''Tuyết ơi, coi củi trong bếp sắp cạn chưa, châm thêm vô cho má, con!''. Câu ''ra lệnh'' của má khiến tôi phải tìm những cành củi thiệt khô, thiệt dày, thiệt chắc chêm vào bếp củi, phía trên là nồi thịt heo đang sôi sùng sục.
Năm Kỷ Hợi, mọi người đua nhau theo trend mặc quần áo, mua vật dụng trang trí hình lợn, sơn móng tay cũng để hình lợn... hết sức sôi nổi nhưng lại không có gì thay đổi ở khâu ẩm thực, bởi lẽ thịt lợn vẫn luôn là món ăn đặc trưng trong dịp Tết.
Việt Nam là một đất nước đa dạng về văn hoá và truyền thống, chỉ trong một dịp Tết cổ truyền, nếu như miền Nam có thịt kho hột vịt, miền Bắc nổi tiếng với giò thủ, thì miền Trung lại có những món ăn đặc sắc khác.