Thủ đoạn lừa đảo, huy động gần 9.000 tỉ đồng của nữ Tổng giám đốc bất động sản Nhật Nam

Minh Chiến, Theo Người Lao Động 20:22 30/09/2023

Đại diện Bộ Công an đã thông tin về vụ án Tổng Giám đốc Công ty bất động sản Nhật Nam Vũ Thị Thuý lừa đảo, huy động vốn số tiền hàng ngàn tỉ đồng.

Chiều 30-9, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn của Bộ Công an, đã thông tin tới báo chí về vụ việc Tổng Giám đốc Công ty bất động sản Nhật Nam bị cáo buộc lừa đảo hàng ngàn tỉ đồng.

Thủ đoạn lừa đảo, huy động gần 9.000 tỉ đồng của nữ Tổng giám đốc bất động sản Nhật Nam - Ảnh 1.

Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn của Bộ Công an

Về vụ việc này, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết ngày 8-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Vũ Thị Thúy, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty Nhật Nam, về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại Điều 174, Bộ Luật Hình sự.

Quá trình điều tra xác định, từ năm 2020 - 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỉ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 hợp đồng hợp tác kinh doanh. Số tiền thu được, công ty chi trả hoa hồng cho các cá nhân giới thiệu huy động vốn, khoảng 2.272 tỉ đồng.

Kết quả điều tra bước đầu xác định Vũ Thị Thúy chi sử dụng cá nhân khoảng hơn 635 tỉ đồng.

Hiện cơ quan điều tra đã làm rõ và ghi được lời khai của 111 bị hại, bước đầu xác định số tiền bị chiếm đoạt là 138 tỉ đồng.

Bị can Vũ Thị Thúy khai nhận bước đầu là Công ty Nhật Nam chưa thu được lợi nhuận, không có dự án, bất động sản nào tại tỉnh Hòa Bình và tỉnh Bình Thuận như quảng cáo cho các cá nhân tham gia các dự án.

Thông tin thêm về thủ đoạn của bị can Thuý trong vụ án này, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết các đối tượng đã đưa thông tin quảng cáo sai sự thật về Công ty Nhật Nam, mục đích thành lập công ty này vào năm 2019 là để huy động vốn của các cá nhân. Báo cáo tài chính của công ty Nhật Nam từ năm 2019 đến năm 2021 đều thua lỗ.

Vũ Thị Thúy đã tổ chức các buổi hội thảo thu hút số lượng lớn các cá nhân tham dự. Trong đó, có 2 hội thảo lớn trong năm 2022 vào các ngày 13-3 và 2-7, thu hút 5.561 người tham dự. Đặc biệt, Vũ Thị Thúy mở 32 văn phòng đại diện tại Hà Nội, TP HCM và các tỉnh thành trong cả nước để tổ chức quảng bá các dự án bất động sản nhằm mục đích huy động vốn.

Tại các buổi hội thảo, Thúy sử dụng một số cá nhân có uy tín trong xã hội, có thời gian công tác trong ngành pháp luật để giới thiệu về việc công ty kinh doanh uy tín, trả gốc, lãi đầy đủ, cam kết không bị mất vốn.

Hiện tại Bộ Công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc để thu hồi tài sản, giảm thiểu thiệt hại cho các nhà đầu tư. Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh qua vụ việc này, cơ quan công an khuyến cáo các nhà đầu tư tỉnh táo trước khi tham gia vào dự án được kêu gọi huy động vốn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày