Thử thách tắt mọi thông báo trên điện thoại trong một ngày và lợi ích "không thể tin nổi"

Umbrella, Theo Trí Thức Trẻ 21:53 13/08/2017

Thử cai nghiện điện thoại smartphone trong một ngày xem nào, và bạn sẽ nhận được lợi ích kéo dài vài năm lận.

Bạn có dám đặt điện thoại ở chế độ im lặng "tuyệt đối" không? Không có một tiếng "ting" nào vang lên khi có tin nhắn từ Facebook, hay ai đó mới thả tim cho bức hình bạn vừa đăng, không email công việc, không gì cả.

Thử thách tắt mọi thông báo trên điện thoại trong một ngày và lợi ích không thể tin nổi - Ảnh 1.

Nghe có vẻ khó khăn đấy, vì chắc chắn bạn sẽ thấy trời đất sụp đổ khi buộc phải cưỡng lại ham muốn check điện thoại. Nhưng tin tôi đi, chỉ cần hoàn toàn yên lặng trong một ngày thôi, lợi ích bạn nhận được sẽ kéo dài hàng năm trời! Và việc này đã được chứng minh hẳn hoi bởi một số người sẵn sàng chấp nhận... hy sinh vì đại cục.

Đó là Martin Pielot đến từ công ty viễn thông Telefónica, Tây Ban Nha, và Luz Rello đến từ ĐH Carnegie Mellon. 2 người này đã thử nghiệm tắt mọi thông báo trên điện thoại của chính bản thân và một số đối tượng tình nguyện khác trong 24h.

Chào tạm biệt đi nào

Pielot và Rello đã nhận thấy rằng con người có nhiều kiểu đáp ứng với thử thách này. Đối với những người thường không thèm nhìn tới điện thoại thì có im lặng thêm vài ngày cũng chẳng sao. Nhưng đối với những người thường xuyên phải làm việc qua điện thoại, họ sẽ cảm thấy rất căng thẳng và lo lắng.

Tuy nhiên, phần lớn các tình nguyện viên cho biết họ cảm thấy ít bị phân tâm, và hiệu suất làm việc thì nâng cao trông thấy. Chỉ có 9 người cảm thấy "trống vắng", nhưng có ít nhất 11 người cảm thấy bớt căng thẳng và thư giãn hơn khi chiếc điện thoại chìm vào câm lặng.

Bạn sẽ làm việc năng suất hơn

Nhưng quan trọng hơn cả, các chuyên gia tin rằng các lợi ích do thử thách này đem lại còn có tác dụng về lâu dài. Vì sau khoảng 1 năm, có 22 người cho biết họ cảm thấy lợi ích từ thử thách được duy trì. Thậm chí, vẫn còn 13 người nhận được lợi ích trong vòng 2 năm sau thí nghiệm.

"Trên thực tế, một nửa những người tham gia cho biết họ giảm được một lượng lớn thông báo nhận được trong ngày. Điều đó chứng tỏ, có một tỉ lệ không nhỏ trong chúng ta đang bị "quá tải" với các thông báo nhận được mỗi ngày" - 2 chuyên gia cho biết.

Nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị ACM Mobile 2017.

Nguồn: Science Alert

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm