Thủ khoa lớp 10 Hà Nội nói gì khi màn trả lời phỏng vấn tips thi điểm cao bị đánh giá "không dùng được cái nào", quá chung chung

Vân Trang, Theo Helino 11:27 18/06/2019

Nữ sinh Nguyễn Thị Thanh Lam (lớp 9A10 trường THCS Nghĩa Tân, Cầu Giấy) xuất sắc trở thành thủ khoa vào lớp 10 ở Hà Nội với tổng số điểm cao nhất là 56,75. Cô bạn chia sẻ bí quyết đạt điểm cao của mình là chăm chú nghe lời thầy cô giảng và chăm chỉ tự “xào bài” ở nhà.

Trong kì thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội năm học 2018 – 2019, nữ sinh Nguyễn Thị Thanh Lam là thí sinh có điểm thi cao nhất với tổng điểm xét tuyển là 56,75, trong đó Ngữ Văn 9, Toán 9,5, Ngoại ngữ 10 và Lịch sử 9,75 điểm.

Khi được hỏi bí kíp thi cử để đạt điểm cao của mình, cô bạn Thanh Lam cho biết: "Theo em, để thu nạp được nhiều kiến thức nhất thì đầu tiên, trên lớp cần tập trung nghe thầy cô giảng bài. Nhớ được luôn thì tốt nhưng em nghĩ, việc "xào bài" khi tự học ở nhà, làm bài tập là điều quan trọng hơn cả vì khi ấy có thể tự kiểm tra lại khả năng nhớ bài của chính mình, đồng thời có thể luyện tập kĩ năng, tốc độ làm bài. Đặc biệt, em không học vẹt, học thuộc từng từ mà học bằng cách nhớ phần kiến thức quan trọng nhất còn những nội dung khác bám theo".

Đối với môn học, Thanh Lam lại có những cách học riêng để thu nạp kiến thức hiệu quả nhất:

Môn Toán: Các thầy cô dạy cho cách tư duy, định hướng bắt nguồn của một bài, đi từ kiến thức nào trước. Thầy cô rèn kỹ năng tính toán, tư duy để mình thỏa sức sáng tạo, động não, không bị gò bó, rập khuôn. Đặc biệt, khi tính toán tốt rồi, chỉ cần đọc đề, chọn ra bài hóc búa nhất để tư duy tiếp.

Môn Lịch Sử: Cô giáo dặn phải làm nhiều đề, sai câu nào thì cần đọc toàn bộ kiến thức liên quan lần nữa, lâu dần sẽ ngấm.

Môn Tiếng Anh: Những gì cô cho ghi, cô khắc sâu thì nên học thuộc hết. Chăm chỉ là được.

Môn Ngữ Văn: Cô giáo không cho quá nhiều lưu ý về kiến thức nhưng cô thường cho lưu ý về cách trình bày, cách viết, mẹo trong đoạn văn để đạt điểm tối đa.

Thủ khoa lớp 10 Hà Nội nói gì khi màn trả lời phỏng vấn tips thi điểm cao bị đánh giá không dùng được cái nào, quá chung chung - Ảnh 1.

Nữ sinh Thanh Lam chia sẻ bí quyết đạt điểm cao của mình là chăm chú nghe lời thầy cô giảng và chăm chỉ tự “xào bài” ở nhà.

Tuy nhiên, sau những bài phỏng vấn đó, cộng đồng mạng cho rằng những chia sẻ kinh nghiệm học hành này chỉ tác dụng với những bạn… đạt thủ khoa hay những người có sẵn đầu óc thông minh và ý thức học tập cao. Còn lại với số đông học sinh thì những chia sẻ này hoàn toàn không tác dụng.

Dưới phần bài đăng về các tips chia sẻ của Thanh Lam không khó để bắt gặp các bình luận không đồng tình từ phía cộng đồng mạng.

- "Vì những người thông minh thì thường sẵn có tư duy tốt sẵn rồi. Có bạn thủ khoa cũng bảo không học gì, chỉ đọc lướt sách giáo khoa mà làm bài kiểm tra toàn điểm 9,10".

- "Thủ khoa nói gì chẳng đúng. Mình học chăm chỉ đến 3 giờ sáng nhưng vẫn trượt môn ầm ầm đây này".

- "Nghe mấy người thủ khoa chia sẻ bí quyết tại sao học giỏi là việc vô nghĩa nhất trên đời".

Trái lại, Thanh Lam hầu như không bận tâm nhiều về các bình luận tiêu cực như vậy trên mạng. Nữ sinh chia sẻ: "Em không nghĩ nhiều về những lời mọi người nói đâu. Vì các bạn nghĩ thế em có thể hiểu được, nó quá chung chung. Nhưng thực sự những gì em chia sẻ là thật, em cũng không thể bịa ra hay nói quá với mọi người. Bạn bè em khi thấy những bình luận như vậy còn cảm thấy bất bình và nói lại giúp em. Các bạn là người đồng hành suốt 4 năm học nên là những người hiểu rõ em nhất".

Thủ khoa lớp 10 Hà Nội nói gì khi màn trả lời phỏng vấn tips thi điểm cao bị đánh giá không dùng được cái nào, quá chung chung - Ảnh 2.

Thanh Lam không bận tâm nhiều đến những bình luận trái chiều về lời chia sẻ kinh nghiệm học hành của mình trên mạng.

Kết quả Thanh Lam đạt được hôm nay có lẽ cũng phần nhiều nhờ cách giáo dục của bố mẹ. Bố mẹ Thanh Lam rất tâm lý khi không can thiệp quá nhiều vào việc học mà để nữ sinh tự giác học tập. Bố mẹ nữ sinh gặp nhiều vất vả trong lao động nên luôn mong cô bé phải có trách nhiệm với cuộc sống của bản thân. Hiểu được việc học hành áp lực nên bố mẹ không bao giờ ép Thanh Lam phải thi trường này hay trường khác. Dù học lực khá tốt, bố mẹ cũng không bắt cô bé phải cố đi đỗ trường chuyên hay chất lượng cao như các bậc phụ huynh khác. Để Thanh Lam được học hành trong ngôi trường yêu thích là mong muốn lớn nhất của bố mẹ nữ sinh. Bố mẹ chính là người bạn đồng hành và là nguồn động lực lớn nhất cho nữ sinh này học tập.

Thủ khoa lớp 10 Hà Nội nói gì khi màn trả lời phỏng vấn tips thi điểm cao bị đánh giá không dùng được cái nào, quá chung chung - Ảnh 3.

Bố mẹ là nguồn động viên tinh thần lớn nhất cho Thanh Lam học tập.

Để có được kết quả ngày hôm nay, Thanh Lam còn rất biết ơn bạn bè và thầy cô trường THCS Nghĩa Tân. Cô bạn xúc động chia sẻ: "Cô chủ nhiệm đã truyền cho em rất nhiều kinh nghiệm cả trong môn học và đời sống. Còn về cả lớp, các bạn là tập thể đoàn kết nhất trong lòng em. Những lời động viên, những sự kiện các bạn tổ chức đều đều là những kỉ niệm em không bao giờ quên. Và cả sự quan tâm của cô hiệu trưởng, toàn thể thầy cô trường Nghĩa Tân và các vị phụ huynh chu đáo của lớp A10. Họ là những người góp phần làm nên thành công của em hôm nay!".

Thủ khoa lớp 10 Hà Nội nói gì khi màn trả lời phỏng vấn tips thi điểm cao bị đánh giá không dùng được cái nào, quá chung chung - Ảnh 4.
Thủ khoa lớp 10 Hà Nội nói gì khi màn trả lời phỏng vấn tips thi điểm cao bị đánh giá không dùng được cái nào, quá chung chung - Ảnh 5.

Ngoài gia đình, nữ thủ khoa lớp 10 Hà Nội còn luôn có bạn bè và thầy cô bên cạnh ủng hộ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Làm thế nào để 1 + 1 + 1 = 13?" - câu hỏi vô lý và bài học bất ngờ

    Trong vòng phỏng vấn cuối cùng để lựa chọn quản lý bộ phận Marketing, các ứng viên xuất sắc còn lại đã nhận được một câu hỏi vô cùng "vô lý" từ ban tuyển dụng: "Làm thế nào để 1 + 1 + 1 = 13?". Mỗi ứng viên chỉ có 10 giây để suy nghĩ mà thôi...
  • Đọc thêm