Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch rất khó lường, có thể xuất hiện biến chủng mới

Ngọc Minh, Theo Doanh nghiệp và tiếp thị 10:20 19/10/2021

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhận định theo dự báo, vẫn có thể có những biến chủng virus SARS-CoV-2. Điều này đồng nghĩa với việc dịch bệnh sẽ còn diễn biến phức tạp, nên cần học cách chung sống an toàn với dịch.

Trong đợt dịch thứ 4, biến chủng Delta đã gây ra làn sóng dịch lớn chưa từng có tại Việt Nam. Không chỉ ảnh hưởng nặng nề tới Việt Nam, biến chủng Delta đã càn quét trên cả thế giới. Các chuyên gia đều nhận định Covid-19 chưa thể kiểm soát hoàn toàn được trong năm 2021 và năm 2022, thậm chí còn có thể xuất hiện biến chủng mới nên rất khó lường trong việc phòng chống dịch hiện nay.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, tại Việt Nam, qua 4 đợt dịch, đặc biệt là đợt dịch lần thứ 4 vừa qua, công tác phòng chống dịch đã đạt được những hiệu quả nhất định.

Hiện nay, trong bối cảnh độ bao phủ tiêm vắc xin ở nước ta vẫn còn ở mức khiêm tốn, chúng ta đã chuyển hướng tiếp cận từ "Zero Covid-19" sang "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả", tức là đồng thời vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch rất khó lường, có thể xuất hiện biến chủng mới - Ảnh 1.

Dự báo diễn biến dịch Covid-19 vẫn phức tạp (Ảnh: Việt Hùng)

Song song với đó là áp dụng các biện pháp phòng chống dịch có hiệu quả ở các thời điểm, nhất là thời điểm hiện nay, cùng với việc đẩy nhanh tiến độ bao phủ vắc xin. Đồng thời, chúng ta cũng cần phải phát hiện sớm các ca bệnh, không để sót ca bệnh. Khi ca bệnh được phát hiện thì phải tiến hành khoanh vùng và cách ly ở diện hẹp nhất có thể, thậm chí có thể khoanh vùng một vài hộ gia đình...

Theo Thứ trưởng, cần hạn chế khoanh vùng cách ly kéo dài trên diện rộng và triển khai quyết liệt các biện pháp điều trị từ sớm, từ xa để giảm số ca tử vong. Các trường hợp F1 cũng phải cách ly phù hợp, không chỉ cách ly tập trung mà có thể cách ly tại hộ gia đình, tại nơi lưu trú, để ngăn chặn nguồn lây. Đồng thời phải tuân thủ nghiêm các biện pháp "5K, vắc xin, thuốc, công nghệ thông tin, ý thức của người dân".

Ngoài ra, mở lại các hoạt động sản xuất kinh doanh như giao thông vận tải, du lịch, giáo dục và đào tạo, sản xuất các ngành nghề... để từng bước có lộ trình đưa ra các giải pháp vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế một cách chắc chắn, hiệu quả, phù hợp và đảm bảo an toàn phòng chống dịch với nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả phòng chống dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, qua 4 đợt dịch, ở tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là TP.HCM và các tỉnh phía Nam, lúc đầu công tác chỉ đạo điều hành ở một số nơi còn lúng túng, chưa thống nhất, còn bị động. Công tác chỉ đạo một số biện pháp cụ thể còn nóng vội, chưa kịp thời điều chỉnh theo tình hình dịch bệnh. Các quy định chưa bao quát hết được các tình huống để ứng phó với dịch bệnh vì đây là lần đầu tiên chúng ta thực hiện.

"Tôi nhận thấy khâu tổ chức vẫn yếu. Việc tổ chức thực hiện ở từng khu vực, từng vùng, từng địa bàn, nhưng chưa tính đến hết nhu cầu của người dân và khả năng đáp ứng tại chỗ nên một số nơi thực hiện còn lúng túng, chưa đảm bảo theo hướng dẫn của cơ quan cấp trên.

Hệ thống y tế còn bộc lộ một số hạn chế, nhất là y tế cơ sở, y tế dự phòng chưa đáp ứng được nhu cầu phòng dịch diễn biến nhanh với chủng Delta. Người dân rất khó khăn trong tiếp cận dịch vụ y tế khi dịch bùng phát rộng, dẫn đến tình trạng quá tải, tăng nguy cơ tử vong. Hầu hết trang thiết bị y tế, sinh phẩm, thuốc men, vắc xin chúng ta đều phải nhập khẩu, chưa sản xuất được nên bước đầu còn bị động, chưa đảm bảo phương châm '4 tại chỗ' ở các địa phương…", Thứ trưởng nói.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm