Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bằng mọi biện pháp để mua vắc-xin nhiều nhất

Văn Kiên, Theo Tiền phong 08:34 12/08/2021

Chủ trì cuộc họp Chính phủ thường kỳ để thảo luận về công tác phòng, chống dịch và phát triển kinh tế, xã hội, chiều 11/8, Thủ tướng yêu cầu bằng mọi biện pháp để mua được vắc-xin nhiều nhất.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bằng mọi biện pháp để mua vắc-xin nhiều nhất - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin cho người dân ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội (Ảnh: Như Ý)

Dịch có thể kéo dài

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và có thể kéo dài, nhất là tại TP.HCM. Tại các địa phương khác nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao do số lượng lớn trường hợp đã đi về từ vùng dịch. Nguyên nhân do biến thể Delta với khả năng lây lan rất nhanh và mạnh, có thể lây trong không khí và phát tán mầm bệnh ra môi trường xung quanh trong thời gian ngắn.

Về tình hình kinh tế - xã hội, theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, do diễn biến rất phức tạp của dịch COVID-19 trong tháng 7 đã tác động không nhỏ đến mọi mặt của nền kinh tế, nhất là các vùng, địa phương động lực, có nhiều khu công nghiệp ở phía Nam, khiến hoạt động sản xuất, lưu thông hàng hóa, tiêu dùng tại các khu vực này bị đứt gãy, đình trệ. Điều này khiến cho đời sống người dân tại các khu vực bị cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội, nhất là công nhân lao động trong các khu công nghiệp, lao động tự do bị ảnh hưởng nặng nề...

Đẩy mạnh chiến lược vắc-xin

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh hiện diễn biến hết sức phức tạp; những hành động của chúng ta trong giai đoạn này mang tính quyết định đối với công tác phòng, chống và kiểm soát dịch. Vì vậy, cần tranh thủ tối đa thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16 để tập trung khoanh vùng, xét nghiệm diện rộng, xác định các F0 để có hướng xử lý phù hợp theo mô hình tháp nhiều tầng. Thực hiện nghiêm Nghị quyết số 86 của Chính phủ; thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm. Tiếp tục đẩy mạnh chiến lược vắc-xin, bằng mọi biện pháp để mua vắc-xin nhiều nhất, sớm nhất có thể.

Có thể tiêm 2 triệu liều vắc-xin mỗi ngày nhưng phải an toàn

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 11/8, thông tin về tiến độ tiêm vắc-xin, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, cả nước đã tiêm trên 11 triệu liều trên tổng số 18 triệu liều đã cấp. Nhưng nhiều khi số liệu công bố vẫn thấp hơn so với số tiêm thực tế do việc nhập số liệu chậm hơn.

Tại TP.HCM, đại diện Bộ Y tế cho biết, đã tiêm hơn 3,5 triệu liều trên tổng số hơn 4 triệu liều được cấp, tương ứng 88,2%.

Theo ông Thuấn, Bộ Y tế sẽ yêu cầu các tỉnh, thành phố lập số liệu cụ thể để đưa ra tiến độ tiêm, giúp các địa phương chủ động hơn. "Quan điểm của Bộ Y tế là tiêm nhanh nhưng phải bảo đảm an toàn, tiêm mũi nào an toàn mũi đó", ông Thuấn nhấn mạnh. Đặc biệt tới đây, khi vắc-xin về nhiều hơn, Bộ sẽ phối hợp với đơn vị quốc phòng, công an đẩy tốc độ tiêm và có thể đạt 2 triệu mũi mỗi ngày.

Về tình hình kinh tế - xã hội, Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp gắn kết với tiêu thụ nông sản; bảo đảm an ninh lương thực, thực phẩm trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Tạo điều kiện thuận lợi cho thông thương hàng hóa, không để xảy ra tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất. Cùng với đó chú trọng bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh; thực hiện tốt chính sách với người có công. Có giải pháp khôi phục lao động, việc làm ngay tại những nơi có dịch theo hướng thích nghi với điều kiện mới, "vừa sản xuất, vừa chống dịch".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm