Thông tin mới về đường dây cho vay lãi nặng 9.000 tỉ đồng

Hải Định, Theo Người lao động 15:30 01/02/2024

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, vừa có chia sẻ về quá trình triệt phá đường dây cho vay lãi nặng 9.000 tỉ đồng.

TheoThiếu tướng Vũ Xuân Viên, qua điều tra, theo dõi Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện được 3 app cho vay lãi nặng quy mô lớn và đã trực tiếp báo Bộ Công an.

Thông tin mới về đường dây cho vay lãi nặng 9.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, thông tin về vụ án

Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự và các lực lượng, công an các địa phương cùng vào cuộc. Tướng Viên cũng cho hay, đường dây cho vay lãi nặng này đã cho khoảng 1,3 triệu người vay tiền với hơn 2 triệu lượt vay.

Có hơn 10 doanh nghiệp công khai tuyển dụng người để hoạt động cho đường dây. Tổng số đối tượng bị bắt là 193 đối tượng, trong đó có 2 đối tượng nước ngoài cầm đầu.

Riêng tại Đà Nẵng, các đối tượng thuê tòa nhà cao tầng ở trung tâm để làm trụ sở.

Tòa nhà cao tầng các đối tượng thuê toàn bộ hệ thống cửa ra vào được cài đặt thông minh, sử dụng thẻ từ nên người lạ không vào được.

Thông tin mới về đường dây cho vay lãi nặng 9.000 tỉ đồng - Ảnh 2.

Hàng trăm đối tượng thuộc đường dây cho vay lãi nặng được di lý về Đà Nẵng để điều tra

Do đường dây tội phạm này có quy mô lớn, nên lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát hình sự trực tiếp chỉ đạo các lực lượng cùng đồng loạt đột kích các địa điểm tại TP HCM; Bình Dương, Đà Nẵng...

"Sau khi phát lệnh, lực lượng công an ập vào, đến từng phòng thì các đối tượng mới biết. Điều này chứng tỏ nghiệp vụ của lực lượng công an rất giỏi. Công an đã bắt tại chỗ và thu giữ toàn bộ tài liệu. Sau khi phân loại đã khởi tố 27 đối tượng" - Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết.

Cũng theo Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, đường dây này từ cuối năm 2022 đến cuối 2023 tổng số tiền cho vay là 9.000 tỉ đồng nhưng các đối tượng đã thu lợi 2.500 tỉ.

Liên quan đến vụ án, ngày 23-1, Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an - gửi thư khen Công an TP Đà Nẵng vì đã có thành tích triệt phá đường dây.

Cùng với việc biểu dương thành tích đạt được, Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc cũng đề nghị Công an TP Đà Nẵng tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, khẩn trương củng cố tài liệu,chứng cứ của vụ án để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Như đã đưa tin, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng đã nắm được thông tin một số người dân vay tiền trực tuyến qua các app quy mô lớn với lãi suất lên đến trên 500%/năm. Đến tháng11-2022, Công an Đà Nẵng lập chuyên án triệt xóa đường dây này.

Sáng 11-1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng và Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) với sự phối hợp, hỗ trợ của một số đơn vị đã huy động hơn 250 cán bộ chiến sĩ tiến hành khám xét 9 địa điểm tại TP HCM và Bình Dương.

Qua đó, bắt giữ tại chỗ hàng trăm đối tượng trong đường dây tổ chức cho vay lãi nặng do Wang Yun Tao (SN 1988, quốc tịch Trung Quốc) điều hành.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày