Thủ tướng chỉ đạo tạm dừng thu phí, "xả trạm" nếu xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài dịp 30/4 - 1/5

Lê Bảo, Theo Sức khỏe & Đời sống 20:41 20/04/2022

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, cơ quan và UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng có phương án điều tiết, hướng dẫn phương tiện lưu thông an toàn. Chủ động tạm dừng thu phí, “xả trạm” để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài…

Ngày 20/4, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh ký Công điện của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương về việc phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5/2022.

Công điện nêu rõ, với nỗ lực của cả hệ thống chính trị quyết tâm thực hiện thành công mục tiêu kép vừa phòng chống dịch COVID-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội, hoạt động giao thông vận tải đang dần phục hồi và dự báo sẽ tăng cao, đặc biệt khi học sinh, sinh viên quay trở lại trường học và trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5/2022.

Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trong điều kiện bình thường mới và dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 (từ ngày 30/4 đến hết ngày 3/5/2022), Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, các tổ chức chính trị - xã hội, UBND các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm nhiều biện pháp.

Thủ tướng chỉ đạo tạm dừng thu phí, xả trạm nếu xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài dịp 30/4 - 1/5 - Ảnh 1.

Trạm thu phí đường bộ (Ảnh minh họa)

Thủ tướng yêu cầu các đơn vị trên có phương án khôi phục và bảo đảm năng lực, chất lượng và an toàn đối với hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa trong điều kiện bình thường mới, nhất là hoạt động vận tải hành khách và hoạt động đi lại của học sinh sinh viên; đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 . Đình chỉ hoạt động các bến xe, bến tàu trái phép, phương tiện không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, không có dụng cụ cứu sinh, chống đắm, chở quá số người quy định.

Chủ động có phương án điều tiết, phân luồng hợp lý, hướng dẫn phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt, chú trọng các tuyến khu vực có nguy cơ cao dẫn tới tai nạn giao thông (TNGT), ùn tắc giao thông. Chủ động tạm dừng thu phí, xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài…

Tập trung thanh tra, tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy; chú ý các hành vi vi phạm nghiêm trọng là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới TNGT, ùn tắc giao thông, như: Vi phạm tốc độ, nồng độ cồn, ma túy, chở quá số người quy định và quá tải trọng, quá khổ giới hạn, tự ý cải tạo phương tiện trên đường bộ, không thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô…

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn giao thông, hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn, đặc biệt trên đường cao tốc. Các cơ quan thông tấn, báo chí thường xuyên cập nhật kịp thời tình hình TNGT, ùn tắc giao thông, các thông tin hỗ trợ hướng dẫn đi lại trong dịp nghỉ Lễ; kiên trì vận động Nhân dân thực hiện "Đã uống rượu, bia - không lái xe"; "Không sử dụng điện thoại khi lái xe"; "Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện"; "Thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô"; thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Công bố số điện thoại đường dây nóng về bảo đảm TTATGT của các cơ quan trung ương, của từng địa phương; bảo đảm phương án ứng trực theo chế độ 24/7 để tiếp nhận các phản ánh của người dân về tình hình TTATGT trong dịp nghỉ Lễ, giải quyết, khắc phục kịp thời các vụ việc phát sinh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm