Thư viện thông minh đầu tiên dành cho thiếu nhi ở TP.HCM: Đẹp như sân chơi, có cả ngàn đầu sách và lên hình siêu "ảo"

V / Ảnh: Hoà Trần, Theo Helino 00:06 27/09/2018

Không chỉ là một nơi để đọc sách, S.hub còn là không gian sáng tạo, giải trí dành riêng cho các bạn từ 3 đến 18 tuổi lần đầu tiên xuất hiện ở Sài Gòn nữa đó!

Nhắc đến thư viện, nhiều người trong số chúng ta vẫn nghĩ ngay đến những nơi với toàn sách là sách, chẳng mấy thú vị và không khí thì im bặt đến mức ai thở hắt một cái là cả phòng đều nghe thấy. Dù vẫn làm tròn chức năng của mình nhưng những mô hình như vậy không thật sự nhận được sự yêu thích của mọi người, nhất là khi giờ đây chúng ta đã có vô vàn những cách khác để tra cứu thông tin và học hỏi thêm. 

Mới đây nhất, các bạn thiếu nhi và thiếu niên ở TP.HCM đã vô cùng háo hức trước sự xuất hiện của S.Hub Kids - thư viện thông minh đầu tiên dành cho độ tuổi từ 3-18. Đây là thư viện kiêm không gian công nghệ, sân chơi STEM (viết tắt của Science, Technology, Engineering và Mathematics) toàn diện cho các bạn nhỏ. 

Thư viện thông minh đầu tiên dành cho thiếu nhi ở TP.HCM: Đẹp như sân chơi, có cả ngàn đầu sách và lên hình siêu ảo - Ảnh 1.
Thư viện thông minh đầu tiên dành cho thiếu nhi ở TP.HCM: Đẹp như sân chơi, có cả ngàn đầu sách và lên hình siêu ảo - Ảnh 2.
Thư viện thông minh đầu tiên dành cho thiếu nhi ở TP.HCM: Đẹp như sân chơi, có cả ngàn đầu sách và lên hình siêu ảo - Ảnh 3.

Không gian bên trong thư viện S.Hub Kids

S.Hub được nằm trong khuôn viên của Thư viện khoa học tổng hợp TP.HCM trên đường Lý Tự Trọng. Nằm ngay giữa trung tâm, lại còn được bao phủ bởi cả một vườn cây xanh mát nên tuy mới mở cửa, rất nhiều bạn nhỏ đã háo hức muốn đến đây trải nghiệm. 

Thư viện thông minh đầu tiên dành cho thiếu nhi ở TP.HCM: Đẹp như sân chơi, có cả ngàn đầu sách và lên hình siêu ảo - Ảnh 4.

Hàng vạn đầu sách hay ho đều có mặt tại đây. 

Dù mang tiếng là một thư viện nhưng ấn tượng đầu tiên khi bước chân vào đây đó là... chẳng giống thư viện chút nào. Vì muốn tạo cảm giác gần gũi, thân thiện với thiếu nhi và thiếu niên nên toàn bộ không gian ở đây đều sử dụng tông màu sáng. Từ tường, kệ sách, khu đọc cho đến khu thiết bị - đâu đâu cũng là những mảng màu tươi vui, thích mắt khiến ai nhìn cũng muốn xông vào khám phá. 

Thư viện thông minh đầu tiên dành cho thiếu nhi ở TP.HCM: Đẹp như sân chơi, có cả ngàn đầu sách và lên hình siêu ảo - Ảnh 6.

Phòng thiên văn dành cho các bạn nhỏ yêu thích khám phá vũ trụ.

Thư viện thông minh đầu tiên dành cho thiếu nhi ở TP.HCM: Đẹp như sân chơi, có cả ngàn đầu sách và lên hình siêu ảo - Ảnh 7.

Có rất nhiều máy tính bảng được để tại đây cho các bạn nhỏ giải trí.

Trong không gian gần 450m2, S.hub Kids được thiết kế thành những khu vực chức năng như phòng học STEM, phòng thiên văn, không gian đọc sách và thực hành khoa học, không gian giải trí đa phương tiện… cùng với các trang thiết bị hiện đại như bảng tương tác thông minh, bảng Flip Chart điện tử, máy tính bảng và các bộ công cụ Lego Robots hiện đại.

Thư viện thông minh đầu tiên dành cho thiếu nhi ở TP.HCM: Đẹp như sân chơi, có cả ngàn đầu sách và lên hình siêu ảo - Ảnh 8.
Thư viện thông minh đầu tiên dành cho thiếu nhi ở TP.HCM: Đẹp như sân chơi, có cả ngàn đầu sách và lên hình siêu ảo - Ảnh 9.
Thư viện thông minh đầu tiên dành cho thiếu nhi ở TP.HCM: Đẹp như sân chơi, có cả ngàn đầu sách và lên hình siêu ảo - Ảnh 10.
Thư viện thông minh đầu tiên dành cho thiếu nhi ở TP.HCM: Đẹp như sân chơi, có cả ngàn đầu sách và lên hình siêu ảo - Ảnh 11.

Phòng STEM - nơi các bạn nhỏ có thể học lắp ráp các loại mô hình hiện đại.

Trên nền tảng cơ sở vật chất hiện đại đó, các lớp học và hoạt động STEM đa dạng được triển khai nhằm phục vụ nhu cầu và sở thích đa dạng của nhiều đối tượng đọc giả thanh thiếu nhi của thư viện, như STEM khoa học vui lấy cảm hứng từ những vật dụng quen thuộc hay những hiện tượng xảy ra trong cuộc sống hàng ngày, STEM Robotics và lập trình cơ bản v..v.. 

Đến đây, các bạn sẽ được tham gia vào những khoá học vui nhộn nhưng không kém phần bổ ích, được tiếp cận với những công nghệ tiên tiến nhất của thế giới và được tự mình thoả sức đam mê với các loại mô hình. 

Thư viện thông minh đầu tiên dành cho thiếu nhi ở TP.HCM: Đẹp như sân chơi, có cả ngàn đầu sách và lên hình siêu ảo - Ảnh 12.
Thư viện thông minh đầu tiên dành cho thiếu nhi ở TP.HCM: Đẹp như sân chơi, có cả ngàn đầu sách và lên hình siêu ảo - Ảnh 13.

Về các đầu sách, cứ mỗi tuần là thư viện S.Hub lại bổ sung thêm 300 đầu sách mới nên cứ gọi là đọc mãi không hết. Tủ sách hàng chục ngàn cuốn được chia thành nhiều thể loại khác nhau như sách khoa học, truyện tranh, truyện cổ tích, tiểu thuyết, sách học tiếng Anh... Trong trường hợp không tìm được đầu sách mà mình mong muốn, bạn hoàn toàn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của những cô thủ thư. 

Thư viện thông minh đầu tiên dành cho thiếu nhi ở TP.HCM: Đẹp như sân chơi, có cả ngàn đầu sách và lên hình siêu ảo - Ảnh 14.

Điều đặc biệt nhất của S.Hub Kids đó là thư viện hoàn toàn miễn phí. Để trở thành thành viên, các bạn từ 3-18 tuổi chỉ việc lên website chính thức đăng kí rồi nhận thẻ tại thư viện. Mọi hoạt động ở đây đều không tính phí. Nếu có mượn sách về, bạn chỉ việc để lại một số tiền nhỏ thế chân, sau khi đọc xong và trả sách thì bạn sẽ được hoàn tiền. 

Thư viện thông minh đầu tiên dành cho thiếu nhi ở TP.HCM: Đẹp như sân chơi, có cả ngàn đầu sách và lên hình siêu ảo - Ảnh 15.
Thư viện thông minh đầu tiên dành cho thiếu nhi ở TP.HCM: Đẹp như sân chơi, có cả ngàn đầu sách và lên hình siêu ảo - Ảnh 16.
Thư viện thông minh đầu tiên dành cho thiếu nhi ở TP.HCM: Đẹp như sân chơi, có cả ngàn đầu sách và lên hình siêu ảo - Ảnh 17.

Nơi để các bạn ngồi đọc sách.

Một không gian vừa mới lạ, vừa bổ ích mà lại nằm ngay trung tâm thành phố, cuối tuần này ngại gì mà không rủ ngay nhóc em nhà mình khám phá S.Hub Kids cơ chứ!