Thủ khoa 30 điểm khối B mách kinh nghiệm ôn tập giai đoạn 'nước rút'

Đỗ Hợp, Theo Tiền Phong 21:37 29/06/2022

Chỉ gần chục ngày nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra. Em Võ Kim Anh- thủ khoa khối B 30 điểm tuyệt đối năm 2021 hiện đang là sinh viên năm nhất Trường Đại học Y Hà Nội chia sẻ nhiều bí kíp giúp các thí sinh năm nay đạt điểm cao.

Với 30 điểm, Võ Thị Kim Anh, học sinh lớp 12 Toán 1, THPT Chuyên Hà Tĩnh trở thành thủ khoa khối B toàn quốc và là thí sinh duy nhất đạt 3 điểm 10 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Thủ khoa tuyệt đối chia sẻ, thời gian này là “vàng” cho việc ôn tập, các bạn cần biết tiết kiệm. Mỗi khi ngồi học hãy tắt các thiết bị điện tử bởi nó là một trong những tác nhân gây cho bạn xao nhãng, không tập trung.

Kim Anh cho rằng, thời điểm này là lúc cần ôn lại một lượt các kiến thức cơ bản, rà soát lỗ hổng, nếu không ổn phần nào thì bổ sung ngay. Đừng quá phụ thuộc vào các thuật toán tính nhanh khi chưa chắc kiến thức, tuy nhiên nếu đã chắc kiến thức hãy tham khảo.

Một điều đáng chú ý nữa, theo Kim Anh lúc này là điều chỉnh lại đồng hồ sinh học. Nếu không tập dần thói quen ngủ sớm có thể đến lúc gần thi bạn sẽ trằn trọc khó ngủ, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng kỳ thi, đây cũng là bài học đắt giá của mình trong rất nhiều kỳ thi.

Luyện đề cũng cần đảm bảo chất lượng, cố gắng ghi chép những câu sai, ôn lại kiến thức ở những phần sai. Từ đó, bạn sẽ học được rất nhiều từ những lần sai đó, đừng quá nản lòng khi sai nhiều.

Giai đoạn này luyện đề đúng cách cũng rất quan trọng. Một số kinh nghiệm mình rút được trong giai đoạn “cày đề” là: Không làm đề một cách sáo rỗng. Nhiều người nghĩ rằng làm càng nhiều đề càng tốt, chỉ cần làm và xem đáp án là xong nhưng như thế sẽ dẫn đến tình trạng như học vẹt. Vốn dĩ dù có hiểu bài, bộ não cũng cần thời gian để “luyện tập”.

Vì vậy, trong lúc luyện đề hãy cố gắng làm lại ít nhất hai lần với những bài mà mình còn vướng mắc.

Thủ khoa khối B cũng chia sẻ, các bạn học ôn cần chuẩn bị một quyển vở để ghi chép những lỗi sai và cách giải sau đó có thể xem lại lúc nào rảnh.

Làm sao để đạt điểm cao?

Em Võ Kim Anh cho rằng, thời điểm này các bạn rất áp lực, đôi lúc sẽ mất định hướng trong việc học. Để tránh tình trạng này, trước đây mình suy nghĩ sẽ cố gắng hết sức, không quá áp lực vào nguyện vọng 1. Đồng thời, một yếu tố khá quan trọng lúc này là sự động viên của bố mẹ, thầy cô sẽ giúp các bạn giảm bớt áp lực đó.

Thủ khoa này cũng cho rằng, trong phòng thi yếu tố quan trọng để có kết quả cao là phải có tinh thần thoải mái. Bởi kỳ thi này các bạn đã chuẩn bị rất lâu đặc biệt cao độ nhất là năm học lớp 12, cho nên lúc bước vào phòng thi hãy giữ cho bản thân một sự tự tin, tận hưởng như thể đây là lần cuối được giải đề cố gắng hết sức mình.

Thủ khoa khối B cũng cho rằng, khi gặp bài khó đừng hoảng, bởi khó thì khó chung không riêng gì mỗi bản thân mình. Cố gắng hoàn thành những câu dễ trước, tối ưu điểm số hết khả năng mình.

“Đây là một kỳ thi hết sức quan trọng nhưng đừng quá áp lực hay đặt nặng mục tiêu nguyện vọng 1 quá. Kết thúc mỗi phần thi, nhớ rằng đừng "check" đáp án trên mạng, điều đó sẽ làm ảnh hưởng tâm lý đến môn thi sau, hãy chờ đáp án chính thức của Bộ GD&ĐT”- thủ khoa chia sẻ.

Lịch thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022 như sau:

Thủ khoa 30 điểm khối B mách kinh nghiệm ôn tập giai đoạn nước rút - Ảnh 1.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm