Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục hứng chịu động đất mạnh 5,2 độ ở miền Trung

Quỳnh Chi, Theo VTV 15:00 19/02/2023

Trung tâm Địa chấn Địa Trung Hải châu Âu (EMSC) cho biết, một trận động đất mạnh 5,2 độ đã làm rung chuyển miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 18/2.

Theo EMSC, tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu dưới 10 km, cách thành phố Kahramanmaras của Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 54 km về phía Tây Bắc, nơi có dân số khoảng 376.000 người. Không có thương vong hoặc thiệt hại nghiêm trọng nào được báo cáo ngay lập tức, cơ quan thiên tai của nước này cho biết.

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp và Thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận, trận động đất mạnh 5,2 độ xảy ra tại thị trấn Puturge ở tỉnh Malatya lúc 17h02 ngày 18/2 (theo giờ địa phương, tức 14h02 theo giờ GMT). Chấn động được ghi nhận ở độ sâu 6,7 km (4,2 dặm).

"Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ báo cáo tiêu cực nào cho đến nay. Các nhóm của chúng tôi tiếp tục các hoạt động rà soát tại hiện trường", Thống đốc Malatya, ông Aydin Barus nói với hãng Thông tấn Nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ (Anadolu Agency).

Bộ trưởng Bộ Môi trường và Đô thị hóa Murat Kurum đã đăng trên tài khoản Twitter rằng Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang theo sát tình hình.

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục hứng chịu động đất mạnh 5,2 độ ở miền Trung - Ảnh 1.

Trận động đất hôm 6/2 đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng, hàng nghìn tòa nhà bị đổ sập. (Ảnh: EPA-EFE)

Thổ Nhĩ Kỳ nằm trên đỉnh của các đường đứt gãy lớn và thường xuyên xảy ra động đất.

Trận động đất mạnh 7,8 độ và hàng loạt dư chấn đã làm rung chuyển tỉnh Kahramanmaras của Thổ Nhĩ Kỳ, nằm ở phía Đông Nam nước này, vào sáng 6/2. Các trận động đất đã gây ra sự tàn phá nặng nề về tính mạng con người và tài sản, nhà cửa trên diện rộng ở mười tỉnh của Thổ Nhĩ Kỳ. Các chấn động kéo theo hàng trăm cơn dư chấn cũng được cảm nhận ở các nước láng giềng, trong đó Syria bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Một trận động đất mạnh 6,7 độ đã tấn công tỉnh Elazig lân cận vào tháng 1/2020, khiến 41 người thiệt mạng và hơn 1.600 người bị thương. Năm 1999, ít nhất 17.000 người đã thiệt mạng trong trận động đất mạnh ở khu vực Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm