Thủ tướng Phần Lan từ chức

Thanh Hương, Theo TTXVN 20:06 08/03/2019

Ngày 8/3, Văn phòng Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto thông báo Thủ tướng nước này Juha Sipila đã đệ đơn từ chức sau khi thất bại trong việc thúc đẩy kế hoạch cải cách hệ thống an sinh xã hội và y tế.

Thủ tướng Phần Lan từ chức - Ảnh 1.

Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila đã đệ đơn từ chức. Ảnh: AFP

Tổng thống Phần Lan đã chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Sipila, đồng thời yêu cầu chính phủ hiện tại hoạt động như một chính phủ tạm thời cho đến khi một nội các mới được chỉ định.

Trong khi đó, phát biểu trong cuộc họp báo diễn ra cùng ngày, Thủ tướng Sipila bày tỏ sự thất vọng khi nội các của ông buộc phải từ chức do sự thất bại trong việc thông qua cải cách y tế được lên kế hoạch từ lâu. Ông kỳ vọng chính phủ mới có thể được thành lập vào trước tháng 6 hoặc tháng 7 tới.

Theo đài truyền hình YLE, ông Sipila cũng sẽ yêu cầu Tổng thống Niinisto giải tán Quốc hội. Tuy nhiên, việc ông Sipila từ chức sẽ không gây ảnh hưởng nhiều khi mà nhiệm kỳ của ông sắp kết thúc. Dự kiến, Phần Lan sẽ tiến hành bầu cử Quốc hội vào ngày 14/4 tới.

Động thái trên diễn ra sau khi Thủ tướng Sipila không thể thúc đẩy thực thi các cải cách về hệ thống y tế và an sinh xã hội, trong đó có việc giảm chi tiêu công 3,4 tỷ USD đến năm 2029, và kìm hãm mức tăng hằng năm về ngân sách chi tiêu cho y tế và an sinh xã hội, từ 2,4% xuống còn 0,9% từ năm nay đến năm 2029.

Đề xuất này là nhằm cân đối ngân sách chính phủ trong bối cảnh tình trạng già hóa dân số nhanh tại Phần Lan đè nặng lên hệ thống an sinh xã hội.

Trước đó, Thủ tướng Sipila cam kết sẽ giải tán chính phủ liên minh trung hữu nếu không thực hiện thành công các cải cách trên. Trong 12 năm qua, nhiều người tiền nhiệm của ông Sipila đã nỗ lực thúc đẩy cải cách hệ thống y tế và an sinh xã hội, song không thành công.

Phần Lan có dân số khoảng 5,4 triệu người, và ước tính tỷ lệ dân số trên 65 tuổi sẽ chiếm 26% dân số nước này vào năm 2030.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm