Thử quay phim với Reno 2: quay bằng smartphone mà mượt như cầm gimbal

M.Đức, Theo Trí Thức Trẻ 14:44 15/10/2019

Những smartphone thế hệ mới được trang bị chống rung trong thân máy tiên tiến, giúp ta không còn lo vấn đề rung lắc khi quay video nữa!

Video có lẽ đã trở thành một trong những kiểu truyền tải nội dung thịnh hành nhất hiện nay, có thể làm được những điều mà chữ viết và hình ảnh làm được, và hơn thế nữa. Nhưng có lẽ một trong những lý do mọi người 'lười' khám phá việc sáng tạo video, đó là về vấn đề kỹ thuật: không như ảnh tĩnh, quay video ta phải di chuyển, mà đã di chuyển thì sẽ có rung lắc.

Thử quay phim với Reno 2: quay bằng smartphone mà mượt như cầm gimbal - Ảnh 1.

Hiểu được tâm lý này, OPPO đã trang bị cho chiếc smartphone cao cấp Reno2 mới nhất của mình khả năng chống rung tiên tiến, mà hãng gọi là 'Ultra Steady Video'. Hệ thống này là sự hoạt động nhịp nhàng của cảm biến hồi chuyển, khả năng chống rung quang học (di chuyển toàn bộ cụm camera vật lý) OIS và chống rung điện tử bằng phần mềm EIS.

Để thử nghiệm chất lượng của hệ thống này, ta sẽ làm một bài thử nho nhỏ: quay cùng một video bằng chiếc smartphone không có tính năng chống rung này và phiên bản Reno2 mới nhất, liệu rằng nó có đủ hiệu quả hay không?

Test chống rung Reno 2

Bài thử đầu tiên là đi bộ chậm rãi, là một bài thử không có quá nhiều khó khăn nên cả 2 cùng đều làm tốt. Sự khác biệt cũng có thể nhìn thấy được, nhưng chưa thực sự lớn nên ta sẽ chuyển qua những trường hợp 'khắc nghiệt' hơn.

Chuyển qua việc vừa quay vừa đi xuống cầu thang, lúc này người quay và cả người được quay đều 'nhún lên xuống', sẽ liên tục tạo ra rung theo chiều dọc cho những máy không có chống rung. Và với bài thử này thì sự khác biệt đã hiện ra rõ hơn: Reno2 giữ được bạn nam ở tâm khung hình, kèm theo đó là không làm cảnh vật xung quanh 'chao đảo' như ở phiên bản cũ.

Điều này tiếp tục đúng khi chuyển qua dạng quay vòng tròn (Orbit), khi Reno2 tiếp tục thể hiện thế mạnh của mình, giúp cho video trở nên mượt mà và cho cảm giác chuyên nghiệp hơn rất nhiều so với phiên bản đầu tiên.

Bài thử cuối cùng và cũng khó khăn nhất cho cả người quay và máy, đó là bài thử chạy với tốc độ cao. Thông thường, để quay những sự vật di chuyển nhanh thì người quay phim sẽ phải sử dụng thêm một thiết bị chống rung chuyên dụng (gimbal), để chống được tất cả những rung động theo 3 chiều.

Với những ai sử dụng các dòng máy cũ thì chắc chắn việc phải mua gimbal là cần thiết, khi chạy nhanh những dòng máy này cho video rung theo chiều dọc và cả chiều ngang rất nhiều, gây xao nhãng cho người xem. Với Reno2 thì chiếc gimbal như được tích hợp vào trong máy vậy, dù có chạy nhanh và mạnh đến mấy thì video cuối cùng vẫn thật 'mượt'.

Một điểm đáng nói nữa trên Reno2 đó là sản phẩm này cũng có khả năng quay phim 4k/30fps ở camera góc rộng 116 °, càng làm tăng thêm độ 'mượt' cho video (vì camera tiêu cự càng rộng càng khó bị rung). Chỉ với 5 phút quay, mình đã có một những đoạn video ngắn rất 'phim' như dưới đây:

Qua những bài thử này, ta có thể thấy được khả năng chống rung của chiếc Reno2 quả thực rất hiệu quả, vượt trội so với những hệ thống đã được áp dụng vào những dòng máy trước đây. Nhờ đó, ta có thể tạo ra những bộ phim ngắn, những Vlog cá nhân mà không phải đem những chiếc gimbal cồng kềnh, tốn diện tích nữa - mọi thứ trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn.

Đoạn phim ngắn quay bằng Reno 2

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Anh Tuấn cùng công ty trồng 1800 cây rừng giúp người dân chống lũ lâu dài, bền vững

    Hành động của Hà Anh Tuấn đang nhận được rất nhiều lời tán dương từ khán giả.
  • Đọc thêm