tiến lớn của toàn nhân loại" - Bạn có còn nhớ câu nói nổi tiếng này chứ? Vào ngày 20 tháng 7 năm 1969, toàn thể dân cư trên Trái Đất đã phải nín thở khi theo dõi phi hành gia Neil Amstrong đặt chân trái xuống Mặt Trăng, tạo nên dấu chân con người đầu tiên trên bề mặt nơi đây. 

Trong suốt 50 năm qua, việc Neil là người "bóc tem" Mặt Trăng đã trở thành điều hiển nhiên; cho tới dạo gần đây, khi một giả thuyết mới đã được hình thành trên mạng xã hội, với một số người quả quyết cho rằng phi hành gia Mỹ Quốc còn không hề đi đôi bốt dùng để tạo nên "bước chân đầu tiên" đó. Để chứng minh cho giả thuyết kì cục của mình, họ đã chỉ ra sự khác biệt rõ ràng giữa hình ảnh dấu chân đầu trên Mặt Trăng và tấm hình chụp đế giày trái của bộ đồ Apollo/Skylab A7L mà Neil đã mặc trong chuyến thám hiểm (bồ đồ này được chụp năm 2015 tại bảo tàng).

Thực hư giả thuyết Neil Amstrong không phải người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng làm đau đầu dân mạng gần đây - Ảnh 1.

Ảnh trên: Đôi giày Neil đã đi trong chuyến thám hiểm/ Ảnh dưới: Dấu chân của Neil trên Mặt Trăng.

Nhìn vào hai bức ảnh này, phải công nhân rằng đế giày của Neil và dấu chân trên Mặt Trăng đúng là...chả liên quan gì đến nhau sất! Một bên là đôi giày có đế phẳng, bên còn lại là vết chân đầy những rãnh được xếp "đều tăm tắp", nghĩa là không thể có chuyện đôi giày kia là thứ đã tạo nên "bước đi đầu" được.

Sự thật là Neil Amstrong (và toàn thể các thành viên khác của phi hành đoàn) có sử dụng bộ đồ Apollo/Skylab A7L và cả đôi giày đế phẳng trong chuyến thám hiểm Mặt Trăng, nhưng những gì còn sót lại ở bảo tàng chưa phải là bản đầy đủ của bộ đồ này. Nó còn thiếu một thứ rất quan trọng, giúp "giải oan" cho Neil sau giả thuyết bất ngờ kia: Một đôi bốt bảo vệ với đế kếp.

Thực hư giả thuyết Neil Amstrong không phải người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng làm đau đầu dân mạng gần đây - Ảnh 2.

Quả thực Neil đã vận bồ đồ nói trên trong chuyến thám hiểm Mặt Trăng.

Nhưng nó còn đi kèm với một phụ kiện khác: Đôi bốt bảo vệ.

Đôi bốt này sẽ được đi bên ngoài đôi giày chính nhằm mục đích bảo vệ bồ đồ phi hành gia khỏi các tác động tự nhiên trên bề mặt Mặt Trăng, như bụi đất chẳng hạn! Chính nó đã là "thủ phạm" gây nên sự hiểu nhầm tai hại nói trên trong cộng đồng mạng, bởi các phi hành gia buộc phải xỏ chân vào đôi bốt mới có thể đặt chân xuống mặt trăng được. Chưa hết, bức ảnh chụp dấu chân trên bề mặt "vệ tinh của Trái Đất" thực chất còn...không phải của Neil, mà thuộc về một phi hành gia khác - ông Buzz Aldrin. 

Thực hư giả thuyết Neil Amstrong không phải người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng làm đau đầu dân mạng gần đây - Ảnh 4.

Đôi bốt này mới là thứ giúp Neil đi lại trong quá trình thám hiểm Mặt Trăng.

Thực hư giả thuyết Neil Amstrong không phải người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng làm đau đầu dân mạng gần đây - Ảnh 5.

Thêm thông tin gây sốc nữa nhé: Dấu chân được chụp hình lại để so sánh nói trên còn KHÔNG thuộc về Neil Amstrong.

Câu hỏi lớn ở đây là: Tại sao Neil Amstrong không vác đôi bốt bảo vệ kia về trưng bày trong bảo tàng như bộ đồ phi hành gia của ông? 

Và câu trả lời cũng đơn giản thôi: "Neil muốn lắm nhưng không mang về được!". Hóa ra là vì phải giảm tải trọng cho con tàu vũ trụ để đảm bảo cho hành trình trở về Trái Đất được dễ dàng hơn, mà các phi hành gia phải bỏ lại tới hơn 100 món đồ không dùng tới trên bề mặt mặt Trăng, đương nhiên là bao gồm cả đôi bốt bảo vệ kia.

Thực hư giả thuyết Neil Amstrong không phải người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng làm đau đầu dân mạng gần đây - Ảnh 6.

Các phi hành gia phải bỏ bớt lại các món đồ không dùng tới để đảm bảo cho hành trình trở về Trái Đất được dễ dàng hơn.

Vậy là bạn đã có lời giải đáp cho riêng mình rồi đó! Neil Amstrong vẫn là người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng, và chân lý đó sẽ mãi mãi không thay đổi được! Còn nếu vẫn không tin vào lời giải thích nói trên, bạn hoàn toàn có thể lên lại...Mặt Trăng để kiểm tra dấu chân Neil cơ mà! Các nhà khoa học đã từng khẳng định rằng vết chân này sẽ còn được lưu giữ tới...nhiều triệu năm nữa, bởi trên Mặt Trăng làm gì có cơn gió nào để có thể thổi bay nó đi được đâu!

Thực hư giả thuyết Neil Amstrong không phải người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng làm đau đầu dân mạng gần đây - Ảnh 7.

"Vẫn không tin hả? Giỏi thì lên Mặt Trăng chơi như anh xem nào?"

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm