Thông điệp ý nghĩa về môi trường qua loạt ảnh đạt giải CIWEM 2019: Việt Nam góp mặt với một tác phẩm lọt top ấn tượng

Minh Kiên, Theo Helino 22:05 26/09/2019

Tác phẩm với khung cảnh làng chài thân thuộc của tác giả Trần Tuấn Việt đã xuất sắc lọt top ảnh ấn tượng trong cuộc thi nhiếp ảnh môi trường CIWEM 2019.

Mới đây, Viện Quản lý môi trường và nước CIWEM (Anh) đã công bố danh sách nhiếp ảnh gia giành chiến thắng tại cuộc thi Ciwem Environmental Photographer of The Year 2019 (Nhiếp ảnh gia môi trường của năm 2019).

Đáng chú ý trong đó có một bức ảnh của tác giả Tran Tuan Viet của Việt Nam chụp người phụ nữ ngồi may lưới, dù không nhận được giải thưởng nào nhưng cũng đã được vinh danh cùng với những bức ảnh chiến thắng trong cuộc thi.

CIWEM được tổ chức để phơi bày những tác động khủng khiếp mà con người đã gây ra với trái đất. Terry Fuller, giám đốc điều hành CIWEM cho biết: "Biến đổi khí hậu đang là vấn đề của thời đại chúng ta và giờ là lúc phải hành động. Chúng ta cần nhìn thấy những hành động thiết thực từ tất cả các lĩnh vực trong đời sống. Cuộc thi này phản ánh thực trạng con người đang chịu ảnh hưởng như thế nào của khí hậu trên toàn cầu, mục đích của nó là lan truyền một thông điệp quan trọng ra khắp thế giới, truyền cảm hứng về sự thay đổi lớn hơn".

Dưới đây là bức ảnh giành chiến thắng cùng những tác phẩm ấn tượng trong cuộc thi do The Guardian tổng hợp lại.

1. Triều cường đến nhà

Thông điệp ý nghĩa về môi trường qua loạt ảnh đạt giải CIWEM 2019: Việt Nam góp mặt với một tác phẩm lọt top ấn tượng - Ảnh 1.

Bức ảnh giành giải nhất do SL Shanth Kumar chụp lại ở khu ổ chuột tại Bandra, Mumbai, Ấn Độ. Cơn triều cường cuồn cuộn đổ về khu làng, cuốn trôi mọi thứ trên đường đi, kéo theo cả một ngư dân, may mắn thay anh đã được bạn cứu trước khi bị nhấn chìm.

2. Tuvalu dưới con nước dâng

Thông điệp ý nghĩa về môi trường qua loạt ảnh đạt giải CIWEM 2019: Việt Nam góp mặt với một tác phẩm lọt top ấn tượng - Ảnh 2.

Bức ảnh đạt giải "Môi trường thay đổi" do Sean Gallagher. Xói mòn đất đã luôn là một vấn đề nhức nhối với đất nước Nam Thái Bình Dương này và ngày càng nghiêm trọng hơn khi mực nước biển dâng cao, viễn cảnh quốc đảo bị xóa sổ hoàn toàn sẽ trở thành hiện thực nếu không có giải pháp thích hợp.

3. Năm mới mờ mịt trong ô nhiễm

Thông điệp ý nghĩa về môi trường qua loạt ảnh đạt giải CIWEM 2019: Việt Nam góp mặt với một tác phẩm lọt top ấn tượng - Ảnh 3.

Tác phẩm do Eliud Gil Samaniego chụp đã giành giải "Thành phố bền vững". Trong ảnh là quang cảnh thành phố Mexicali, bang Baja California, Mexico sáng sớm ngày đầu năm mới 1/1/2018. Đây là một trong những thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới vì tác động của biến đổi khí hậu, vị trí địa lý, công nghiệp và xe cộ.

4. Khan hiếm nước

Thông điệp ý nghĩa về môi trường qua loạt ảnh đạt giải CIWEM 2019: Việt Nam góp mặt với một tác phẩm lọt top ấn tượng - Ảnh 4.

Cảnh cậu bé Kenya cúi đầu xuống uống nước bẩn để tránh cơn khát do Dharshie Wissah chụp đã đoạt giải Water, Equality and Sustainability (Nước, Bình đẳng và Bền vững). Nạn phá rừng chính là nguyên nhân dẫn đến việc mất nước, thiếu nước sạch trong khu vực, điều này làm gia tăng các trường hợp mắc bệnh tả, sốt thương hàn, kiết lỵ và hàng loạt các bệnh nhiệt đới do nước.

5. Phần còn lại của rừng

Thông điệp ý nghĩa về môi trường qua loạt ảnh đạt giải CIWEM 2019: Việt Nam góp mặt với một tác phẩm lọt top ấn tượng - Ảnh 5.

Cánh rừng Hambach (Đức) gần 12,000 tuổi khi được một công ty năng lượng mua lại để đào lấy than nâu nằm dưới lòng đất. Khu rừng cổ xưa này vốn có diện tích bằng cả thành phố Manhattan của Mỹ nhưng giờ thì chỉ còn lại khoảng 10% diện tích. Bức ảnh do J Henry Fair chụp đã đạt giải "Hành động khí hậu và năng lượng".

6. Biện pháp tuyệt vọng

Thông điệp ý nghĩa về môi trường qua loạt ảnh đạt giải CIWEM 2019: Việt Nam góp mặt với một tác phẩm lọt top ấn tượng - Ảnh 6.

Cảnh chú tê giác bị cưa sừng để tránh bị săn trộm do Neville Ngomane chụp đã nhận giải "Nhiếp ảnh gia trẻ của năm về chủ đề môi trường". Với mức độ săn trộm nghiêm trọng như hiện tại, các chuyên gia cảnh báo rằng khoảng từ 12-24 tháng là phải cưa sừng tê giác một lần thì mới tránh được sự dòm ngó của bọn trộm.

7. Bơi cùng rác

Thông điệp ý nghĩa về môi trường qua loạt ảnh đạt giải CIWEM 2019: Việt Nam góp mặt với một tác phẩm lọt top ấn tượng - Ảnh 7.

Tác giả Sebnem Coskun đã chụp lại cảnh nhiều người đang dọn rác dưới nước ở khu vực Bosphorus, đây là một phần của chiến dịch Zero Waste Blue project (Làm sạch rác xanh).

8. Ngả lưng trên bãi rác

Thông điệp ý nghĩa về môi trường qua loạt ảnh đạt giải CIWEM 2019: Việt Nam góp mặt với một tác phẩm lọt top ấn tượng - Ảnh 8.

Bức ảnh người phụ nữ ngủ bên một bờ sông ô nhiễm tại Dhaka, Bangladesh do tác giả Amdad Hossain chụp lại.

9. Chơi đùa cùng túi nhựa

Thông điệp ý nghĩa về môi trường qua loạt ảnh đạt giải CIWEM 2019: Việt Nam góp mặt với một tác phẩm lọt top ấn tượng - Ảnh 9.

Cậu bé trong hình đang chơi với chiếc túi ni lông. Tác giả Aragon Renuncio muốn cảnh báo về tình trạng đồ nhựa hiện nay, mỗi năm có khoảng 380 triệu tấn nhựa được sản xuất trên toàn cầu. Từ 2,3 triệu tấn vào năm 1950 đến năm 2015, con số này đã tăng lên theo cấp số nhân, vào khoảng 448 triệu tấn. Mỗi ngày có khoảng 8 triệu tấn rác thải nhựa được đẩy ra đại dương.

10. Lá phổi xanh của Trái đất

Thông điệp ý nghĩa về môi trường qua loạt ảnh đạt giải CIWEM 2019: Việt Nam góp mặt với một tác phẩm lọt top ấn tượng - Ảnh 10.

Tác giả Ian Wade đã mất 5 đêm dài để hoàn thành được bức ảnh này.

11. Giấc mơ êm đềm

Thông điệp ý nghĩa về môi trường qua loạt ảnh đạt giải CIWEM 2019: Việt Nam góp mặt với một tác phẩm lọt top ấn tượng - Ảnh 11.

Cảnh tượng một cô bé ngủ trên bàn trong lớp học đã được tác giả Aragon Renuncio ghi lại. Trong vòng 35 năm qua, các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân Burkina Faso. Biến đổi khí hậu đã gây ra 70 mùa mưa vô cùng lớn trong vòng 10 năm vừa qua, dù khu vực này vốn cũng phải chịu hạn hán nặng nề.

12. May lưới

Thông điệp ý nghĩa về môi trường qua loạt ảnh đạt giải CIWEM 2019: Việt Nam góp mặt với một tác phẩm lọt top ấn tượng - Ảnh 12.

Tác phẩm người phụ nữ ngồi may lưới do tác giả Tran Tuan Viet đến từ Việt Nam đã vinh dự được góp mặt trong danh sách những bức ảnh ấn tượng của CIWEM 2019. "Khi lượng cá giảm, ngư dân thường sử dụng những biện pháp đánh bắt cá ngày càng cực đoan. Những tấm lưới mắt nhỏ sẽ phá hoại môi trường biển", The Guardian chú thích.

13. Lao động nhập cư

Thông điệp ý nghĩa về môi trường qua loạt ảnh đạt giải CIWEM 2019: Việt Nam góp mặt với một tác phẩm lọt top ấn tượng - Ảnh 13.

Trong bức ảnh mà tác giả Yousuf Tushar chụp tại Dhaka, Bangladesh chỉ là một phần nhỏ trong số hàng ngàn người lao động nhập cư tìm đến Dhaka để tìm việc mỗi năm. Nhiều người buộc phải làm những công việc nặng nhọc như gánh than bằng đầu như trong ảnh để kiếm tiền.

14. Vô hình

Thông điệp ý nghĩa về môi trường qua loạt ảnh đạt giải CIWEM 2019: Việt Nam góp mặt với một tác phẩm lọt top ấn tượng - Ảnh 14.

Trong bãi rác lớn ở Sisdol, Nepal, những người nhặt rác dành cả ngày dài để "bơi" trong rác thải nhằm tìm kiếm những đồ vật giá trị có thể bán lấy tiền được. Bãi rác tạm thời này đã được đưa vào hoạt động từ năm 2005 và đến bây giờ thì đã hết sức chứa. Đây là bức ảnh của tác giả Valerie Leonard.

(Theo Theguardian)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm