Thử nghiệm tính năng chụp xóa phông trên Samsung Galaxy Note 8 – Cả tay mơ cũng có thể chụp đẹp

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 29/09/2017

Với công nghệ camera kép tân tiến được tích hợp trên Galaxy Note 8, người dùng giờ đây không cần phải vác máy ảnh kỹ thuật số theo người mọi lúc mọi nơi nữa.

Samsung những năm gần đây được rất nhiều người dùng chú ý đến không chỉ bởi sở hữu nhiều điểm thiết kế sáng tạo, mà bên cạnh đó còn chinh phục các tín đồ đam mê nhiếp ảnh khi luôn cải thiện chất lượng camera, từ màu sắc, độ nét cho đến tốc độ bắt nét nhanh bất ngờ. Và trong năm nay, điều mà chúng ta mong chờ nhất ở Samsung cuối cùng cũng đã đến: Galaxy Note 8 trang bị hệ thống camera kép - chính thức bước vào cuộc chiến chụp ảnh xoá phông đang bắt đầu sôi động.

Thử nghiệm tính năng chụp xóa phông trên Samsung Galaxy Note 8 – Cả tay mơ cũng có thể chụp đẹp - Ảnh 1.

Cụ thể hơn về mặt thông số, Galaxy Note 8 năm nay sở hữu 2 camera sau với độ phân giải 12 MP, trong đó một camera có góc rộng tiêu cự 26mm với độ mở khẩu lớn f/1.7, đảm bảo cho lượng ánh sáng vào cảm biến nhiều hơn phiên bản trước, vô cùng hữu ích khi chụp đêm vì giúp ảnh đỡ rung nhoè hơn. Camera còn lại có tiêu cự 52mm cùng khẩu độ f/2.4, tức có góc cận hơn và phù hợp với chân dung. Nói thêm về tính năng xoá phông, Galaxy Note 8 đặc biệt hơn các sản phẩm khác trên thị trường là cho phép người dùng chủ động điều chỉnh độ xoá mờ hậu cảnh, Samsung gọi đây là tính năng "Live Focus".

Vậy chất lượng thật sự của camera trên Galaxy Note 8 này ra sao, hãy cùng trải nghiệm và đánh giá:

Đầu tiên nói sơ qua về giao diện camera, Samsung vẫn giữ nguyên đặc trưng đơn giản trong thiết kế giao diện của mình, chính vì vậy ngay cả người mới bắt đầu với sản phẩm này cũng có thể làm quen rất nhanh. Để kích hoạt tính năng chụp chân dung xoá phông, bạn cần chọn vào mục Live Focus trên giao diện và luôn đảm bảo đứng cách chủ thể khoảng 1,4 m.

Thử nghiệm tính năng chụp xóa phông trên Samsung Galaxy Note 8 – Cả tay mơ cũng có thể chụp đẹp - Ảnh 2.

Máy cho phép chúng ta điều chỉnh độ xoá phông ngay trên giao diện trước khi chụp. Tuy nhiên theo nhiều ý kiến thì bạn cứ việc chụp trước, đừng quan tâm đến độ xoá phông là bao nhiêu, cứ bắt khoảnh khắc đẹp là được. Bởi sau khi chụp xong, Galaxy Note8 cho phép chúng ta điều chỉnh lại mọi thứ từ độ xoá phông cho đến cả tiêu cự rộng hay hẹp, tất cả là tuỳ ở bạn.

Thử nghiệm tính năng chụp xóa phông trên Samsung Galaxy Note 8 – Cả tay mơ cũng có thể chụp đẹp - Ảnh 3.

Sau khi chụp xong vẫn có thể vào xem ảnh và tự điều chỉnh lại độ xoá phông theo ý muốn một cách dễ dàng. Thậm chí bạn còn có thể thay đổi được góc ảnh rộng hoặc hẹp tuỳ ý nữa.

Thử nghiệm tính năng chụp xóa phông trên Samsung Galaxy Note 8 – Cả tay mơ cũng có thể chụp đẹp - Ảnh 4.

So sánh một tấm ảnh rộng không xoá phông và một tấm ảnh chân dung xoá phông.

Qua trải nghiệm nhanh, tôi nhận thấy Galaxy Note 8 cho khả năng nhận diện nét khuôn mặt rất nhanh, dù là điều kiện ngược sáng hay thuận sáng. Bàn thêm một chút về vấn đề xoá phông, vùng bokeh phía sau chủ thể được chuyển rất mượt mà, không quá gắt và giả tạo. Hơn nữa, phần viền xung quanh tóc (điểm khó nhất khi xoá phông) lại được thuật toán của camera xử lý rất tốt và gần như rất ít khi gặp phải trường hợp xoá phông nham nhở giữa chủ thể và hậu cảnh.

Thử nghiệm tính năng chụp xóa phông trên Samsung Galaxy Note 8 – Cả tay mơ cũng có thể chụp đẹp - Ảnh 5.

Do khi chụp chân dung, máy sẽ dùng ống kính tiêu cự 52mm khẩu f/2.4 nên phần nào ánh sáng vào sẽ không đủ đầy như ở f/1.7. Đây là một điểm yếu có ở hầu hết các điện thoại camera kép hiện nay, thế nhưng không vì thế mà Note 8 trở nên yếu đuối. Máy cho khả năng bắt nét vẫn khá ổn trong điều kiện không đủ sáng, ảnh ra tất nhiên cũng không phải quá sặc sỡ và nét căng nhưng tổng thể vẫn ít bệt và chi tiết tốt hơn so với các sản phẩm khác trên thị trường. Bức ảnh dưới đây khi chụp vào lúc trời mây mù là một ví dụ điển hình:

Thử nghiệm tính năng chụp xóa phông trên Samsung Galaxy Note 8 – Cả tay mơ cũng có thể chụp đẹp - Ảnh 6.

Trời hôm đó mây mù rất nhiều và khá bất lợi cho chuyện chụp chân dung, thế nhưng không vì vậy mà Note 8 lại thua cuộc, thậm chí ảnh khi xoá phông còn có phần sáng hơn hẳn.

Thử nghiệm tính năng chụp xóa phông trên Samsung Galaxy Note 8 – Cả tay mơ cũng có thể chụp đẹp - Ảnh 7.

Thử nghiệm tính năng chụp xóa phông trên Samsung Galaxy Note 8 – Cả tay mơ cũng có thể chụp đẹp - Ảnh 8.

Thử nghiệm tính năng chụp xóa phông trên Samsung Galaxy Note 8 – Cả tay mơ cũng có thể chụp đẹp - Ảnh 9.

Nhìn chung, cuộc cách mạng camera kép xoá phông vẫn còn mới mẻ và cần thời gian dài để phát triển, tuy nhiên những gì mà Samsung làm được cho Galaxy Note 8 đã có phần vượt trội so với các đối thủ hiện nay. Chỉ với khả năng xoá phông chủ động, chiếc máy này đã giúp người dùng có thể chủ động được nhiều hơn trong các tình huống chụp, hơn nữa với những ai còn ái ngại với việc sử dụng máy ảnh kỹ thuật số quá rối rắm thao tác thì việc cầm trên tay Note 8 để chụp ảnh sẽ lại càng dễ hơn bao giờ hết.

Thử nghiệm tính năng chụp xóa phông trên Samsung Galaxy Note 8 – Cả tay mơ cũng có thể chụp đẹp - Ảnh 10.

Thử nghiệm tính năng chụp xóa phông trên Samsung Galaxy Note 8 – Cả tay mơ cũng có thể chụp đẹp - Ảnh 11.

Thử nghiệm tính năng chụp xóa phông trên Samsung Galaxy Note 8 – Cả tay mơ cũng có thể chụp đẹp - Ảnh 12.

Thử nghiệm tính năng chụp xóa phông trên Samsung Galaxy Note 8 – Cả tay mơ cũng có thể chụp đẹp - Ảnh 13.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày